VOV.VN -Bộ Ngoại giao Israel nhấn mạnh, Thụy Điển cần phải hiểu rằng không một tuyên bố hay hành động nào từ bên ngoài có thể thay thế đàm phán ở Trung Đông.

Bộ Ngoại giao Israel ngày 4/10 ra tuyên bố phản đối việc tân Thủ tướng Thụy Điển Stefan Loefven quyết định công nhận nhà nước Palestine.

Tuyên bố nêu rõ, “Ngoại trưởng Israel Avigdor Lieberman lấy làm tiếc rằng, tân Thủ tướng Loefven đã vội vàng đưa ra quan điểm của Thụy Điển về việc công nhận nhà nước Palestine trước khi ông có thời gian nghiên cứu sâu vấn đề này”.

Tân Thủ tướng Thụy Điển Stefan Loefven (ảnh: EPA)

Bộ Ngoại giao Israel cho biết, Đại sứ Thụy Điển tại đây, ông Carl Magnus Nesser cũng sẽ được mời đến để giải trình về quyết định của thủ tướng, song chưa tiết lộ thời gian cụ thể.

Bộ Ngoại giao Israel nhấn mạnh, Thủ tướng Loefven cần phải hiểu rằng không một tuyên bố hay hành động nào của bên ngoài có thể thay thế đàm phán trực tiếp giữa các bên ở Trung Đông.

Phản ứng của Israel đưa ra sau khi tân Thủ tướng Thụy Điển Loefven hôm 3/10 vừa qua cho biết, nước này muốn thúc đẩy giải pháp 2 nhà nước cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine.

Phát biểu nhậm chức trước Quốc hội, ông Loefven cho rằng, giải pháp 2 nhà nước “đòi hỏi có sự công nhận lẫn nhau và thiện chí cùng tồn tại hòa bình”. Theo ông Loefven, điều này chỉ có thể xảy ra khi có sự tôn trọng đối với “yêu cầu hợp pháp của Palestine và Israel về quyền tự quyết và an ninh”.

Tuyên bố của ông Loefven được phía Palestine hoan nghênh song vấp phải sự phản đối của Mỹ, đồng minh của Israel. Washington cũng cho rằng, động thái này của Thủ tướng Thụy Điển là quá vội vàng.

Thụy Điển là 1 trong những nước bỏ phiếu ủng hộ Liên Hợp Quốc trao quy chế Nhà nước quan sát viên phi thành viên cho Palestine năm 2012. Trước đó đã có 7 nước Liên minh châu Âu ở khu vực Đông Âu và Địa Trung Hải công nhận nhà nước Palestine gồm Bulgaria, Cộng hòa Cyprus, Cộng hòa Czech, Hungary, Manta, Balan và Rumani. Quốc gia không thuộc Liên minh châu Âu Iceland là nước Tây Âu duy nhất có cùng quyết định này./.