Ngày 29/2, nguồn tin từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, liên quan tới vụ án hình sự “cố ý gây thương tích”, xảy ra tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, ngày 25/2/2016, cơ quan này đã tống đạt Quyết định khởi tố bị can số 173 đối với Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp Nguyễn Vinh Tâm.

Mất dự án tại đất “kim cương”, doanh nghiệp đứng trước nguy cơ lỗ hàng tỷ đồng
Tranh chấp đất vàng, Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp chém người gây thương tích
Khởi tố vụ án Chủ tịch HĐQT Trường Lômônôxốp chém người dã man

Khoi to bi can doi voi Chu tich HDQT Truong Tieu hoc Lomonoxop - Anh 1

Cơ quan điều tra tiến hành thực nghiệm điều tra tại hiện trường nơi xảy ra vụ án.

Theo đó, dẫn lời Thượng tá Nguyễn Văn Lân - Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm, vào ngày 25/2/2016, cơ quan này đã ra Quyết định khởi tố bị can số 173 đối với Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp Nguyễn Vinh Tâm và quyết định này đã chuyển đến Viện kiểm sát nhân dân để phê chuẩn. Cùng ngày, ông Nguyễn Vinh Tâm đã được Cơ quan điều tra triệu tập đến để tống đạt quyết định khởi tố bị can.

“Thương tích của người bị hại đã được giám định thương tích của pháp y thành phố kết luận là 12%. Tại Cơ quan điều tra, đối tượng Nguyễn Vinh Tâm đã khai nhận đầy đủ và không chối cãi. Trong luật có phòng vệ chính đáng và phòng vệ vượt quá giới hạn chính đáng, phòng vệ là khi anh bị người khác xâm phạm đến tính mạng sức khỏe, anh có quyền phòng vệ, đấy là phòng vệ chính đáng. Sự phòng vệ phải tương thích với sự tấn công của đối phương, của đối tượng. Người ta dùng tay không đấm ông, mà ông dùng dao chém người ta thì không thể nói đó là phòng vệ chính đáng được, đấy là vượt quá phòng vệ chính đáng. Câu chuyện này, ông xông vào khu đất đang còn có những tranh chấp, bảo vệ có hành vi hơi quá là đẩy ngã người ta, tất nhiên không có thương tích gì, ông Tâm đã tự đi khám, nhưng chắc chắn không có thương tích gì, chỉ ngã ngồi bệt xuống đất, nhưng ông lại dậy lấy con dao chém người ta đấy là chuyển sang giai đoạn khác rồi. Hồ sơ vụ án đã được chuyển đến Viện kiểm sát, để cơ quan này chịu trách nhiệm, vừa theo dõi vừa giám sát. Từ giờ phút quyết định khởi tố được tống đạt tới đối tượng, ông Nguyễn Vinh Tâm chính thức trở thành bị can trong vụ án. Cơ quan điều tra đã áp dụng biện pháp ngăn chặn là cấm đi khỏi nơi cư trú, nếu đúng ra trong trường hợp nghiêm trọng, chúng tôi có thể bắt cho vào nhà giam…” - Thượng tá Lân cho biết thêm.

Như tin đã đưa, khoảng 14h30 ngày 7/1, tại khu đất trên ô đất có ký hiệu TH, tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, thành phố Hà Nội, ông Nguyễn Vinh Tâm - Chủ tịch Hội đồng quản trị Trường Tiểu học Lômônôxốp cùng một số người đang tiến hành chuẩn bị cho lễ khởi công xây dựng trường vào ngày 8/1. Khi ông Tâm đang tiến hành công việc thì ông Nguyễn Đoàn Bộ là nhân viên bảo vệ cùng một số lãnh đạo và nhân viên Công ty TNHH Quản lý nhà và đô thị CTP 6 (là công ty trực thuộc Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà) vào ngăn cản, không cho thi công với lý do Công ty CP Tu tạo và Phát triển nhà đang quản lý khu đất TH; chưa bàn giao cho Trường Tiểu học Lômônôxốp.

Ông Nguyễn Vinh Tâm và hai bên có hành vi xô đẩy khiến ông Tâm bị ngã. Sau đó, ông Tâm đã đứng dậy chạy về phía khu vực dựng sân khấu nhặt một con dao bằng kim loại quay lại chém gây thương tích ngón giữa bàn tay trái ông Nguyễn Đoàn Bộ.

Khoi to bi can doi voi Chu tich HDQT Truong Tieu hoc Lomonoxop - Anh 2

Ông Nguyễn Đoàn Bộ được cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức.

Sau khi bị chém trọng thương, ông Bộ đã được đi cấp cứu tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng ngón tay giữa hoàn toàn mất cảm giác, không có phản xạ và không thể cử động.

Tại bệnh viện, các bác sĩ đã xử lý vết thương, mổ cấp cứu cho bệnh nhân. Mở kiểm tra vết thương cho thấy, gân duỗi ngón III đứt 2 đoạn. Xương đốt 1 ngón III gãy phức tạp, vỡ dọc thân xương đốt 1 ngón III. Khớp bàn ngón III vỡ phức tạp, gãy rời nền xương đốt 1 ngón III và chỏm xương bàn ngón III.

Do đó, các bác sĩ đã tiến hành cắt lọc, găm kim, khâu phục hồi bao khớp; truyền dịch, thuốc sau mổ, nẹp bột cẳng tay trái.

