– Sau khi thống nhất, khách hàng mua nhà tại dự án UsilkCity (Lê Văn Lương, Hà Đông) cam kết nộp 100 tỷ đồng vào tài khoản chung tại ngân hàng BIDV. Dưới sự quản lý của khách hàng, tuần đầu tiên dự án đã giải ngân khoảng 6 tỷ đồng, số tiền này được sử dụng để ,mua sắt thép, xi măng phục vụ dự án.

(VnMedia) – Sau khi thống nhất, khách hàng mua nhà tại dự án UsilkCity (Lê Văn Lương, Hà Đông) cam kết nộp 100 tỷ đồng vào tài khoản chung tại ngân hàng BIDV. Dưới sự quản lý của khách hàng, tuần đầu tiên dự án đã giải ngân khoảng 6 tỷ đồng, số tiền này được sử dụng để ,mua sắt thép, xi măng phục vụ dự án.
Khách hàng cứu dự án UsilkCity
Ngày 1/8, Ban đại diện khách hàng Usilk City cho biết, nhận được sự đồng thuận từ phía khách hàng, trong vòng 1 tuần qua, số lượng tiền khách hàng cam kết sẽ nộp khoảng 100 tỷ đồng, ngay trong tuần đầu tiên, dòng tiền khách hàng đã nộp 10 tỷ đồng.

Số tiền chuyển từ tài khoản của khách hàng sang tài khoản chung để xây dựng công trình khoảng 6 tỷ đồng. Trong đó, cùng với sự giám sát của khách hàng, chủ đầu tư đã chi 5,1 tỷ để mua sắt thép, xi măng,…triển khai dự án.

Đại diện chủ đầu tư cho biết, công trình cụm CT1 Usilk City cần khoảng 350 tỷ để hoàn thiện, trong đó khách hàng phải nộp 327 tỷ, hiện đã có khoảng hơn 10 tỷ của khách hàng đã nộp vào tài khoản và chủ đầu tư đã "rót" khoảng hơn 90 tỷ đồng.

Ngày 1/8, hàng trăm tấn sắt thép đã được chở tới chân công trình dự án Usilk City. Dự kiến, chủ đầu tư sẽ hoàn thiện cho khối đế chung cụm CT1.

Trước đó, để đạt được sự đồng thuận này, chủ đầu tư và khách hàng đã họp bàn và thống nhất phương án mới đó là việc khách hàng và chủ đầu tư cùng tham gia quản lý dòng tiền của dự án. Theo đó, các khách hàng mua nhà (bất kể tỷ lệ tiền đã nộp là bao nhiêu%) sẽ nộp số tiền còn lại của mình theo Hợp đồng muộn nhất là từ ngày 01/8/2013. Số tiền sẽ nộp tương ứng 1/23 tổng số tiền còn lại của mình, trong đó 23 tuần là thời gian mà công ty dự kiến hoàn thiện cụm CT1.

Cách thức nộp tiền, phía khách hàng sẽ mở tài khoản chung tại BIDV (gồm 1 đại diện của chủ đầu tư và 3 đại diện của khách hàng), từ tài khoản cá nhân của khách hàng tại BIDV sẽ đổ tiền vào tài khoản chung này, sau đó từ tài khoản chung này chuyển vào tài khoản của công ty Sông Đà Thăng Long tại BIDV sau khi đã kiểm tra thực tế tiến triển công việc, từ tài khoản của công ty Sông Đà Thăng Long sẽ giải ngân cho các nhà thầu.
Đây được xem là mô hình mới chưa từng có tiền lệ trên thị trường bất động sản. Theo đánh giá Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Trần Nam, đây là mô hình rất khả thi và Bộ Xây dựng cũng sẽ đề xuất tháo gỡ cho những dự án bất động sản xây dở dang, gây mất niềm tin cho người mua nhà.

Để mô hình này phát huy hiệu quả, Bộ Xây dựng cho biết, với tư cách là cơ quan thường trực của Chính phủ về quản lý nhà ở, Bộ sẽ có văn bản kiến nghị với các địa phương tạo cơ chế giúp người dân và chủ đầu tư có điều kiện tự thỏa thuận cùng triển khai tiếp dự án.

Đồng thời sẽ trao đổi với Ngân hàng Nhà nước để thống nhất chỉ đạo các ngân hàng thương mại đồng thuận với chủ trương: Chưa thu hồi nợ ngay với những khoản tiền người dân tiếp tục nộp vào dự án để xây dựng nhà.

Để đảm bảo cho sự an toàn tiền mua nhà của khách hàng, Bộ Xây dựng cũng đang xây dựng quy định bắt buộc các dự án phải mua bảo hiểm nhà ở để trong trường hợp chủ đầu tư không còn năng lực thực hiện tiếp dự án, người mua nhà sẽ không bị mất tiền do đã mua bảo hiểm.

Dự án Usilk-City có quy mô 9,2ha được thiết kế, xây dựng quy mô lớn bao gồm 13 tòa nhà cao tầng hiện đại từ 25 đến 50 tầng với 2.700 căn hộ với tổng diện tích sàn trên 553.000m2, diện tích tầng hầm trên 113.000m2. Dự án có tổng mức đầu tư 10 nghìn tỷ đồng.

Anh Đào