MV Hướng về Hà Nội của nghệ sĩ Violon Cello Đinh Hoài Xuân gần như hoàn hảo từ âm thanh, hình ảnh và nội dung văn học tạo cho khán giả sự xúc động mạnh khi xem.

Hướng về Hà Nội là một ca khúc đã trở nên quen thuộc với công chúng suốt mấy chục năm qua. Nhiều ca sỹ tên tuổi đã hát rất thành công ca khúc này, vì thế, việc “làm mới” nó là điều vô cùng khó khăn. Violon Cello Đinh Hoài Xuân đã vượt qua khó khăn ấy đầy táo bạo và ngoạn mục với MV Hướng về Hà Nội vừa ra mắt chiều 3/10.

Từ bài hát có ca từ chuyển thành hòa tấu cho cây đàn Cello là cả một thách thức đối với những nghệ sỹ trẻ, vì vẫn phải đảm bảo được nội dung nhưng lại mang một hình thức truyền tải khác, giàu sức tưởng tượng hơn.

Nữ nghệ sĩ Violon Cello Đinh Hoài Xuân trong buổi ra mắt MV Hướng về Hà Nội chiều 3/10.

Nếu như ca sỹ hát bài này kể câu chuyện bằng giọng hát thì Đinh Hoài Xuân lại kể bằng âm thanh của cây đàn Cello, đây chính là điều khác biệt tạo nên sự tươi mới, hấp dẫn cho bài hát Hướng về Hà Nội. Không đơn thuần chỉ là độc tấu trên nền hòa thanh của ca khúc, mà là cả một tác phẩm giao hưởng lấy cảm hứng từ bài Hướng về Hà Nội, vì thế Đinh Hoài Xuân tha hồ bay bổng và thỏa sức sáng tạo những ngón đàn qua đôi bàn tay khéo léo trên cây Cello tưởng như cục mịch nhưng lại mang một tâm hồn phong phú và lãng mạn.

Các nghệ sĩ Việt tới dự buổi ra mắt MV Hướng về Hà Nội và chúc mừng Đinh Hoài Xuân.

Nếu như với sản phẩm trước đây của Đinh Hoài Xuân – MV Sóng về đâu, cô đã thành công khi thể hiện một bản “hit” quá quen thuộc của sỹ Trịnh Công Sơn với tiết tấu nhanh, khoáng đạt cùng với hình ảnh mênh mông tạo không gian bao la, thì với MV Hướng về Hà Nội, cảm xúc của người nghe sẽ được lắng lại, chắt lọc và tinh tế, sâu lắng hơn. Không gian của MV cũng được gói gọn lại, đặc tả nhiều hơn, cô đọng hơn và mang nhiều cảm xúc nội tâm hơn.

Đạo diễn trẻ Lê Hà Nguyên đã sử dụng những mảng sáng – tối đối lập nhau giữa hiện tại và quá khứ. Đan xen những câu chuyện chiến tranh – hòa bình để làm tạo nên những cảm xúc đối lập. Hình ảnh người lính, những đứa trẻ và cô gái Hà thành – “nhân chứng” trong câu chuyện lịch sử được đan xen hòa quyện vào nhau tạo nên cảm xúc liền mạch cho khán giả.

Lê Hà Nguyên cũng rất tài tình khi sử dụng những hình ảnh để kể câu chuyện đầy kịch tính rất ăn nhập với bản hòa tấu, từng khúc nhạc, từng ngón đàn đều được anh nghiên cứu để sử dụng những hình ảnh ăn khớp với tiết tấu bản nhạc và diễn biến câu chuyện. Vì thế MV này gần như hoàn hảo từ âm thanh, hình ảnh và nội dung văn học tạo cho khán giả sự xúc động mạnh khi xem.

MV là sản phẩm đầy tâm huyết với nghề và tình yêu Hà Nội của nghệ sỹ trẻ Đinh Hoài Xuân.

Đây là sản phẩm đầy tâm huyết với nghề và tình yêu Hà Nội của nghệ sỹ trẻ Đinh Hoài Xuân. Ngoài tình yêu với cây đàn Cello, Đinh Hoài Xuân mong muốn thông qua MV này sẽ góp phần đưa dòng âm nhạc bác học đến gần hơn với khán giả trẻ. Từ những sản phẩm đầy tính sáng tạo và mang nhiều dấu ấn của những người trẻ như Đinh Hoài Xuân, Lê Hà Nguyên… hy vọng nhiều bạn trẻ sẽ yêu thích dòng nhạc thính phòng sang trọng và đầy quyến rũ này.

Thành công của MV không thể không nhắc đến công lao của nhạc sỹ Lưu Hà An, người đã chuyển soạn thành công ca khúc Hướng về Hà Nội cho cây đàn Cello. Nhạc sỹ Nguyễn Cường, NSND Quang Thọ, Nhà giáo Vũ Ngọc Hướng, nhạc sỹ Hoàng Dương… đều dành những lời khen ngợi đặc biệt cho nhạc sỹ Lưu Hà An trong việc chuyển soạn từ một ca khúc thành một tác phẩm giao hưởng.

Bên cạnh ngón đàn tuyệt vời của thì còn có sự trợ giúp hiệu quả của nghệ sỹ chơi Clarinet Trần Khánh Quang, Piano Vũ Ngọc Linh, Dàn nhạc giao hưởng quốc gia Việt Nam, Dàn hợp xướng Học viện âm nhạc quốc gia Việt Nam – họ đã góp một phần không nhỏ và dự án âm nhạc này của Đinh Hoài Xuân.

Nữ nghệ sĩ Đinh Hoài Xuân với màn trình diễn Cello táo bạo hòa với âm thanh của Clarinet, Piano và dàn nhạc giao hưởng đã làm nên một sự biến hóa diệu kỳ của “Hướng về Hà Nội”.

Với thời gian dài, đầu tư lớn cùng sự tham gia của hàng trăm người với nhiều bối cảnh khác nhau, có thể nói MV Hướng về Hà Nội được coi như là một tác phẩm âm nhạc đồ sộ, hoành tráng và xứng tầm với các công trình nghệ thuật trong dịp kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô.

Theo mới nhất, Đinh Hoài Xuân cùng Dàn nhạc giao hưởng Quốc gia Việt Nam đã được UBND Thành phố Hà Nội mời tham gia biểu diễn trong chương trình nghệ thuật chào mừng kỷ niệm 60 năm giải phóng Thủ đô diễn ra tại Quảng trường Lý Thái Tổ tối 10/10 được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.

Phạm Thủy

Xem thêm video clip : Nguyễn Thiện Nhân hát live 'Mẹ yêu' cực hay