THCL - Ngày 15/7, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT) - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) ban hành Công điện số 19 về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 2.

THCL - Ngày 15/7, Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng, chống thiên tai (PCTT) - Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn (TKCN) ban hành Công điện số 19 về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 2.

Bão số 2 với sức gió mạnh cấp 7-8 đang hướng vào đất liền các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ. Để ứng phó bão số 2, sáng 15/7, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT đã có cuộc họp khẩn trực tuyến với các tỉnh, thành phố ven biển gồm: Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

Khan truong ung pho con bao so 2 - Anh 1

Bão số 2 sẽ đổ bộ vào đất liền nước ta

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thủy lợi Trần Quang Hoài đã đề nghị Ban Chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, bộ, ngành liên quan cần theo dõi sát áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão và tăng cường thông tin đến các cấp chính quyền và người dân; rà soát các phương án và có kế hoạch di dời người dân vùng ven biển cửa sông; cập nhật thường xuyên tình hình tàu thuyền hoạt động trong khu vực ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới; điều chỉnh kế hoạch sản xuất phù hợp; chủ động các biện pháp đối phó với tình hình mưa lũ lớn sau bão.

Đồng thời theo dõi chặt tình hình an toàn hồ đập, xả lũ; văn phòng thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTT tăng cường cán bộ trực ban bám sát diễn biến của áp thấp nhiệt đới và mưa lũ.

Chiều cùng ngày, Ban Chỉ đạo T.Ư về PCTT ban hành Công điện số 19 về việc chủ động ứng phó với cơn bão số 2. Nội dung Công điện nêu rõ: Trong 24 giờ tới, bão số 2 di chuyển theo hướng tây bắc, đến 1 giờ sáng ngày 17/7, vị trí tâm bão ở ngay trên bờ biển các tỉnh Nam Định và Hà Tĩnh. Từ chiều 167 đến ngày 18/7, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to, lượng mưa phổ biến từ 100 đến 300 mm.

Khan truong ung pho con bao so 2 - Anh 2

Khan truong ung pho con bao so 2 - Anh 3

Công điện khẩn việc chủ động ứng phó với cơn bão số 2

Để chủ động ứng phó phù hợp, hiệu quả với diễn biến mới của bão và mưa lũ lớn trên diện rộng, đề nghị ban chỉ huy PCTT và TKCN các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành tiếp tục theo dõi, cập nhật thường xuyên diễn biến của bão và mưa lũ, thông tin kịp thời trên các phương tiện thông tin đại chúng để nhân dân, doanh nghiệp và chính quyền các cấp biết, chủ động phòng tránh. Vùng nguy hiểm được xác định trong 24 giờ tới là từ vĩ tuyến 15,5 đến 20,0 độ vĩ bắc và phía tây kinh tuyến 113,0 độ kinh đông.

Đối với các tỉnh ven biển từ Hà Tĩnh đến Quảng Ninh khẩn trương kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động trên biển, vào nơi trú tránh, hướng dẫn sắp xếp việc neo đậu đảm bảo an toàn với các tàu, thuyền đã về bến, chủ động việc cấm biển kể cả đối với tàu vận tải và tàu du lịch; tổ chức sơ tán dân trên các phương tiện, lồng bè, chòi canh, khu nuôi trồng thủy sản, vùng thấp trũng đến nơi an toàn. Chỉ đạo việc chằng chống nhà cửa, chặt tỉa cành cây, triển khai phương án đảm bảo an toàn các hầm lò, bến cảng, khu du lịch.

Hoan Nguyễn