Sáng nay, Hội nghị thượng đỉnh ASEAN chính thức khai mạc tại Bali (Indonesia) với sự tham gia của 10 nguyên thủ các quốc gia thành viên.

Lãnh đạo các quốc gia thành viên tại Lễ khai mạc Hội nghị thượng đỉnh ASEAN lần thứ 19.

Hội nghị lần này mang chủ đề “Cộng đồng ASEAN trong một cộng đồng các quốc gia toàn cầu". Hội nghị diễn ra dưới sự chủ trì của Tổng thống Indonesia Susilo Bambang Yudhoyono.

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Yudhoyono cho biết, Hội nghị nhằm củng cố hợp tác trong khu vực Đông Nam Á để hướng tới thành lập Cộng đồng ASEAN vào năm 2015.

Ông Yudhoyono cũng chỉ ra 5 điểm cần giải quyết trong những ngày tới của hội nghị gồm việc thực hiện các bước nhằm củng cố sức mạnh của khối ASEAN, thực hiện các kế hoạch hành động; thúc đẩy tăng trưởng kinh tế giúp ASEAN vững vàng trước những biến động toàn cầu; duy trì vai trò đi đầu và trung tâm của ASEAN trong cơ cấu hợp tác khu vực; đảm bảo an ninh, ổn định của khu vực Đông Nam Á và Nam Á; củng cố vai trò của ASEAN trong cộng đồng thế giới trong giải quyết các thách thức toàn cầu.

Hội nghị lần này sẽ tập trung giải quyết một loạt vấn đề tác động đến khu vực như kinh tế toàn cầu, Hội nghị G20, quản lý thiên tai thảm họa, biến đổi khí hậu, an ninh năng lượng và lương thực.

Ngoài ra, Hội nghị có thể sẽ thông qua một số văn kiện trong đó có Tuyên bố Bali về Cộng đồng ASEAN trong một cộng đồng các quốc gia toàn cầu.

Nguồn Tân Hoa Xã/DVT.vn