(TNO) Ngày 6.9, bên dòng song Thạch Hãn (thị xã Quảng Trị), UBND tỉnh Quảng Trị, Ban liên lạc cựu chiến binh Sư đoàn 325 (Đại đoàn Bình Trị Thiên) đã tổ chức lễ khánh thành công trình tượng đài chiến thắng Sư đoàn 325.

Tượng đại chiến thắng Sư đoàn 325 bên dòng Thạch Hãn

Đây là công trình văn hóa lịch sử tượng trưng cho những chiến thắng oanh liệt và truyền thống "Đoàn kết, kiên cường, thần tốc, táo bạo, quyết thắng" của Sư đoàn 325.

Công trình có tổng diện tích 2.000 m 2 được đặt tại phía bắc bờ sông Thạch Hãn với tổng kinh phí 15 tỉ đồng do một ngân hàng tài trợ.

Trung tâm bệ đài là cụm biểu tượng chiến thắng với hai mảng phù điêu; mỗi phù điêu có hai mặt, với chiều dài 12 m, chiều cao 4 m, nội dung diễn tả lại chiến thắng của Sư đoàn 325 bằng hình tượng một dáng cột cao 27 m. Quanh bệ đài là hệ thống khuôn viên cây xanh, bồn hoa, cây cảnh, hệ thống đường đi bộ và điện chiếu sáng.

Trong suốt hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và chống Mỹ, Sư đoàn 325 là đơn vị chủ lực của quân đội Việt Nam, đã lập được nhiều chiến công vang dội, đặc biệt là trong trận Thành Cổ 81 ngày đêm mùa hè năm 1972.

Tin, ảnh: Nguyễn Phúc