(VEN) - Ngày 15/8, tại Thái Bình, Bộ Khoa học và Công nghệ (KHCN) phối hợp với Ủy ban nhân dân tỉnh Thái Bình khai mạc trình diễn kết nối cung - cầu công nghệ vùng Đồng bằng sông Hồng (Thai Binh TechDemo 2013).

Cắt băng khai mạc Thai Binh TechDemo 2013

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ KHCN Nguyễn Quân cho biết, mặc dù đã đạt được nhiều thành tựu về ứng dụng KHCN nhưng theo đánh giá của nhiều chuyên gia và nhà quản lý, vai trò của KHCN với phát triển kinh tế xã hội vùng đồng bằng sông Hồng còn hạn chế,KHCN chưa thực sự được coi là động lực then chốt. Theo thống kê, doanh nghiệp mới chỉ đầu tư khoảng 0,2-0,3% doanh thu cho nghiên cứu khoa học. Nhiều địa phương phân bổ và sử dụng vốn đầu tư phát triển KHCN chưa đúng mục đích, còn lúng túng trong áp dụng KHCN vào phát triển sản xuất và xác định các sản phẩm chủ lực. Hơn nữa, đến nay vẫn chưa hình thành được thị trường công nghệ – kết nối “cung” và “cầu” để các địa phương, doanh nghiệp hợp tác chặt chẽ với các viện nghiên cứu, trường đại học…

“Do đó, chúng ta cần phải có thêm những nỗ lực để thúc đẩy liên kết 3 nhà (nhà nước, doanh nghiệp, nhà khoa học); đẩy mạnh nghiên cứu ứng dụng ở các địa phương, gắn hoạt động nghiên cứu, chuyển giao công nghệ với kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội của địa phương; có chính sách hỗ trợ trong việc đào tạo và sử dụng nguồn nhân lực; tạo điều kiện để doanh nghiệp tham gia nghiên cứu, phát triển công nghệ…”, Bộ trưởng Nguyễn Quân nhấn mạnh.

Thai Binh TechDemo 2013 thu hút sự tham gia của 62 đơn vị trong và ngoài nước. Các đơn vị giới thiệu, trưng bày và trình diễn hơn 100 loại công nghệ mới, thiết bị tiên tiến thuộc các lĩnh vực như: Công nghệ chế tạo máy và tự động hóa; công nghệ chế biến, bảo quản nông - lâm, thủy sản; công nghệ sinh học, công nghệ hóa chất và dược liệu... Hầu hết các công nghệ này đã được các đơn vị nghiên cứu, làm chủ và sẵn sàng chuyển giao cho các tổ chức, đơn vị, cá nhân có nhu cầu. Tại đây, đại diện một số đơn vị nước ngoài cũng giới thiệu một số công nghệ, thiết bị và nhu cầu hợp tác, chuyển giao công nghệ vào Việt Nam.

Ký kết hợp đồng chuyển giao công nghệ

Ngay tại lễ khai mạc đã có 17 hợp đồng chuyển giao công nghệ được ký kết với tổng giá trị gần 150 tỷ đồng. Trong đó, một số hợp đồng chuyển giao công nghệ có giá trị lớn như: Công nghệ sản xuất gạch không nung từ xỉ thải của các nhà máy nhiệt điện tại Quảng Ninh của Công ty TNHH ITV tư vấn và chuyển giao công nghệ Bách khoa - Trường Đại học Bách khoa Hà Nội (80 tỷ đồng); công nghệ tưới phun và tưới tiết kiệm nước áp dụng trong nông thôn mới của Viện Tài nguyên nước và môi trường Đông Nam Á (10 tỷ đồng); công nghệ xử lý phân gia súc thành thức ăn chăn nuôi và phân bón của Tập đoàn BBB Nhật Bản chuyển giao cho Công ty CP Thuấn Hoa Thái Bình (6 tỷ đồng)...

Bên cạnh đó, chương trình còn diễn ra một chuỗi các hoạt động như: tổ chức hội thảo khoa học "Giải pháp thúc đẩy ứng dụng và chuyển giao công nghệ phục vụ phát triển KTXH vùng Đồng bằng sông Hồng"; Tọa đàm "Kết nối cung - cầu công nghệ góp phần phát triển KTXH vùng Đồng bằng sông Hồng". Cũng tại lễ khai mạc, Bộ KH&CN đã trao kỷ niệm chương, "Vì sự nghiệp Khoa học & Công nghệ" cho đại diện lãnh đạo tỉnh Thái Bình đã có nhiều đóng góp đối với hoạt động KH&CN…/.

Quỳnh Nga