Từng chiếm 12% tổng sản lượng kim cương toàn cầu vào năm 1912, thị trấn kim cương Kolmanskop đã bị bỏ hoang hoàn toàn vào giữa thập niên 1950.

Kham pha thi tran kim cuong bi bo hoang 60 nam - Anh 1

Nằm ở vùng sa mạc ven biển rộng lớn Namib thuộc miền Nam Namibia, thị trấn kim cương Kolmanskop từng là một trong những thị trấn thịnh vượng nhất thế giới. Ảnh: craiglotter.co.za.

Kham pha thi tran kim cuong bi bo hoang 60 nam - Anh 2

Thị trấn này được xây dựng vào đầu những năm 1900, sau khi người Đức tìm thấy một mỏ kim cương lớn ở nơi đây. Ảnh: Daily Mail.

Kham pha thi tran kim cuong bi bo hoang 60 nam - Anh 3

Chỉ trong thời gian ngắn, một thị trấn đã mọc lên giữa vùng sa mạc hoang vắng với mọi mặt đời sống xoay quanh việc khai thác kim cương. Ảnh: Daily Mail.

Kham pha thi tran kim cuong bi bo hoang 60 nam - Anh 4

Được người Đức xây dựng bài bản, Kolmanskop mang dáng dấp của một thị trấn hiện đại với bệnh viện, nhà máy điện, phòng khiêu vũ, trường học, sòng bạc và phòng thể thao. Ảnh: HuffPost.

Kham pha thi tran kim cuong bi bo hoang 60 nam - Anh 5

Thị trấn này thậm chí còn có phòng chụp X-quang đầu tiên ở phía Nam bán cầu. Ảnh: Mzanzi Travel.

Kham pha thi tran kim cuong bi bo hoang 60 nam - Anh 6

Năm 1912, thị trấn Kolmanskop sản xuất 1 triệu carat kim cương - gần 12% tổng sản lượng toàn cầu. Ảnh: Michael John Grist.

Kham pha thi tran kim cuong bi bo hoang 60 nam - Anh 7

Đến thập niên 1930, trữ lượng kim cương của thị trấn hầu như đã cạn kiệt. Khi những mỏ kim cương mới được tìm thấy ở các khu vực khác, rất nhiều thợ mỏ đã rời bỏ Kolmanskop đã lên đường. Ảnh: The Higher Learning.

Kham pha thi tran kim cuong bi bo hoang 60 nam - Anh 8

Đến giữa thập niên 1950, thị trấn kim cương vang bóng một thời đã bị bỏ hoang hoàn toàn. Ảnh: Amusing Planet.

Kham pha thi tran kim cuong bi bo hoang 60 nam - Anh 9

Ngày nay, rất nhiều công trình của thị trấn xưa vẫn được bảo tồn rất tốt nhờ khí hậu khô nóng của sa mạc. Ảnh: The Higher Learning.

Kham pha thi tran kim cuong bi bo hoang 60 nam - Anh 10

Thị trấn Kolmanskop lại một lần nữa được thế giới chú ý, nhưng lần này là với tư cách của một địa điểm hấp dẫn với những nhiếp ảnh gia và khách du lịch ưa khám phá. Ảnh: Hecktic Travels.

T.B (tổng hợp)