(VOV) - Trong tuần này, Chính phủ Hy Lạp sẽ đàm phán với những người sở hữu tư nhân trái phiếu quốc gia theo kế hoạch xóa nửa số nợ của nước này.

Việt Nam “vạ lây” từ “bão” nợ công Nợ công của Nhật Bản đạt mức kỷ lục

Ngày 16/11, hãng Itar-Tass của Nga cho biết, trong tuần này chính phủ Hy Lạp bắt đầu các cuộc đàm phán với những người sở hữu tư nhân trái phiếu quốc gia của Hy Lạp theo kế hoạch xóa một nửa số nợ của nước này.

Các cuộc tư vấn đầu tiên sẽ diễn ra ngày 16/11 tại Frankfurt, Đức song song với Hội nghị Tài chính quốc tế diễn ra tại đây.

Trong Hội nghị Thượng đỉnh lãnh đạo các quốc gia thuộc khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) diễn ra hôm 26/10 tại Brussels, các bên đã thông qua chương trình cứu trợ tài chính thứ 2 đối với Hy Lạp. Cùng với việc Athens được nhận các khoản tín dụng mới, nước này phải giảm số nợ trái phiếu trong tay các nhà sở hữu tư nhân xuống còn 1 nửa. Đồng thời, hội nghị này cũng đặt điều kiện rằng, việc giảm nợ phải diễn ra tự nguyện, điều này sẽ không tạo cơ hội cho các cơ quan xếp hạng tín nhiệm tuyên bố Hy Lạp bị phá sản nợ.

Theo giới kinh doanh, đối với các cuộc đàm phán hiện nay chính phủ Hy Lạp đã chuẩn bị một kế hoạch xóa một phần số nợ của các nhà sở hữu tư nhân. Theo đó, các nhà đầu tư có sở hữu trái phiếu trị giá 100 euro có thể đổi nó sang trái phiếu danh nghĩa mới có trị giá 40, 35 hoặc 30 euro với lãi suất 6%. Trị giá của trái phiếu mới sẽ phụ thuộc vào thời hạn thanh toán của nó, do đó các trái phiếu có thời hạn dài hơn sẽ có giá trị danh nghĩa nhỏ hơn.

Chính phủ Hy Lạp hy vọng rằng, bằng cách này họ sẽ có thể hoán đổi trái phiếu quốc gia hiện có tại các ngân hàng và cơ cấu tài chính tư nhân sang số tiền trị giá 200 tỷ euro./.