Nói về dòng súng bắn tỉa của Nga không thể không nói đến SVD Dragunov. Loại súng này từng làm quân đội Mỹ kinh hoàng tại chiến trường Việt Nam. Tuy nhiên theo thời gian SVD đã trở nên lỗi thời và súng bắn tỉa SVK được ra đời với nhiều cải tiến vượt trội để thay thế.

Từ lâu SVD Dragunov đã được coi là một trong những tượng đài của dòng súng bắn tỉa nổi tiếng trên thế giới. Súng đã góp mặt trong hầu hết các cuộc chiến lớn nhỏ trên thế giới. Trong chiến tranh Việt Nam, SVD đã từng là nỗi kinh hoàng cho bộ binh Mỹ. Tuy nhiên chiến trường liên tục thay đổi, các phương pháp ngụy trang, và chiến thuật mới ngày càng phát triển, vì thế các loại súng bắn tỉa ngày nay cần phải thay đổi để đáp ứng với nhu cầu của chiến tranh hiện đại. Súng phải có độ chính xác hơn, tính bí mật hơn, và phải trang bị được những phụ kiện để phát huy tối đa hiệu suất của súng. SVK được Nga giới thiệu trong triển lãm Diễn đàn quân sự 2016 đã đáp ứng được những yêu cầu đó. Súng có thiết kế hiện đại, hiệu năng cao, trong khi vẫn giữ được sự ổn định vốn có của dòng súng bắn tỉa SVD tiền nhiệm. Súng bắn tỉa SVK có trọng lượng 5,3kg, chiều dài 1.115mm, nòng dài 410mm, súng sử dụng cỡ đạn 7,62x54mm, súng lên đạn bán tự động bằng cơ chế trích khí phản lực. Súng có tầm bắn hiệu quả trong khoảng 1.000m. SVK sử dụng vật liệu cấu thành thân súng từ polymer cao phân tử giúp súng có trọng lượng nhẹ so với các khẩu súng bắn tỉa trước đó, trong khi lại tăng độ bền cơ học. Trên thân súng là hệ thống ray picatinny để có thể gắn các phụ kiện chiến đấu. Chân chống súng được thiết kế để có thể mở hoặc gập lại dễ dàng. Báng súng được làm mới có thể điều chỉnh độ dài ngắn phù hợp với từng xạ thủ, hoặc có thể gập ngang vào thân súng khi để dễ cơ động. Súng có thiết kế loa chụp đầu nòng kiểu mới cho phép giảm độ giật cũng như giảm tia lửa ít hơn so với dòng súng trước đây. Ngoài ra súng cũng có thể gắn một ống giảm thanh để triệt tiêu tiếng nổ, đảm bảo yếu tố bí mật an toàn khi cần thiết. Hộp tiếp đạn tiêu chuẩn của súng thường là 10 viên, nhưng cũng có những hộp tiếp đạn lớn hơn với cơ số 15, 20 viên trong những trường hợp cần thiết. Sử dụng loại đạn 7,62 x54mmR được thiết kế đặc biệt với đường đạn ổn định và động năng xuyên giáp cao. Hiện tại SVK đang trong quá trình quá trình thử nghiệm và hoàn thiện cuối cùng. Mẫu súng bắn tỉa hiện đại này dự kiến sẽ trang bị rộng rãi cho các đơn vị bắn tỉa quân đội Nga vào năm 2030 thay thế cho dòng SVD Dragunov.

Từ lâu SVD Dragunov đã được coi là một trong những tượng đài của dòng súng bắn tỉa nổi tiếng trên thế giới. Súng đã góp mặt trong hầu hết các cuộc chiến lớn nhỏ trên thế giới. Trong chiến tranh Việt Nam, SVD đã từng là nỗi kinh hoàng cho bộ binh Mỹ.

Ke thay the sat thu ban tia SVD tung lam linh My kinh hoang tai chien truong Viet Nam - Anh 1

Tuy nhiên chiến trường liên tục thay đổi, các phương pháp ngụy trang, và chiến thuật mới ngày càng phát triển, vì thế các loại súng bắn tỉa ngày nay cần phải thay đổi để đáp ứng với nhu cầu của chiến tranh hiện đại. Súng phải có độ chính xác hơn, tính bí mật hơn, và phải trang bị được những phụ kiện để phát huy tối đa hiệu suất của súng.

Ke thay the sat thu ban tia SVD tung lam linh My kinh hoang tai chien truong Viet Nam - Anh 2

SVK được Nga giới thiệu trong triển lãm Diễn đàn quân sự 2016 đã đáp ứng được những yêu cầu đó. Súng có thiết kế hiện đại, hiệu năng cao, trong khi vẫn giữ được sự ổn định vốn có của dòng súng bắn tỉa SVD tiền nhiệm.

Ke thay the sat thu ban tia SVD tung lam linh My kinh hoang tai chien truong Viet Nam - Anh 3

Súng bắn tỉa SVK có trọng lượng 5,3kg, chiều dài 1.115mm, nòng dài 410mm, súng sử dụng cỡ đạn 7,62x54mm, súng lên đạn bán tự động bằng cơ chế trích khí phản lực. Súng có tầm bắn hiệu quả trong khoảng 1.000m.

Ke thay the sat thu ban tia SVD tung lam linh My kinh hoang tai chien truong Viet Nam - Anh 4

SVK sử dụng vật liệu cấu thành thân súng từ polymer cao phân tử giúp súng có trọng lượng nhẹ so với các khẩu súng bắn tỉa trước đó, trong khi lại tăng độ bền cơ học.

Ke thay the sat thu ban tia SVD tung lam linh My kinh hoang tai chien truong Viet Nam - Anh 5

Trên thân súng là hệ thống ray picatinny để có thể gắn các phụ kiện chiến đấu. Chân chống súng được thiết kế để có thể mở hoặc gập lại dễ dàng.

Ke thay the sat thu ban tia SVD tung lam linh My kinh hoang tai chien truong Viet Nam - Anh 6

Báng súng được làm mới có thể điều chỉnh độ dài ngắn phù hợp với từng xạ thủ, hoặc có thể gập ngang vào thân súng khi để dễ cơ động.

Ke thay the sat thu ban tia SVD tung lam linh My kinh hoang tai chien truong Viet Nam - Anh 7

Súng có thiết kế loa chụp đầu nòng kiểu mới cho phép giảm độ giật cũng như giảm tia lửa ít hơn so với dòng súng trước đây. Ngoài ra súng cũng có thể gắn một ống giảm thanh để triệt tiêu tiếng nổ, đảm bảo yếu tố bí mật an toàn khi cần thiết.

Ke thay the sat thu ban tia SVD tung lam linh My kinh hoang tai chien truong Viet Nam - Anh 8

Hộp tiếp đạn tiêu chuẩn của súng thường là 10 viên, nhưng cũng có những hộp tiếp đạn lớn hơn với cơ số 15, 20 viên trong những trường hợp cần thiết. Sử dụng loại đạn 7,62 x54mmR được thiết kế đặc biệt với đường đạn ổn định và động năng xuyên giáp cao.

Hiện tại SVK đang trong quá trình quá trình thử nghiệm và hoàn thiện cuối cùng. Mẫu súng bắn tỉa hiện đại này dự kiến sẽ trang bị rộng rãi cho các đơn vị bắn tỉa quân đội Nga vào năm 2030 thay thế cho dòng SVD Dragunov.

Việt Hùng