T-80 bị xem là một bài học lớn, về việc vì sao các xe tăng được trang bị giáp dày lại không thể che giấu điểm yếu chết người.

Kham pha mau tang chu luc cuoi cung do Lien Xo san xuat - Anh 1

Kham pha mau tang chu luc cuoi cung do Lien Xo san xuat - Anh 2

Mẫu tăng chủ lực cuối cùng do Liên Xô sản xuất cũng là chiếc xe đầu tiên của của Liên Xô gắn động cơ turbine khí.

Kham pha mau tang chu luc cuoi cung do Lien Xo san xuat - Anh 3

Tốc độ của nó đạt 70 km mỗi giờ và có tỷ suất sức mạnh/trọng lượng hiệu quả, ở mức 25,8 mã lực mỗi tấn. Điều này khiến T-80B trở thành một trong những chiếc xe nhanh nhẹn nhất, đã ra mắt trong những năm 1980.

Kham pha mau tang chu luc cuoi cung do Lien Xo san xuat - Anh 4

Tuy nhiên các mẫu T-80 đều gặp vấn đề, chủ yếu do động cơ turbine khí ngốn nhiên liệu và dễ hư hỏng do bụi bẩn

Kham pha mau tang chu luc cuoi cung do Lien Xo san xuat - Anh 5

Mẫu T-80B thay thế mẫu T-80 ban đầu vào năm 1978. Giống T-64, phiên bản xe tăng T-80 mới có khả năng bắn tên lửa 9K112 Kobra,bên cạnh đạn pháo thông thường.

Kham pha mau tang chu luc cuoi cung do Lien Xo san xuat - Anh 6

T-80B được trang bị một khẩu súng máy đồng trục PKT 7.62 x 54 mm và một khẩu súng máy NSVT Utes 12.7 x 108 mm trên tháp pháo là các vũ khí chống bộ binh còn lại của xe. Trong khi T-80B sở hữu loại giáp phức hợp hiện đại, nó còn được bảo vệ tốt hơn nữa nhờ giáp phản ứng nổ (ERA) Kontakt-1. Những chiếc T-80B lắp ERA được gọi là T-80BV.

Kham pha mau tang chu luc cuoi cung do Lien Xo san xuat - Anh 7

Năm 1987, T-80U thay thế T-80B trong dây chuyền sản xuất. Mặt ngoài loại xe này treo giáp ERA Kontakt-5, với khả năng bảo vệ tốt hơn nhiều. Ngoài khả năng chống đạn với đầu nổ lõm, Kontakt-5 còn giúp tăng khả năng chống đạn xuyên giáp thông thường của xe tăng.

Kham pha mau tang chu luc cuoi cung do Lien Xo san xuat - Anh 8

T-80U cũng thay hệ thống điều khiển bắn 1A33 của T-80B sang loại 1A45 hiện đại hơn và các kỹ sư thay tên lửa Kobra bằng tên lửa 9K119 Refleks dẫn đường bằng laser, với tầm bắn xa hơn, tin cậy hơn và sức công phá mạnh hơn

Kham pha mau tang chu luc cuoi cung do Lien Xo san xuat - Anh 9

Tháng 12/1994, cuộc chiến tranh chống phiến loạn ở Chechnya là lần đầu tiên T-80 được đưa vào chiến đấu và chiếc xe đã nhanh chóng có những thất bại thảm họa. Dù chống chọi tốt các cú bắn trực diện, hàng chục những chiếc xe tăng này đã nổ tung tháp pháo, sau khi bị trúng đạn súng chống tăng RPG-7V và RPG-18 của phiến quân Chechnya, bắn đi từ nhiều hướng khác.