Phiên bản chỉnh sửa của trực thăng vận tải Mil Mi-8 của quân đội Nga để phù hợp với thời tiết ở Bắc Cực, đã có chuyến bay thử nghiệm đầu tiên.

Một phiên bản đã được chỉnh sửa nâng cấp của trực thăng vận tải quân đội Nga Mil Mi-8, để phù hợp với điều kiện thời tiết khắc nghiệt ở Bắc Cực, đã có chuyến bay thử nghiệm lần đầu tiên gần thành phố Ulan-Ude ở miền nam nước Nga vào hôm thứ Tư (25/11).

Phiên bản nâng cấp tiên tiến của trực thăng Mil có tên Mi-8AMTSh-VA, được trang bị động cơ mạnh mẽ, hệ thống bảo vệ trong thời tiết lạnh, và càng hạ cánh được thiết kế lại để giải quyết các vấn đề trong điều kiện thời tiết lên đến âm 40 độ C cũng như nhiều hiểm họa của thời tiết khắc nghiệt.

'Ke huy diet' Mil Mi-8AMTSh-VA Nga thu nghiem chuyen bay dau tien - Anh 1

Ảnh minh họa: Trực thăng Mil Mi-8 của Quân đội Nga.

Mil Mi-8 (tên hiệu NATO "Hip") là một máy bay trực thăng lớn hai động cơ. Mẫu một động cơ đầu tiên (AI-24W), W-8, cất cánh ngày 9 tháng 7, 1961. Chiếc thứ hai với hai động cơ AI-24W cất cánh lần đầu ngày 17 tháng 9, 1962.

Sau khi được sửa đổi một số chi tiết, nó được đưa vào phục vụ trong Không quân Xô viết năm 1967 với cái tên Mi-8.

'Ke huy diet' Mil Mi-8AMTSh-VA Nga thu nghiem chuyen bay dau tien - Anh 2

Mi-8 được sử dụng ở hơn 50 quốc gia, gồm Ấn Độ, Trung Quốc và Iran. Hơn 12.000 chiếc máy bay trực thăng đa chức năng Mi-8 (tên hiệu do NATO đặt: Hip) đã được sản xuất với hơn 2.800 chiếc được xuất khẩu và chúng hiện phục vụ trong lực lượng không quân hơn 50 nước.

Phan Hoàng