(Vũ khí) - (Quốc Phòng) - Hải quân Indonesia sẽ mua 16 máy bay trực thăng chống ngầm AS565 để tăng cường khả năng tác chiến trên Biển Đông.

"Hợp đồng trên đang bước vào giai đoạn thỏa thuận cuối cùng của Bộ Quốc phòng. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đưa ra được thời điểm cụ thể khi nào các máy bay trực thăng mới sẽ bắt đầu được cung cấp", Đô đốc Hải quân Indonesia Untong Suropati cho biết.

Ông Suropati cũng nói thêm rằng, việc mua các máy bay trực thăng chống ngầm AS565 cũng nằm trong kế hoạch bổ sung trang bị cho các tàu chiến tên lửa lớp SIGMA 10514 do hãng đóng tàu Damen của Hà Lan cung cấp.

Trực thăng săn ngầm AS565 Panther.

Theo Hải quân Indonesia, quyết định mua trực thăng AS565 được thực hiện theo đề nghị của công ty sản xuất máy bay nội địa PT Dirgantara Indonesia (PTDI) để công ty này tham gia sản xuất máy bay. Trước đây PTDI cũng đã làm việc cùng Airbus để sản xuất loại máy bay vận tải tầm trung CN235.

Một phát ngôn viên PTDI nói với tờ IHS Jane's hôm 2/5 rằng, công ty này sẽ làm việc cùng với Airbus Helicopters để sản xuất phần khung thân và sonar cho 16 máy bay trực thăng AS565 tại một cơ sở ở Bandung. Các chi tiết về thỏa thuận tham gia hợp tác sản xuất này sẽ hoàn thành sau khi hợp đồng được chính thức ký kết.

Trực thăng AS565 Panther là dòng trực thăng đa nhiệm được chế tạo dựa trên mẫu trực thăng nổi tiếng AS 365 Dauphin nhưng vật liệu bên ngoài được thay thế chủ yếu bằng vật liệu composite nhằm nhảm trọng lượng và giảm độ bộc lộ radar.

AS565 Panther có chiều dài 13,68m, cao 3,97m, máy bay được trang bị 2 động cơ Turboméca Arriel 2C giúp đạt được tốc độ tối đa 306km/giờ, tầm hoạt động 820km. Hiện nay, AS565 Panther có 2 phiên bản bay biển là AS565MB và AS565SB.

Phiên bản AS565SB là phiên bản có vũ trang, máy bay có thể được trang bị các loại vũ khí chống ngầm như ngư lôi và vũ khí chống hạm như tên lửa chống hạm AS 15 TT (AS565SB có thể mang đến 4 tên lửa chống hạm AS 15 TT). Phiên bản AS565MB là phiên bản không vũ trang nhằm phục vụ cho nhiệm vụ vận chuyển, tìm kiếm cứu nạn, máy bay có thể trang bị các khí tài tìm kiếm cứu nạn như radar tuần thám, FLIR, tời cứu hộ,...

PVD