Tối ngày 23.08.2017, IS và các nhóm Hồi giáo cực đoan, bao gồmcả Quân đội Syria tự do được Mỹ hậu thuẫn liên kết phối hợp đồng loạt tiến côngvào chiến tuyến quân đội Syria trên tuyến đường giao thông then chốt từ Homs đếnAleppo nhằm phá vỡ vòng vây cứu các tay súng khủng bố.

IS lien ket phien quan Syria tan cong quan chinh phu - Anh 1

Xe thiết giáp của IS tiến công vào chiến tuyến của quân đội Syria - ảnh minh hỏa Masdar News

Các nhóm chiến binh IS và các lực lượng Hồi giáo cực đoan thánh chiến đồng loạt tấn công các trạm kiểm soát dọc theo tuyến đường nằm giữa khu vực Sheikh Hilal và Al-Saan. IS cũng đã thành công đánh sâu vào khu vực phòng ngự của quân đội Syria trên hướng bắc.

IS dự định chọc thủng vòng vây, tiến vào khu vực do lực lượng Hồi giáo cực đoan, trong đó có tổ chức khủng bố Hay’at Tahrir Al- Sham kiểm soát. Các tay súng khủng bố triển khai tấn công bằng 4 xe đánh bom tự sát VBIED. Sau những vụ nổ dữ dội, IS tràn vào đánh chiếm được 2 trạm kiểm soát của tuyến đường chiến lược Salamiyah - Ithriyah - Khanassir - Aleppo, tiến sâu vào khu vực phòng ngự của quân đội Syria vài cây số và đe dọa cắt đứt tuyến vận tải huyết mạch đến Aleppo.

Trên hướng bắc, các tay súng khủng bố Hay'at Tahrir Al-Sham (HTS - Al-Qaeda Syria) và liên minh các nhóm vũ trang của Quân đội Syria tự do (FSA) bắn phá dữ dội chiến tuyến phòng ngự của quân đội Syria bằng các loại tên lửa và pháo binh hạng nặng.

Đến thời điểm này, giao chiến vẫn diễn ra ác liệt, nhưng IS chưa chọc thủng được vòng vây. Nguồn tin ủng hộ thánh chiến cho biết các tay súng HTS chiếm được trạm kiểm soát  Sheikh Hielal, đang tiến công về hướng Jani Bariyah và Wadi al Lozaib

Nhóm khủng bố HTS và Quân đội Syria tự do (FSA) hy vọng sẽ chọc thủng vòng vây phía đông tỉnh Hama cho IS, với mục đích sau này sẽ liên kết với tổ chức khủng bố thành lực lượng mạnh hơn chống tại quân đội Syria. Trên thực tế “đối lập ôn hòa” đã vứt bỏ cái mặt nạ che đậy “chống IS” và trực tiếp tham gia cùng IS chống lại quân đội Syria.

IS lien ket phien quan Syria tan cong quan chinh phu - Anh 2

Lực lượng Hồi giáo cực đoan, phối hợp với IS tấn công nhằm chia cắt tuyến đường tiếp vận đến Aleppo và giải thoát cho các tay súng khủng bố

NT

Nguyễn Thuận