(Chinhphu.vn) – Sáng nay, 26/11, Hội nghị Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ ASEAN lần thứ 14 (AMMST 14) và Hội nghị Ủy ban Khoa học và Công nghệ ASEAN lần thứ 62 (COST – 62) đã khai mạc tại TP. Hồ Chí Minh. Thay mặt Chính phủ Việt Nam, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân đã tới dự và phát biểu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân và các Trưởng đoàn dự Hội nghị - Ảnh Chinhphu.vn

Đây là cơ hội để Việt Nam tiếp tục khẳng định vai trò và vị thế của mình trên trường quốc tế sau khi nước ta thể hiện thành công vai trò là Chủ tịch ASEAN năm 2010. Hơn nữa, Việt Nam sẽ đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN COST nhiệm kỳ 2011-2012, điều này sẽ góp phần tăng cường hơn nữa vai trò của Việt Nam và thúc đẩy hợ tác khoa học công nghệ (KHCN) giữa Việt Nam và các nước ASEAN trong bối cảnh khu vực đang ngày càng đẩy mạnh tiến trình hội nhập trên tất cả các lĩnh vực.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân khẳng định Chính phủ Việt Nam đặc biệt coi trọng vai trò của khoa học và công nghệ, coi đây là giải pháp đột phá để quyết định thành công trong sự nghiệp hiện đại hóa đất nước trong 10 năm tới.

Trong thời đại kinh tế tri thức hiện nay, KHCN chính là một trong những lĩnh vực hợp tác quan trọng của ASEAN, là yếu tố quyết định giúp tạo nên lợi thế cạnh tranh về kinh tế, đảm bảo sự tăng trưởng bền vững của ASEAN cũng như nâng cao năng lực của Hiệp hội ứng phó với các biến đổi toàn cầu.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị - Ảnh Chinhphu.vn

“Việt Nam cần tạo ra những chuyển biến đột phá trong đầu tư và phát triển tiềm lực khoa học và công nghệ, trong đó đẩy mạnh hợp tác và hội nhập quốc tế toàn diện trong lĩnh vực KHCN với khu vực và thế giới, đặc biệt là các nước ASEAN được xem là giải pháp hết sức quan trọng”, Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân nêu rõ.

Tại hội nghị, các đại biểu sẽ thảo luận đến các vấn đề KHCN “nóng bỏng” của khu vực như đánh giá các kết quả đã được về triển khai các chương trình hợp tác về KHCN giữa các nước ASEAN kể từ Hội nghị Bộ trưởng KHCN ASEAN không chính thức lần thứ 6 được tổ chức vào tháng 12/2010 tại Krabi, Thái Lan; kế hoạch hành động KHCN của ASEAN - APAST giai đoạn 2012-2017 với việc thực hiện 6 chương trình ưu tiên phát triển của ASEAN đã được các nước ASEAN nhất trí thông qua tầm nhìn và lộ trình thực hiện đến năm 2015 bao gồm các vấn đề sau: vấn đề an ninh lương thực (đến năm 2013), hệ thống cảnh báo sớm nhằm giảm nhẹ thiên tai, nhiên liệu sinh học, ứng dụng và phát triển phần mềm nguồn mở, biến đổi khí hậu từ nay đến năm 2015.

Bên lề hội nghị ASEAN COST còn có cuộc họp tham vấn ASEAN – Hoa Kỳ về hợp tác khoa học và công nghệ.

Việt Nam chính thức tham gia hợp tác về KHCN với các nước ASEAN từ năm 1995 và được Chính phủ giao nhiệm vụ là cơ quan đầu mối về lĩnh vực hợp tác này. Bộ KHCN đã thành lập Ủy ban KHCN ASEAN của Việt Nam với sự tham gia của nhiều Bộ, ngành cũng như các viện nghiên cứu khoa học và các trường đại học trên cả nước. Hiện nay Ủy ban đã thông qua tầm nhìn và lộ trình thực hiện các chương trình ưu tiên phát triển của ASEAN bao gồm các vấn đề sau: an ninh lương thực, hệ thống cảnh báo sớm giảm nhẹ thiên tai, nhiên liệu sinh học, ứng dụng và phát triển phầm mềm nguồn mở, biến đổi khí hậu.

Từ Lương