Lễ khánh thành “Trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ đất hiếm” đã diễn ra ngày 16/6, tại Viện Công nghệ Xạ hiếm - Cơ sở 2 - Viện Công nghệ xạ hiếm, xã Đồng Tháp, huyện Đan Phượng (Hà Nội).

Đây là dự án hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam theo “Văn bản thỏa thuận về hợp tác đất hiếm giữa Nhật Bản và Việt Nam” được Thủ tướng hai nước nhất trí vào tháng 10/2011.

Ông Trần Việt Thanh, Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ Việt Nam bày tỏ: "Chúng tôi mong muốn và tin tưởng rằng trung tâm nghiên cứu và chuyển giao công nghệ đất hiếm sẽ thực hiện tốt sứ mệnh nghiên cứu chế biến quặng đất hiếm ở Việt Nam, ứng dụng đất hiếm vào ngành công nghệ cao. Công nghệ đất hiếm nhằm xây dựng ngành công nghiệp bền vững, có hiệu quả kinh tế cao, thân thiện với môi trường và tạo nguồn thu phát triển kinh tế - xã hội các địa phương có mỏ quặng. "

Các thiết bị cần thiết của dự án này được trang bị bằng ngân sách của Bộ kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, tòa nhà được tu sửa lại bằng ngân sách của Chính phủ Việt Nam, cả trên danh nghĩa và trong thực tế, Trung tâm này trở thành dự án hợp tác chung giữa Nhật Bản và Việt Nam.

Mặc dù Việt Nam có tiềm năng tài nguyên đất hiếm rất lớn nhưng chưa có mỏ đất hiếm nào được đưa vào khai thác và sản xuất. Dưới sự hợp tác giữa Nhật Bản và Việt Nam, trung tâm này sẽ trở thành cơ sở vật chất không thể thiếu trong quy trình áp dụng công nghệ của Nhật Bản để phân ly và chiết tách phần đất hiếm từ thân quặng thu được tại mỏ đất hiếm được khai thác lần đầu tiên tại Việt Nam và sau đó xuất khẩu sang Nhật Bản.

Cục trưởng Cục Tài nguyên năng lượng Nhật Bản, Takahara Ichiro cho biết thời gian này trung tâm cần tập trung vào đào tạo nguồn nhân lực có trình độ tại Việt Nam./.

Bùi Thanh Hải (TTXVN)