Steel Wool Photography thực chất là một kỹ thuật chụp ảnh với tốc độ màn trập chậm ( phơi sáng ) với nguồn sáng do người chơi chủ động hoàn toàn (vẽ ánh sáng) bằng nguyên liệu có tên "bùi nhùi thép". Đó là công cụ dùng trong đánh bóng gỗ hay kim loại với thành phần chính rất đơn giản là thép cán nhuyễn và cắt nhỏ. Giá thành khá rẻ và dễ dàng tìm mua ở cửa hàng bán vật liệu xây dựng , các cửa hàng bán đồ sinh vật cảnh, hoặc tìm trên mạng với từ khóa " mua bùi nhùi chụp phơi sáng".

Steel Wool Photography thực chất là một kỹ thuật chụp ảnh với tốc độ màn trập chậm ( phơi sáng ) với nguồn sáng do người chơi chủ động hoàn toàn (vẽ ánh sáng) bằng nguyên liệu có tên "bùi nhùi thép". Đó là công cụ dùng trong đánh bóng gỗ hay kim loại với thành phần chính rất đơn giản là thép cán nhuyễn và cắt nhỏ. Giá thành khá rẻ và dễ dàng tìm mua ở cửa hàng bán vật liệu xây dựng , các cửa hàng bán đồ sinh vật cảnh, hoặc tìm trên mạng với từ khóa " mua bùi nhùi chụp phơi sáng".

CÁCH THỰC HIỆN
Trước tiên, chúng ta cần hiểu " Tốc độ màn trập chậm " Với camera điện thoại, đã có một số dòng máy trên thị trường cho phép điều chỉnh tốc độ màn trập theo ý muốn ( gọi là Shutter Speed chứ không phải chế độ hẹn giờ chụp Timer). Cách thiết lập thông số chụp phơi sáng trên điện thoại : Nét vô cực. ISO thấp 200/100/50. Tốc độ màn trập dao động từ 1 giây / 2s / 4s tùy diễn biến lúc chụp.

Những thứ cần chuẩn bị cho một buổi quay bùi nhùi thép:

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 1

Steel Wool Chân máy ảnh Tripod. Dụng cụ đánh trứng hoặc tự thiết kế đồ bó cục bùi nhùi thép. Một đoạn dây dù hoặc dây xích nhuyễn,dây nilon ngắn 6-8 tấc cột chắc chắn với đồ đánh trứng ở trên. Bao tay và nón cho người quay. ( tránh việc dây quay có thể cứa rát kẽ tay và tia lửa văng ) Bật lửa. Phụ kiện cho máy ảnh nếu cần : kính lọc ND, ... Bình xịt chữa cháy đề phòng.

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 2

Một mẫu đồ nghề quay điệu đà với dây da đeo tay mềm mại.

Những địa điểm có thể tổ chức quay bùi nhùi thép : bất cứ nơi nào đảm bảo an toàn cho khu dân cư, không gây cháy nổ, lực lượng an ninh không nhắc nhở.

Cách thực hiện buổi quay sau khâu chuẩn bị đồ nghề:
Dựng tripod một khoảng xa nhất định với người quay ( trên 5 mét) , máy móc thiết lập sẵn thông số kỹ thuật chụp phơi sáng. Xé bùi nhùi thép thành dải nhỏ, tơi ra. cho vào đồ đánh trứng. ( 1 lần nhét đầy có thể cháy hơn 30 giây mới lụi tắt nên chụp điện thoại sẽ bấm được số lượng ảnh nhiều hơn DSLR) . Kiểm tra thật kỹ miếng bùi nhùi đã cột chặt với dây chưa, để tránh văng ra. Hình dung như việc buột dây quay li tâm một hòn đá. Người quay bật lửa châm và quay. Đồng đội bấm nút chụp ảnh. ( Hẹn giờ chống rung / Dây bấm mềm / Hoặc cứ bấm trực tiếp) Tại sao ảnh mình bị cháy sáng ?
Một số bạn chụp ảnh điện thoại thắc mắc tại sao ảnh em phơi 4 giây bị cháy, 1 giây cũng cháy ? Mình có thể chia sẻ nguyên nhân và cách khắc phục như sau :
Khi phơi 4s trở lên - nếu không muốn lo cháy, bạn có thể dùng thêm phụ kiện chụp ảnh điện thoại như ND2, ND4, ND400, ... Chọn địa điểm không có nguồn sáng từ ánh đèn đường , đèn bảng hiệu quảng cáo,... để tránh việc camera thu nhận thêm những nguồn sáng đó. Lưu ý đến giờ giấc khi đi chụp. Không phải lúc nào cũng giảm tốc độ màn trập tối đa là chụp ảnh quay bùi nhùi thép đã hơn. Thiết bị chụp của bạn cho phép phơi 4s, 8s, 30s nhưng với camera điện thoại khẩu độ cố định thì có thể bạn chỉ cần phơi 1 đến 2 giây là đủ đối với trường hợp quay bùi nhùi thép. Một số bạn tỏ vẻ thất vọng khi tốc độ màn trập của máy mình không cho phép đóng lâu như máy của bạn bè mà không nghĩ rằng ý nghĩa của việc đóng cửa trập lâu sẽ hiệu quả hơn trong việc vẽ chữ Light Painting, phơi vệt đèn xe kéo dài, phơi dải thác, suối, sóng biển ban ngày kèm ND chẳng hạn, ... Với DSLR khẩu độ tùy biến thì kết hợp ISO- Tốc- Khẩu kiểm soát ánh sáng thoải mái hơn. Nên khẩu độ của mỗi dòng thiết bị chụp cũng là nguyên nhân ảnh hưởng kết quả phơi sáng.

Kết quả ảnh cháy/ không cháy còn phụ thuộc vào cường độ quay/ lực tay của người quay, và độ tơi của miếng thép.

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 3

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 4

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 5

Tóm lại, sau một lượt quay lửa nếu bạn bấm 10 tấm thì sẽ lọc lại ảnh vừa ý chừng vài tấm. Không thể hoàn hảo hết trong một lượt quay. **Mẹo chụp bằng điện thoại để thu được nhiều kết quả hơn : Do tính chất lực quay giảm dần và thời gian cháy hết bùi nhùi thép, đoạn đầu ta sẽ cho camera điện thoại phơi 1s, rồi nhanh tay đẩy lên 2s, 4s đoạn cuối nếu kịp.

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 6

Nói về bố cục thì ta xác định tâm của vòng quay, hình dung trước quỹ đạo tia lửa sẽ văng ra mà chọn góc đặt tripod hài hòa với bối cảnh. Khi đi với một nhóm đông thì tùy vị trí đứng sẽ có vài bạn được góc máy vừa ý hay không.

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 7

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 8

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 9

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 10

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 11

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 12

Light Painting Tools - Illuminated

It's time for a "tools of the trade" shot. I'm often asked what tools I use for various effects, well here is the answer! This is the general collection of tools I usually carry with me. I have others too but only bring them out if I have a...

flickr.com

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 13

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 14

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 15

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 16

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 17

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 18

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 19

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 20

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 21

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 22

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 23

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 24

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 25

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 26

Search: steelwool | Flickr - Photo Sharing!

flickr.com

Huong dan chup anh phoi sang voi nguon sang chu dong Steel Wool (bui nhui thep) - Anh 27