Sau khi thông tin về cách những quả táo được bọc thuốc trừ sâu bị rò rỉ.

Doanh số bán táo Yên Đài ở các tỉnh miền Nam Trung Quốc đã giảm gần 20%, , dù rằng đang là mùa tiêu thụ cao điểm loại quả này.

Theo nguồn tin Chinadaily, hai nước Nhật Bản và Indonesia đã ngưng nhập khẩu táo từ Trung Quốc sau khi các phương tiện truyền thông gần đây liên tục đưa tin nông dân nước này sử dụng bao có tẩm thuốc sâu để bọc táo.

Liang Chuansong, người đứng đầu văn phòng nông nghiệp Sơn Đông cho biết, các khách hàng Nhật Bản đã tạm ngưng nhập hàng, gồm cả táo đã đóng hộp xuất xứ từ thành phố Yên Đài ở phía đông của tỉnh Sơn Đông. Phía Indonesia trong khi đó yêu cầu làm xét nghiệp với những lô táo có nghi vấn và cảnh báo sẽ ngưng hẳn việc nhập nếu các thủ tục này không được thực hiện.

Trong khi đó, doanh số bán táo Yên Đài ở các tỉnh miền Nam Trung Quốc đã giảm gần 20%, đưa lượng hàng tồn kho lên tới 300.000 tấn, dù rằng đang là mùa tiêu thụ cao điểm loại quả này.

Yên Đài là khu vực sản xuất táo chủ chốt của Trung Quốc, với sản lượng hàng năm lên tới 600.000 tấn, được bán rộng rãi ở thị trường trong nước và xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Các phương tiện truyền thông đánh giá, vụ bê bối thực phẩm liên quan đến táo ở Sơn Đông lần này là nghiêm trọng nhất kể từ vụ sữa nhiễm melamin năm 2008.

Phương Thảo

TTVN