Nếu có thói quen đi tè trong lúc tắm dưới vòi hoa sen, bạn đừng nên bỏ nó, vì với hành động tưởng chừng nhỏ nhoi này, bạn đã góp phần giải cứu cả hành tinh đấy! Hãy suy nghĩ về việc này và vận dụng một chút toán học nào. Mỗi khi đi tiểu, việc phải làm sau đó là xả bồn cầu (nếu bạn đi vào cầu tiêu), chắc chắn rồi. Trong khi đó, sau mỗi lần đi tiêu, bạn cũng phải làm điều này, vì cần có một lượng nước đáng kể để tống khứ “những thứ có mùi hôi hám” đó vào thế giới ngầm bí ẩn bên dưới.

Tuy nhiên, nước tiểu gần như không cần phải có lượng nước nhiều như vậy để xả chúng đi. Mặc dù hầu hết bồn đều cho người dùng lựa chọn việc xả nước tối đa hay chỉ xả một phần, điều này không mấy hữu ích khi lượng nước dội xuống vẫn rất nhiều, đến mức không cần thiết.

Ở phương Tây, đa phần các bồn vệ sinh của họ đều có bể chứa nước 6 lít, và người lớn trung bình đi tè khoảng 7 lần mỗi 24 tiếng. Điều đó nghĩa là mất 7 x 6 = 42 lít nước mỗi ngày cho việc xả bồn cầu. Giả sử những người này đi tiểu theo cùng một cách như vậy mỗi ngày, thì chỉ trong 1 năm, một người bình thường sử dụng 42 x 365 = 15.330 lít nước nhà vệ sinh.

Có gần 319 triệu người sinh sống ở Mỹ, giả sử họ đều đi tiểu như nhau (chắc chắn là không có chuyện này, nhưng chúng ta đang giả định để tính toán thôi), 4,9 nghìn tỳ lít nước bị xả đi mỗi 365 ngày. So sánh một chút, lượng nước này đủ dùng cho 1,97 triệu hồ bơi chuẩn Olympic (dài 50 mét, rộng 25 mét, sâu 2 mét).

[Khoa hoc vui] Tai sao chung ta nen di te trong khi tam voi sen? - Anh 1

Ảnh: flickr

Thế nhưng, nếu tè luôn trong khi tắm, bạn sẽ làm giảm con số trên một cách đáng kể. Cho là với cách này, bạn chỉ cần vào nhà vệ sinh để đi tiểu 6 lần mỗi ngày. Điều đó nghĩa là chỉ trong 1 năm, bạn sẽ tiết kiệm được 2.190 lít nước trong nhà vệ sinh. Từ con số này nhân lên cho toàn bộ dân số Hoa Kỳ, 699 tỷ lít nước được tiết kiệm mỗi năm.

Một phần nhờ loài người, khí hậu biến đổi, và cũng do cách sử dụng không hiệu quả nguồn nước , con người cũng đang lãng phí đi lượng nước sạch của họ mà không biết rằng nó đang ngày càng vơi đi. Ngày trước khi đi học, bạn được dạy hơn 70% bề mặt Trái đất được bao phủ bởi nước, nhưng thực chất, chiếm đến 97% số này là nước mặn, và chỉ có khoảng 3% còn lại là nước ngọt.

Chưa hết, lượng nước ngọt này còn tồn tại ở các dạng khác nhau, rồi lại còn có phần nằm sâu dưới lòng đất, ở các mạch nước ngầm...Thế nên, lượng nước uống mà bạn khai thác được thực sự vô cùng ít ỏi. Và nếu cứ lãng phí, đến một ngày không xa, nước uống sẽ cạn kiệt.

Vì vậy, để góp phần tiết kiệm nước, đi tè trong lúc tắm vòi hoa sen cũng là một cách đấy nhỉ!

Tham khảo: Iflscience