Chính phủ Iceland đã phản đối dự án mua khu đất rộng 300km2 đất của một tỉ phú người Trung Quốc nhằm xây dựng một khu nghỉ mát rộng lớn tại quốc đảo này. Dự án vốn đã gây ra nhiều quan ngại rằng qua thương vụ này, Bắc Kinh đang có bước đi chiến lược ở vùng Bắc Đại Tây Dương.

Theo tờ "Thời báo Tài chính", Bộ trưởng Bộ Nội vụ Iceland Ogmundur Jónasson ngày 25/11 đã bác ý định mua đất của nhà tỷ phú Trung Quốc Hoàng Nộ Ba với lý do kế hoạch đó vi phạm các qui định về đầu tư của các nhóm không nằm trong Liên minh Châu Âu (EU). Ông Jónasson trước đó đã cảnh báo về việc Trung Quốc đang tiến hành mua đất ở nhiều nơi trên thế giới.

Cuối tháng Tám vừa qua, ông Hoàng Nộ Ba đã loan báo ý định bỏ ra gần 10 triệu USD mua một khu đất rộng 300km2, tương đương 0,3% diện tích của Iceland, nằm ở vùng Fjöllum Grimsstadir, miền Đông Bắc Iceland

Iceland là quốc là nằm ở cực bắc của châu Âu, có diện tích 103.000 km2. Nước này từng trải qua cuộc khủng hoảng tài chính tồi tệ vào năm 2008 khi hàng loạt ngân hàng phá sản./.

(Vietnam+)