(ĐTCK-online) Các CTCK nhận định, khả năng thị trường sẽ tiếp tục hồi phục nhẹ trong một hai phiên tới, tuy nhiên, nhà đầu tư được khuyến nghị không nên vội vàng bắt đáy vì rủi ro T+4 rất lớn.

ĐTCK lược trích báo cáo nhận định thị trường của một số CTCK cho phiên giao dịch ngày 17/11.

Tranh thủ biến động tích cực của thị trường để bán ra

(CTCK EuroCapital)

Sóng điều chỉnh tăng đang hình thành sau khi xuất hiện tin tức hỗ trợ vào thời điểm trùng với tín hiệu phân tích kỹ thuật. Tuy nhiên, sự xuất hiện của chính sách tiền tệ mới ít có khả năng tạo đột biến về dòng tiền. Do đó, thị trường vẫn thiếu cơ sở để có thể hình thành một đợt sóng tăng giá kéo dài.

Căn cứ phân tích kỹ thuật, mức kháng cự của VN-Index tại 397 điểm, 405 điểm và kháng cự của HNX-Index tại vùng 65- 65,5 điểm. Tương ứng với mức kháng cự này, giá các cổ phiếu dẫn dắt tăng tương ứng từ 10% tới 14% và đây là mức lợi nhuận hấp dẫn với nhà đầu cơ lướt sóng T+. Do đó, trong ngắn hạn, chúng tôi tiếp tục khuyến nghị nhà đầu tư tranh thủ biến động tích cực của thị trường để bán ra trong phiên giao dịch tiếp theo.

Thị trường cần điều chỉnh để kiểm chứng động lực tăng giá

(CTCK Trí Việt - TVSC)

Một phiên giao dịch khá tích cực khi HNX-Index nổ lực tạo break, tăng cầu và đẩy giá của nhiều cổ phiếu đầu cơ lên mức trần.

Tuy nhiên, phải thấy là trong một ngày giao dịch đã tích cực đẩy tâm lý hưng phấn của các nhà đầu tư lên khá cao nhưng những cổ phiếu dẫn đầu cho trend tăng giá trên HNX lại không thực sự beak mạnh như BVS, KLS, VND. Điều này cho thấy tâm lý lưỡng lự vẫn còn cao và nếu tiếp tục tăng lên thì một là cầu giá tăng sẽ giảm hoặc thúc giá lên trần thì ngay hôm sau sẽ bị hụt cầu. Hiện HNX-Index có mức cản ở vùng quanh 64,5 điểm và có lẽ áp lực bán sẽ tăng mạnh khi chỉ số này tiếp tục tăng giá trong ngày mai.

Có thể HNX-Index bắt đầu cho tín hiệu của quá trình đảo chiều nhưng vẫn là chưa rõ ràng cho một sóng phục hồi đủ dài mới. Thị trường cần điều chỉnh để kiểm chứng động lực tăng giá của các cổ phiếu trong những phiên tới nếu thực sự muốn hình thành trend tăng giá.

Thị trường vẫn thiên về kịch bản giằng co

(CTCK Vietcombank - VCBS)

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã có một phiên giao dịch khá khởi sắc trong ngày hôm nay khi cả hai sàn đều được sắc xanh bao phủ, VN-Index đã cắt đứt chuỗi giảm đỏ 7 phiên liền nhau của mình bằng một phiên tăng nhẹ còn HNX Index tiếp tục đi lên phiên thứ 2 liên tiếp với mức tăng đáng kể.

Bên cạnh yếu tố kĩ thuật, khi mà thị trường đã sụt giảm nhiều trong thời gian vừa qua và thiết lập một mặt bằng giá cổ phiếu ở mức thấp khá hấp dẫn, thì thị trường còn được hỗ trợ bởi một số thông tin tích cực như việc loại trừ 4 nhóm nhu cầu vay thuộc lĩnh vực bất động sản ra khỏi tín dụng phi sản xuất và thông tin cho rằng Chính phủ sẽ không để ngân hàng nào phá sản.

Theo đó, các nhà đầu tư đã được trấn an, dù chưa hết thận trọng nhưng lực cầu cũng tỏ ra cởi mở hơn, trong khi đó bên nắm giữ cổ phiếu cũng không vội vã bán ra. Diễn biến giao dịch trên thị trường nhìn chung khá tích cực, cùng với sự đi lên của điểm số thì tính thanh khoản của thị trường cũng được cải thiện ít nhiều.

