Sáng 2/5, cặp bố mẹ hươu cao cổ có nguồn gốc từ châu Phi nuôi trong mô hình bán hoang dã tại Vườn bách thú Đại Nam (Bình Dương) đã hạ sinh một chú hươu con.

Chú hươu con vừa sinh có trọng lượng 50kg; cao 2,2 mét. Theo ông Dương Thành Phi - Giám đốc Vườn bách thú Đại Nam, chú hươu này ra đời lúc 5 giờ ngày 2/5. Sau khi sinh khoảng 2 tiếng, chú hươu con đã đi lại khỏe mạnh và tìm bú sữa mẹ. Trước đó, ngày 2/1, tại Vườn thú Đại Nam đã chào đời một chú hươu cao cổ con và được xác định là con cái. Theo ông Phi điều khá thú vị ở đây là cặp hươu cao cổ con được sinh sản từ 2 cặp hươu bố mẹ khác nhau được nhập khẩu từ Nam Phi nên chúng không trùng huyết thống. Đàn hươu nhập khẩu ban đầu 4 con đã nhân giống thành công và phát triển lên 6 cá thể.

Vườn bách thú Đại Nam là mô hình nuôi động vật ván hoang dã đầu tiên trong cả nước. Đây là mô hình nuôi thú được Chính phủ cho phép nuôi thí điểm khá thành công tại Bình Dương. Tại vườn thú đang nuôi nhiều loài động vật hoang dã quý hiếm như sư tử trắng, hổ trắng, hổ Đông Dương, tê giác, hà mã, ngựa vằn, các loài linh dương và hươu cao cổ... Trong đó, phần lớn các loài thú nhập khẩu từ Châu Phi đã sinh sản trong môi trường bán hoang dã và khá thích nghi với với khí hậu nắng ấm quanh năm tại miền Đông Nam bộ.

Dương Chí Tưởng