Sau khi phá kỷ lục SEA Games 100m bướm, Hoàng Quý Phước tiếp tục làm gần 5.000 khán giả tại Khu liên hợp Jakabaring (Palempang) choáng ngợp với cú nước rút thần tốc nội dung 100m tự do để đoạt HC vàng.

Quý Phước và tấm HC vàng thứ hai.

Ở nhà thi đấu thể thao dưới nước tối 16/11, khán đài chật kín khán giả với 5.000 người đến cổ vũ cho các trận chung kết. Ở 100m bơi tự do có sự góp mặt của kình ngư trẻ tuổi Hoàng Quý Phước. Nhà vô địch 100m bướm bước vào đường đua xanh tối nay hết sức căng thẳng, bởi các đối thủ đều rất mạnh, nhất là Yeo Kai Quan của Singapore.

Xuất phát tốt nhưng trong 50m đầu, Quý Phước vẫn phải trong tình thế bám đuổi kình ngư của Singapore. Tuy nhiên, ở khoảng gần 20m cuối, kình ngư trẻ của Việt Nam lao về đích trong sự bất ngờ của các đối thủ. Cả khán đài phải vỗ tay thán phục cú nước rút tuyệt vời của Quý Phước. Với thành tích 50 giây 79, anh đoạt HC vàng thứ hai tại SEA Games. Yeo Kai Quan nhận HC bạc với thành tích 50 giây 98.

"Hôm nay tôi rất hạnh phúc, niềm vui không thể diễn ra được. Thành tích ngoài mong đợi của tôi bởi các đối thủ rất mạnh. Để chiến thắng được họ, tôi đã phải nỗ lực hết mình và tập trung cao độ", Quý Phước chia sẻ.

Theo Quý Phước, chiến thắng hôm nay được quyết định ở 15m cuối. "Đó là quãng đường rất quan trọng với các VĐV bơi lội. Để giành chiến thắng đòi hỏi các VĐV phải tập trung cao độ. 15m cuối hôm nay, các VĐV hầu như ngang bằng nhau. Trong đầu tôi nghĩ phải làm cái gì đó cho Tổ quốc. Một thoáng suy nghĩ chiến thắng đã tiếp thêm sức mạnh cho tôi. Tôi bắt đầu không nghĩ đến đối thủ và chỉ biết lao về đích và giành chiến thắng”, nhà vô địch tiết lộ.

Kình ngư trẻ tuổi trên đường đua xanh.

Ngày 13/11, Quý Phước đã làm nên kỳ tích khi phá sâu chuẩn Olympic và phá kỷ lục SEA Games ở 100m bướm. Đó là nội dung sở trường của kình ngư người Đà Nẵng. Trong khi đó, chiến thắng 100m tự do được đánh giá là khó khăn cho Phước. "Tôi cho rằng cả hai huy chương đều quý giá ngang nhau. Tôi hài lòng với giải lần này, bởi không chỉ chiến thắng các đối thủ mà mình đã vượt qua bản thân", Quý Phước nói.

Trong lần đầu dự SEA Games 2009, Quý Phước được đánh giá là tài năng triển vọng trên đường đua xanh của Việt Nam khi đoạt HC đồng 100m bướm. Để chuẩn bị cho SEA Games 26, Quý Phước cùng đàn anh Hữu Việt tích cực tập luyện tại Nam Ninh (Trung Quốc). Tuy nhiên, trái với thành tích kém cỏi của đàn anh Hữu Việt thì Quý Phước đã tỏa sáng. Anh trở thành VĐV bơi lội Việt Nam đầu tiên có được 2 HC vàng trong một kỳ SEA Games.

"Tuy đã đoạt 2 HC vàng tại giải này nhưng tôi cho rằng mình còn nhiều điểm yếu cơ bản. Sau giải này, tôi phải tự đặt ra mục tiêu cho mình xa hơn, đó là phải hướng đến đấu trường Asiad, giải vô địch châu Á", Quý Phước tâm sự.

Quý Phước và HLV Nguyễn Đông Hải.

Nhận xét về thành tích của học trò, HLV Nguyễn Đông Hải nói: "Thật ra HC vàng của Quý Phước nằm trong dự tính của ban huấn luyện bởi trong quá trình chuẩn bị cho giải, Quý Phước đã tập luyện rất tốt. Tôi tin rằng em ấy sẽ còn tiến xa hơn”.

An Nhơn (từ Palembang)