Hiện tại thông tin hỗ trợ sắp tới cho thị trường có lẽ là những con số đang được kỳ vọng sẽ khả quan về tình hình lạm phát trong tháng 11, tuy nhiên với quan điểm thận trọng chúng tôi cho rằng sự bền vững của đà tăng lần này cần có thời gian để quan sát thêm, dòng tiền vào thị trường nhiều khả năng vẫn là dòng tiền nóng mang tính đầu cơ, theo đó có thể trong phiên giao dịch ngày 17/11 thị trường vẫn thiên về kịch bản giằng co, các nhà đầu tư nên cân nhắc kĩ các rủi ro đặc biệt là rủi ro T+4 nếu quyết định giải ngân.

Khả năng cả hai chỉ số sẽ tiếp tục hồi phục nhẹ

(CTCK ACB - ACBS)

Hy vọng về khả năng tình hình thị trường bất đổng sản và hoạt động của hệ thống ngân hàng sẽ cải thiện trong thời gian sắp tới đã tạo lực hỗ trợ giúp thị trường chứng khoán Việt Nam có một phiên tăng điểm ngày 16/11. Tâm lý của nhà đầu tư dần tích cực hơn sau khi NHNN cho phép loại trừ 4 nhóm khỏi dư nợ cho vay phi sanr xuất. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 16/11, số lượng cổ phiếu tăng điểm áp đảo cổ phiếu giảm điểm với tỷ lệ 338:141, trong đó, 129 mã tăng trần.

Do nhà đầu tư bắt đầu tiến hành bắt đáy, đa số các ngành trên cả hai sàn đều có lợi suất dương, ngoại trừ ngành y tế trên sàn Hà Nội. Trên sàn HOSE, ngành dịch vụ và ngành công nghiệp là những ngành có mức tăng tốt nhất, lần lượt đạt 2,27% và 1,58%. Trong khi đó, ngành dầu khí và nhu yếu phẩm là ngành có lợi suất tăng cao nhất trên sàn Hà Nội với mức tăng 4% và 1,91%. Tuy nhiên, ngành y tế là ngành có kết quả thấp nhất, giảm 0,05%.

Đáng chú ý, nhà đầu tư nước ngoài lần đầu tiên bán ròng sau 5 phiên liên tiếp mua ròng trên sàn thành phố với tổng giá trị bán ròng đạt 65,76 tỷ đồng, chủ yếu ở hai mã VIC và HAG. Ngược lại, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục mua ròng trên sàn HNX với các mã KLS và PVX, đạt giá trị mua ròng ở hai mã này là 5,2 tỷ đồng.

Về mặt phân tích kỹ thuật, các chỉ báo cho thấy chỉ số VN-Index có thể hồi phục về ngưỡng kháng cự 400 – 405 trong khi chỉ số HNX-Index có thể tiếp tục tăng điểm để đạt mức 65 – 67 điểm. Ngoài ra, kỳ vọng CPI tháng 11 sẽ giảm cùng với tín hiệu lạc quan từ văn bản mới ban hành của NHNN liên quan đến hoạt động tín dụng những tháng cuối năm càng củng cố khả năng cả hai chỉ số sẽ tiếp tục hồi phục nhẹ.

Do đó, chúng tôi khuyến nghị nhà đầu tư dài hạn cân nhắc mua vào các mã có yếu tố cơ bản tốt, trong khi nhà đầu tư lướt sóng có thể nhảy vào thị trường khi chỉ số HNX-Index phá ngưỡng 65 - 67.

Có thể thực hiện bán ra từng phần

(CTCK Bảo Việt - BVSC)

Chỉ số HNX-Index của sàn Hà Nội có một phiên tăng điểm tích cực hơn so với VN-Index khi đóng cửa ở mức cao nhất trong ngày. Dòng tiền đầu cơ có phần thận trọng trong suốt khoảng thời gian giữa phiên giao dịch. Phải chờ đến phiên khớp lệnh đóng cửa với động thái mua tích cực ở một số bluechips trên sàn HOSE, dòng tiền đầu cơ mới có đủ sự tự tin đẩy giá cổ phiếu lên mức cao nhất trong ngày.

