Thực hiện Lệnh Kê biên tài sản số 01/PC44-Đ3 ngày 11/11/2011 của Văn phòng Cơ quan CSĐT - Công an TP Hà Nội, sáng 15/11, Văn phòng cơ quan CSĐT đã tổ chức việc kê biên tài sản là nhà số 5, Nguyễn Thái Học, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội, là nơi ở của trùm nợ Nguyễn Thị Dậu và gia đình để đảm bảo cho việc điều tra và thi hành án sau này.

Tài sản kê biên là ngôi nhà sáu tầng một tum ở số 5 nguyễn Thái Học, phường Quang Trung, quận Hà Đông, Hà Nội, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất. Người sử dụng đất, sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất là Nguyễn Hồng Hảo và Nguyễn Thị Dậu.

Công bố Lệnh kê biên tài sản nhà số 5 Nguyễn Thái Học.

Ngôi nhà này nằm trên thửa đất số 84, tờ bản đồ số 15, diện tích 27,6m 2 do UBND quận Hà Đông cấp ngày 16/6/2010. Việc kê biên tài sản có một ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi vụ án kết thúc điều tra và đưa ra xét xử. Sau khi bản án có hiệu lực pháp luật, ngôi nhà sẽ được phát mại để bồi thường cho các bị hại trong vụ án.

Trước khi bỏ trốn, Nguyễn Thị Dậu khai tại CQĐT quận Hà Đông: Từ cuối năm 2007 đến ngày 19/9/2011, vợ chồng Nguyễn Thị Dậu và Nguyễn Hồng Hảo vay của 52 người số tiền gần 140 tỷ đồng, 10.000 USD và 31,7 cây vàng. Tháng 9/2011, sau khi gặp mặt các chủ nợ và tuyên bố vỡ nợ, Dậu vẫn dùng mọi thủ đoạn để chiếm đoạt và tẩu tán tài sản.

Tuy nhiên, Cơ quan CSĐT Công an Quận Hà Đông đã 3 lần gửi quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Thị Dậu tới Viện KSND quận Hà Đông nhưng đều không được cơ quan này phê chuẩn với lý do: Dấu hiệu phạm tội hình sự chưa rõ ràng vì Nguyễn Thị Dậu không bỏ trốn khỏi nơi cư trú.

Thế nhưng, ngày 2/11/2011, lợi dụng sơ hở, vợ chồng Dậu - Hảo đã trốn khỏi nhà số 5 Nguyễn Thái Học.

Sau khi hồ sơ vụ án được chuyển lên Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an TP Hà Nội, ngày 3/11, việc khám xét khẩn cấp nơi ở của Dậu đã được thực hiện. Tiếp đó, Văn phòng cơ quan CSĐT đã ra quyết định khởi tố bị can với Nguyễn Thị Dậu. Tất cả các quyết định này đều được Viện KSND TP Hà Nội phê chuẩn.

Được biết, những ngày sắp tới, Công an TP Hà Nội sẽ ra quyết định truy nã với bị can Nguyễn Thị Dậu. Việc truy bắt sẽ được thực hiện ráo riết để quá trình điều tra diễn ra theo đúng tiến độ