Mặc dù nâng triển vọng kinh tế của Trung Quốc, song Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) cũng cảnh báo về "quả bom" nợ ngày càng phình to của nền kinh tế thứ 2 thế giới.

CNBC dẫn báo cáo thường niên về nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới của IMF cho biết, kinh tế Trung Quốc sẽ đạt tốc độ tăng trưởng trung bình 6,4% trong thời gian 2018-2020, so với mức dự báo tăng 6% đưa ra trong báo cáo trước. IMF cũng nhận định kinh tế Trung Quốc sẽ tăng trưởng 6,7% trong năm nay, từ mức dự báo 6,2% trước đó.

IMF canh bao ve 'qua bom' no cua Trung Quoc - Anh 1

Mặc dù vậy, IMF vẫn tỏ ra lo ngại về khối nợ của Trung Quốc. “Triển vọng đã được nâng lên, phản ánh đà tăng trưởng mạnh, đi đúng mục tiêu và nền kinh tế toàn cầu hồi phục. Tuy nhiên, nó lại được hình thành dựa trên khối nợ công và tư nhân lớn, liên tục tăng. Vì thế, rủi ro trong trung hạn cũng tăng lên theo”, IMF cho biết.

IMF dự báo nợ trong khu vực phi tài chính của Trung Quốc sẽ vượt 290% GDP vào năm 2022, so với mức 235% vào năm ngoái. Trước đó, định chế này dự báo mức nợ của khu vực phi tài chính Trung Quốc sẽ ổn định ở mức 270% GDP trong 5 năm tới.

“Kinh nghiệm quốc tế cho thấy đà tăng nợ hiện nay của Trung Quốc là nguy hiểm, với rủi ro xảy ra một cuộc điều chỉnh đột ngột ngày càng gia tăng”, IMF cho hay.

Mức nợ cao sẽ khiến Bắc Kinh suy giảm “dư địa tài khóa” để phản ứng với bất kỳ cuộc khủng hoảng nào có thể xảy ra trên thị trường liên ngân hàng hay một sự “mất mát niềm tin” và các sản phẩm quản lý tài sản vốn đang được bán rộng rãi trên thị trường ngân hàng “ngầm” ở Trung Quốc.

Do đó, theo IMF, điều Bắc Kinh cần làm hiện tại là tận dụng đà tăng trưởng mạnh “để thúc đẩy cải tổ và tập trung nhiều hơn vào chất lượng cũng như độ bền vững của tăng trưởng”.

Theo Trâm Anh/KD&PL