Điều này có thể xảy ra trong 20 năm tới. Do vậy, các nước cạnh tranh dựa trên lực lượng lao động giá rẻ cần tự thay đổi mình.

Theo Reuters, một nghiên cứu của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), hơn một nửa số lao động ở 5 quốc gia Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam, đang đứng trước nguy cơ cao mất việc làm do các kỹ thuật tự động hóa trong 2 thập kỷ tới. Trong đó, những việc làm trong ngành may mặc đặc biệt dễ bị ảnh hưởng.

ILO: 85% lao dong det may Viet Nam co nguy co mat viec cao - Anh 1

Robot làm việc cùng với con người trong dây chuyền lắp ráp tại một nhà máy của Glory, miền Bắc Tokyo (Nhật Bản) hôm 1/7/2015. (Nguồn: Reuters)

Nghiên cứu chỉ rõ, khoảng 137 triệu lao động, tương đương 56% số người lao động làm công ăn lương ở Campuchia, Indonesia, Philippines, Thái Lan và Việt Nam, được xếp vào diện nguy cơ mất việc làm cao.

Người đứng đầu cơ quan phụ trách các hoạt động của chủ lao động thuộc ILO, ông Deborah France-Massin cho hay: "Các nước cạnh tranh dựa trên lực lượng lao động giá rẻ cần tự thay đổi mình. Lợi thế về giá cả nhân công sẽ không còn đủ nữa". Báo cáo lưu ý rằng, các lao động sẽ phải được đào tạo để làm việc hiệu quả với các loại máy móc được số hóa.

Đông Nam Á có hơn 630 triệu dân và là trung tâm của một số ngành sản xuất, trong đó có dệt may, ô tô và ổ cứng máy tính. Trong số 9 triệu lao động trong lĩnh vực dệt, may mặc và giày dép, 64% lao động Indonesia có nguy cơ cao mất việc làm do tự động hóa, con số này ở Việt Nam và Campuchia lần lượt là 86% và 88%.

Thu Hiền

Thế giới & việt nam