Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở Raqqa đã đẩy lùi tổ chức khủng bố IS và dành quyền kiểm soát hơn một nửa diện tích thành phố.

Người phát ngôn liên quân chống tổ chức khủng bố IS tại Syria và Iraq do Mỹ dẫn đầu, Đại tá Ryan Dillon một lần nữa thông báo về những thành công của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) ở Raqqa. Theo ông, lực lượng liên minh đã đẩy lùi tổ chức khủng bố IS và dành quyền kiểm soát hơn một nửa diện tích thành phố.

“Hơn 50% khu vực của thành phố nằm dưới sự kiểm soát của lực lượng dân chủ Syria (SDF)”, ông Dillon thông báo. Tuy nhiên ông thừa nhận rằng, hiện tại ở khu vực trung tâm Raqqa giao tranh ác liệt vẫn đang diễn ra và lực lượng SDF đã gặp phải sự kháng cự mãnh mẽ từ phía khủng bố IS.

IS chat vat khang cu Luc luong Dan chu Syria nhung van mat trang mot nua Raqqa - Anh 1

Chiến trường Raqqa là địa bàn xung yếu ở Syria. Ảnh: Farnews

Dẫn nguồn tin từ lực lượng người Kurd, tờ Al-Masdar News cho biết rằng, lực lượng SDF tổ chức tấn công từ 3 hướng khác nhau, một đơn vị SDF với lực lượng tấn công là lực lượng dân quân người Kurd giành được toàn bộ quận Karim, thiết lập chiến tuyến phòng thủ quan trọng phía tây Raqqa.

Một cánh quân lực lượng SDF tấn công vòng qua khu vực miền nam Hisham Ibn Abdulmalik sau 2 tuần ngừng tấn công vào lực lượng khủng bố IS.

Bên cạnh đó, trang tin Amaq của IS đăng tải một Infographic tuyên bố, đã có 1.040 binh sĩ thuộc lực lượng SDF thiệt mạng. IS cho biết, các tay súng khủng bố IS thực hiện 54 cuộc tấn công đánh vào lực lượng SDF trong thành phố, trong đó 36 cuộc tấn công bằng xe đánh bom tự sát SVBIED. 4 vụ tấn công bằng thắt lưng tự sát.

IS chat vat khang cu Luc luong Dan chu Syria nhung van mat trang mot nua Raqqa - Anh 2

Khủng bố IS thời còn hoành hành ở Raqqa. Ảnh: FNA

Theo những nguồn tin ủng hộ lực lượng dân quân người Kurd, các đơn vị SDF chiếm được tất cả các quận miền nam thuộc thành phố Raqqa. Lực lượng SDF, tiến công từ phía đông, hội quân với các đơn vị tiến công từ phía tây sau khi đánh chiếm vị trí cuối cùng từ tay IS trong quận Nazlat Shehadeh. Nhưng truyền thông chính thức của lực lượng SDF chưa khẳng định điều này.

Nếu thực sự lực lượng SDF đánh chiếm được các quận phía nam thành phố Raqqa, đây sẽ là một chiến thắng lớn đối với các đơn vị SDF.

Phát ngôn viên lực lượng SDF, ông Jehan Sheikh Ahmed cho biết, các tay súng IS gài đặt rất nhiều mìn, vũ khí nổ tự chế ở khắp mọi nơi và giành giật từng mét đất trong thành phố Raqqa. IS quyết tử chiến đến chiến binh cuối cùng.

Chân rết khủng bố IS lan sang châu Á. Nguồn: VTC14

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN