Để tạo cơ hội có việc làm sau khi tốt nghiệp, sinh viên cần trau dồi kỹ năng nghề nghiệp, thái độ, tinh thần làm việc cầu thị, trách nhiệm. đồng thời, Hội Sinh viên Việt Nam ở các trường học cần là cầu nối kết nối sinh viên với các doanh nghiệp để giúp sinh viên tìm kiếm việc làm, vốn đầu tư khởi nghiệp.

Đó là ý kiến đề xuất của nhiều đại biểu chia sẻ tại hội nghị Ban thư ký T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 7, do T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức ngày 17/2, tại Phú Thọ, dưới sự chủ trì của anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam. Hội nghị bàn về nhiều nội dung quan trọng: Sơ kết công tác Hội và phong trào sinh viên học kỳ I năm học 2016-2017; Kế hoạch tổ chức Chiến dịch Sinh viên tình nguyện Mùa hè xanh 2017; Đề án tổ chức Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Sinh viên Việt Nam lần X, nhiệm kỳ 2018-2023; Chuyên đề “Một số giải pháp của Hội Sinh viên Việt Nam trong hỗ trợ sinh viên chủ động hội nhập quốc tế”.

Ket noi sinh vien voi doanh nghiep - Anh 1

Anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam trao học bổng (3 triệu đồng/suất) của Quỹ Hỗ trợ và phát triển sinh viên Việt Nam cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong học tập. Ảnh: Vương Bảo Anh.

Anh Dương Hoàng Vũ, Phó Bí thư Tỉnh Đoàn Nghệ An cho biết, thực tế thực hiện chương trình công tác Hội và phong trào sinh viên năm học 2016-2017 với chủ đề “Năm sinh viên sáng tạo”, Tỉnh Đoàn Nghệ An tiến hành khảo sát gần 20.000 sinh viên, có 400 sinh viên tốt nghiệp xuất sắc từ năm 2015 đến giờ không có việc làm. Điều này cho thấy khả năng tìm kiếm việc làm của sinh viên nói chung, sinh viên xuất sắc sau khi tốt nghiệp nói riêng đều rất khó khăn. Hầu hết các em phải tự xoay xở, tìm kiếm. Điều này ảnh hưởng không tốt đến tâm lý phấn đấu, học tập, rèn luyện của các em sinh viên.

Anh Phạm Kiều Hưng, Trưởng ban Thanh niên trường học, Thành Đoàn TPHCM chia sẻ, khi khảo sát doanh nghiệp đánh giá sinh viên thế nào thì kết quả tương đối bất ngờ. “Cái họ quan tâm đầu tiên không phải là kỹ năng, trình độ chuyên môn mà là thái độ sinh viên khi bắt đầu làm việc như thế nào. Điều đó cho thấy, trong quá trình giáo dục, đào tạo sinh viên chúng ta cần chú trọng giáo dục, định hướng các bạn sinh viên tinh thần trách nhiệm, thái độ làm việc hăng say, nghiêm túc trong công việc cũng như trong cuộc sống”, anh Hưng nói.

Hội phải mang lại những giá trị thiết thực cho sinh viên

Ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Vụ Công tác học sinh, sinh viên, Bộ GD&ĐT nhìn nhận công tác Hội và phong trào sinh viên ở các trường cao đẳng, đại học hiện đang tạo ra một cơ sở dữ liệu rất có giá trị. Đặc biệt, với phong trào “Sinh viên 5 tốt” (đạo đức tốt, học tập tốt, thể lực tốt, hội nhập tốt, tình nguyện tốt) đã tạo ra một lớp thanh niên không chỉ giỏi chuyên môn mà còn rất năng động, sáng tạo, giàu kỹ năng, có tinh thần hội nhập cao.

Ông Bùi Văn Linh cho rằng, doanh nghiệp khi đi tìm tuyển nhân sự, chắc chắn họ không thể bỏ qua những ứng viên này. Nhưng theo ông Linh trên thực tế, những sinh viên đạt danh hiệu này chưa được tổ chức Hội ở các nhà trường kết nối, giới thiệu, quảng bá đến các doanh nghiệp tuyển dụng. Trong khi để đạt được danh hiệu “Sinh viên 5 tốt”, các em phải rất nỗ lực trong học tập, rèn luyện nhưng khi tốt nghiệp ra trường những “Sinh viên 5 tốt” cũng “tĩnh lặng” như những sinh viên bình thường khác. “T.Ư Hội Sinh viên Việt Nam nên có giải pháp chủ động giới thiệu, kết nối “Sinh viên 5 tốt” với doanh nghiệp. Điều này vừa giúp sinh viên tìm kiếm việc làm, đồng thời giúp Hội thấy các tiêu chí “Sinh viên 5 tốt” có đáp ứng với mong muốn của doanh nghiệp hay không, hay vẫn còn hình thức để kịp thời điều chỉnh”, ông Linh góp ý.

Phát biểu tại hội nghị, anh Lê Quốc Phong, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cho rằng, các hoạt động của Hội Sinh viên Việt Nam phải có tính hệ thống, bài bản, và mang lại những giá trị thiết thực cho sinh viên. Theo anh Phong, để Hội làm tốt nhiệm vụ của mình, điều đầu tiên là phải làm tốt công tác nắm bắt tình hình sinh viên, có phương pháp xử lý thông tin rõ ràng, quyết liệt. Theo anh Lê Quốc Phong, sáng tạo và trau dồi kiến thức ngoại ngữ là vấn đề quan trọng của sinh viên hiện nay. Bên cạnh đó, Hội cũng cần chú trọng trang bị những kỹ năng cần thiết để giúp sinh viên có thể cạnh tranh, đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động.

Theo anh Lê Quốc Phong, sáng tạo và trau dồi kiến thức ngoại ngữ là vấn đề quan trọng của sinh viên hiện nay. Bên cạnh đó, Hội cũng cần chú trọng trang bị những kỹ năng cần thiết để giúp sinh viên có thể cạnh tranh, đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động.

Lưu Trinh