Một trong những tâm điểm của sàn HOSE trong phiên giao dịch ngày 16/11 là cổ phiếu HAG. Mặc dù chịu áp lực bán ròng khá mạnh của khối ngoại nhưng cổ phiếu này đã tạo được đà tăng điểm khá tích cực về cuối phiên và đóng cửa ở mức giá trần. Hiện tượng này đã tạo được sự lan tỏa sang các mã cổ phiếu bluechips khác, hỗ trợ cho tâm lý người mua, đặc biệt là đối với nhóm cổ phiếu bất động sản.

Sau chuỗi giảm giá mạnh kéo dài hơn 2 tuần, sóng hồi phục ngắn hạn này đã được dự báo trước với sự tham gia chủ yếu của dòng tiền đầu cơ bắt đáy. BVSC duy trì quan điểm thận trọng và cho rằng thị trường vẫn đang tiềm ẩn rủi ro T+4 ở mức cao. Nhà đầu tư theo xu hướng nên tiếp tục quan sát và có thể thực hiện bán ra từng phần tại các vùng giá cao trong phiên.

HNX-Index sẽ gặp kháng cự quan trọng là ngưỡng 64,5

(CTCK Mirae Asset)

Thị trường đã có phiên tăng điểm khá mạnh và số mã tăng trải đều trên 2 sàn, đây là tín hiệu tích cực sau chuỗi ngày giảm điểm liên tiếp vừa qua. Tuy nhiên sự tin tưởng cho đà tăng bền vững sau đợt giảm mạnh, theo chúng tôi, hiện nay là chưa cao, thêm vào đó việc khối ngoại lại “tranh thủ” bán mạnh khi thị trường tăng điểm cũng là yếu tố không thể xem nhẹ.

Trong phiên ngày 17/11, HNX-Index sẽ gặp kháng cự quan trọng là ngưỡng 64,5, thị trường sẽ không dễ dàng bứt phá kháng cự này. Tín hiệu tăng điểm sẽ hình thành nếu HNX-Index chinh phục thành công 64.5 kèm theo KLGD tăng mạnh. Nếu kịch bản này xảy ra NĐT nên tăng tỷ trọng cổ phiếu lên mức 40%. Hành động NĐT mua vào của NĐT nên thực hiện khi xác suất xảy ra kịch bản trên cao, do đó nên tránh việc mua ngay giá cao vào đầu phiên.

Không nên vội vàng bắt đáy để tránh rủi ro T+.

(CTCK FPT - FPTS)

Phiên giao dịch ngày 16/11 đã chứng kiến sự trở lại của lực cầu trên sàn HOSE sau chuỗi giảm mạnh kéo dài bảy phiên liên tiếp.

Với việc chỉ số lùi sát về mức đáy cũ tại 384 điểm sau phiên giao dịch trước, mức giá thấp của đa số các cổ phiếu niêm yết và một vài thông tin mang tính tích cực hơn đã tác động tích cực đến tâm lý đầu tư khiến thị trường giao dịch khởi sắc hơn với sự gia tăng trở lại của lực cầu bắt đáy. Ngoài ra, phải kể đến nỗ lực của các cổ phiếu bluechips đã đóng góp phần quan trọng vào sự phục hồi của VN-Index và là động lực chính duy trì đà tăng điểm cho đến hết phiên giao dịch.

Đóng cửa với mức tăng hơn 3 điểm lên đóng cửa ở 390,89 điểm, VN-Index đã thành công trong việc làm chững lại đà giảm mạnh trước đó và phần nào tác động trấn an và củng cố tâm lý nhà đầu tư vốn đang chán nản, bi quan.

Tuy nhiên, bất chấp sự hào hứng của một bộ phận nhà đầu tư đang kỳ vọng thị trường sẽ bật tăng trở lại sau khi chạm mức đáy cũ thì đa số các nhà đầu tư vẫn đứng ngoài thị trường, duy trì sự thận trọng và e ngại rủi ro bởi khả năng tăng điểm của thị trường vẫn chưa cho thấy tín hiệu bền vững.

Thanh khoản toàn thị trường vẫn tiếp tục duy trì ở mức thấp. Trong khi đó, những thông tin tích cực thực sự vẫn chưa xuất hiện. Theo đó, mặc dù đà giảm của thị trường đã chững lại trong phiên giao dịch hôm nay nhưng rủi ro thị trường vẫn ở mức khá cao do xu hướng giảm vẫn đang đóng vai trò chủ đạo chi phối biến động của thị trường.

Với bối cảnh như hiện nay vẫn còn quá sớm để đặt kỳ vọng vào một xu hướng phục hồi trở lại của thị trường trong ngắn hạn.

