Sáng 17/1, Ủy ban Nhân dân Thành phố Huế tổ chức cuộc họp lấy ý kiến của các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử và các đơn vị liên quan. Trong cuộc họp, lãnh đạo thành phố thừa nhận khâu tư vấn thiết kế kiến trúc, trùng tu công trình có sự bất ổn và yêu cầu các đơn vị liên quan tiến hành điều chỉnh, khắc phục.

Hue yeu cau trung tu lai sau khi bia Quoc hoc bi “trung tu” - Anh 1

Cuộc họp được tổ chức sau khi dư luận cho rằng bia Quốc học đã bị làm biến dạng về kết cấu và sai lệch về màu sắc so với các phiên bản lịch sử được ghi lại trước đây. Tại cuộc họp, các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử đã đưa ra các phân tích về bất cập trong quá trình này.

Ghi nhận các ý kiến chuyên gia, lãnh đạo thành phố, ông Nguyễn Văn Thành- Chủ tịch UBND TP.Huế đã thừa nhận có “sự bất ổn trong khâu tư vấn thiết kế, trùng tu bia Quốc học” và chỉ đạo khắc phục. Theo ông Thành, các đơn vị liên quan cần lắng nghe tiếp thu ý kiến chuyên môn để điều chỉnh màu sắc công trình đang bị lòe loẹt, phản cảm. Các họa tiết làm sau so với nguyên gốc cũng cần điều chỉnh nhanh chóng, kịp thời.

Tạ cuộc họp, ông Thành cũng chỉ đạo lập bộ hồ sơ về bia Quốc học tương tự như bộ hồ sơ di tích, trong đó đưa vào những yếu tố lịch sử, giá trị thẩm mĩ liên quan cũng như danh sách người Pháp và người Việt thiệt mạng trong Chiến tranh thế giới thứ nhất được ghi trên khánh của bia.

Ông Nguyễn Xuân Hoa, Giám đốc Sở Văn hóa- Thông tin tỉnh Thừa Thiên - Huế thông tin cho biết trong cuộc họp, hầu hết các nhà nghiên cứu đồng tình giải pháp của chính quyền Huế. Ông Thành nhận định, nếu chính quyền tổ chức cuộc họp trước khi trùng tu công trình, thay vì làm theo “quy trình ngược” thì đã không xảy ra tình trạng bia Quốc học bị sửa chữa phản cảm như hiện nay, khiến dư luận bức xúc. Ý kiến này đồng nhất với nhiều nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế, cho rằng trước khi tu bổ bia Quốc học, lãnh đạo thành phố đáng ra cần chỉ đạo tổ chức hội đàm khoa học, lắng nghe tiếp thu ý kiến từ chuyên gia để giúp đơn vị thi công làm tốt hơn.

Dự án trùng tu bia Quốc học, hay còn được gọi là là Đài tưởng niệm chiến sĩ trận vong do Trung tâm Công viên cây xanh Huế, kinh phí gần tỷ đồng. Trong quá trình thực hiện, việc trùng tu bị người dân phản ứng vì cho rằng công trình kiến trúc chứa đựng giá trị lịch sử văn hóa này đã bị biến dạng, màu sơn vàng chóe, hoa văn, chi tiết trang trí tinh tế bị thay thế làm mất đi những đường nét tinh xảo của nghệ nhân xưa.

P.V