Khi chưa có sự xuất hiện của những thông tin thực sự tích cực hoặc yếu tố đột biến trong giao dịch thì nhà đầu tư nên tiếp tục duy trì trạng thái thận trọng, không nên vội vàng bắt đáy để tránh rủi ro T+.

NĐT có thể cân nhắc giải ngân

(CTCK Rồng Việt - VDSC)

Một thông tin tích cực khác đến từ TTCK là việc triển khai sản phẩm mới như quỹ mở, quỹ hưu trí tự nguyện, công ty đầu tư chứng khoán và quỹ đầu tư BĐS. Các Thông tư liên quan đến các loại hình quỹ này dự kiến sẽ lần lượt được ban hành từ quý IV/2011 đến quý III/2012. Việc phát triển thêm sản phẩm dưới dạng quỹ đầu tư không chỉ giúp tăng thanh khoản cho thị trường, mà còn giúp thị trường phát triển chuyên nghiệp hơn.

Sự xuất hiện của một số thông tin tích cực công bố hôm qua và sáng nay đã tạo sự lạc quan hơn cho NĐT. Lực cầu lấn át hỗ trợ cho sự tăng điểm của các chỉ số kéo dài hết phiên giao dịch, bất chấp nguồn cung giá cao còn khá dồi dào. Hiện tại, tác động của các thông tin tiêu cực trước đó đã tạm lắng và với sự hỗ trợ của một số tin tức mới, chúng tôi kỳ vọng thị trường đã tránh được nguy cơ giảm sâu hơn mức đáy vừa qua.

NĐT có thể cân nhắc giải ngân nếu thị trường tiếp tục duy trì được sự tăng điểm ổn định như phiên hôm nay.

Nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn đứng ngoài thị trường

(CTCK VNDirect - VND)

HNX-Index tiếp tục duy trì đà nảy lại từ phiên tăng điểm của ngày hôm qua, tuy nhiên hai phiên nảy lại này chỉ mang tính chất phục hồi kỹ thuật, xu thế hiện tại vẫn đang là xu hướng giảm, nhà đầu tư cần quan sát kỹ khi thị trường quay lại kiểm tra lại mức thấp điểm của phiên giao dịch ngày 14/11. Chỉ khi nào lực cầu quay trở lại và thanh khoản ra tăng thì mới cân nhắc giải ngân một phần danh mục.

Để hình thành sóng tăng cần thêm thời gian để thu hút thêm dòng tiền. Hiện tại các chỉ báo kỹ thuật vẫn chưa chỉ ra các tín hiệu thật sự tích cực. Nhà đầu tư tiếp tục kiên nhẫn đứng ngoài thị trường.

Tạm thời chưa nên tham gia mua vào

(CTCK Dầu khí - PSI)

HNX-Index tiếp tục tăng mạnh lên mức 64,14 điểm (1,71%) đồng thời phiên hôm nay thanh khoản thị trường cũng được cải thiện đáng kể. Chỉ số VN-Index tăng nhẹ 0,77% với sự tăng giá của hầu hết các mã cổ phiếu ngành bất động sản, chứng khoán, dầu khí và nhóm ngân hàng. Diễn biến cho thấy dòng tiền tham gia thị trường bắt đầu gia tăng trở lại.

Về mặt kỹ thuật, sự phục hồi của thị trường chỉ trong một phiên vẫn chưa đủ để kết luận về xu thế. Chỉ số hai sàn hiện tại vẫn đang nằm trong sóng phục hồi kĩ thuật của một xu thế giảm và xu thế giảm này vẫn chưa bị phá vỡ.

Thông tin mới đây về chính sách tiền tệ hay đầu tư công có khả năng tạo dấu hiệu kỳ vọng trong giới đầu tư về sự cải thiện nền kinh tế vĩ mô trong trung và dài hạn. Trong trường hợp tích cực, thị trường có khả năng chuyển sang trạng thái dao động đi ngang ngắn hạn với khoảng dao động 380 - 400 điểm với VN-Index và 60 – 66 điểm với HNX-Index.

Nhà đầu tư giữ tiền mặt tạm thời chưa nên tham gia mua vào để hạn chế rủi ro T+4 khi chỉ số hai sàn đã ở gần ngưỡng kháng cự gần nhất, đồng thời nên quan sát chặt chẽ diễn biến thị trường tại vùng kháng cự này để có phản ứng kịp thời.