Khoi to bi can doi voi Chu tich HDQT Truong Tieu hoc Lomonoxop - Anh 3

Giấy chứng thương của bệnh viện nơi ông Nguyễn Đoàn Bộ điều trị.

Theo Trích sao bệnh án và Giấy chứng thương của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, bệnh nhân Nguyễn Đoàn Bộ nhập viện ngày 7/1 trong tình trạng: Vết thương mặt mu đốt đốt 1 ngón III tay trái kích thước 4x1cm, bờ dập nát; Vết thương ngón IV 2cm; (X.Quang) Gãy nền xương đốt 1 ngón III tay trái; Gân duỗi ngón III đứt 2 đoạn; Vỡ dọc thân xương đốt 1 ngón III; Khớp bàn ngón III vỡ phức tạp, gãy rời nền xương đốt 1 ngón III và chỏm xương bàn ngón III.

Sự việc xuất phát từ mâu thuẫn từ trước và kéo dài không được giải quyết do tranh chấp tại khu đất “vàng” có tổng diện tích 7.818m2 tại Dự án KTĐM Mễ Trì Hạ. Trước đây, ô đất này được UBND thành phố Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 4603/QĐ-UBND ngày 01/7/2002 giao cho Công ty Tu tạo làm chủ đầu tư.

Tháng 11/2013 trong khi công ty đang tiến hành các thủ tục giao đất thì phải dừng lại bởi Quyết định số 1347/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội về việc thu hồi 7.818 m2 đất tại ô đất ký hiệu TH thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm chuyển giao cho chủ đầu tư mới là Trường Tiểu học Lômônôxốp thuê để thực hiện dự án đầu tư xây dựng Trường Tiểu học Lômônôxốp.

Ngày 10/7/2015, Trường Tiểu học Lômônôxốp có Công văn số 17/THLMNX-HĐQT có nội dung đề nghị được xác định suất đầu tư đầu tư hạ tầng và bàn giao quản lý ô đất TH thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ, quận Nam Từ Liêm để thực hiện dự án theo Quyết định số 1347/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội.

Tuy nhiên, Trường Tiểu học Lômônôxốp chỉ chấp nhận bồi hoàn suất đầu tư được tính từ năm 2005 mà không chịu thừa nhận các chi phí hợp lý mà chủ đầu tư cũ là Công ty cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà đã bỏ ra trong suốt 13 năm qua để thực hiện dự án, đẩy doanh nghiệp vào tình cảnh khó khăn, dẫn đến khả năng thất thu hàng tỉ đồng.

Ngày 25/9/2015, Trường Tiểu học Lômônôxốp gửi công văn cho Công ty Tu tạo thông báo việc chuyển số tiền 9.334.692.000 đồng tạm tính suất đầu tư cho ô đất TH thuộc KĐTM Mễ Trì Hạ vào tài khoản số 12310000109xxx Ngân hàng Đầu tư và Phát triển, chi nhánh Quang Trung, Hà Nội.

Đối với số tiền này, đại diện Công ty Tu tạo khẳng định, Trường Tiểu học Lômônôxốp đã tự ý chuyển tiền khi chưa có sự bàn bạc, thống nhất với Công ty Tu Tạo; và Công ty Tu tạo chưa bao giờ cung cấp số tài khoản của doanh nghiệp cho Trường Tiểu học Lômônôxốp; số tài khoản trên là tài khoản liên doanh, không phải là tài khoản sở hữu riêng của Công ty Tu Tạo.

Nhiều lần Công ty Tu tạo liên hệ với Trường Tiểu học Lômônôxốp để bàn bạc về việc hoàn trả lại các chi phí mà Công ty đã thực hiện, nhưng phía trường không có thiện chí giải quyết dứt điểm các vấn đề vướng mắc còn tồn tại, mà chỉ đề nghị được trả tiền đầu tư hạ tầng là không phù hợp. Thủ tục bàn giao mốc giới tại thực địa, Công ty cũng không được mời tham dự.

Sang tới ngày 07/01/2016, tranh chấp giữa Công ty Tu tạo và Trường Tiểu học Lômônôxốp đã lên tới đỉnh điểm khi ông Nguyễn Vinh Tâm, Chủ tịch HĐQT Trường Tiểu học Lômônôxốp chỉ đạo một nhóm công nhân phá rào, dựng công trình lều bạt, sân khấu phục cho lễ khởi công xây dựng trụ sở mới vào ngày hôm sau mà không có sự đồng ý của Công ty Tu tạo, dẫn tới việc ông Tâm cầm dao gây thương tích nặng nề cho ông Nguyễn Đoàn Bộ như đã nêu ở trên.

Khoi to bi can doi voi Chu tich HDQT Truong Tieu hoc Lomonoxop - Anh 4

Quyết định số 73/CANTL (ĐTTH) khởi tố vụ án hình sự cố ý gây thương tích xảy ra vào ngày 07/01/2016 tại phường Mễ Trì, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội.

Ngày 14/01/2016, đúng 1 tuần xảy ra vụ việc đã có hàng chục cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội đăng tải thông tin, Thượng tá Nguyễn Văn Lân - Phó Thủ trưởng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm căn cứ hành vi cố ý gây thương tích của đối tượng Nguyễn Vinh Tâm. Sau khi xác định có dấu hiệu phạm tội cố ý gây thương tích, quy định tại Điều 104 Bộ luật Hình sự, căn cứ các Điều 34, 100 và 104 Bộ luật Tố tụng hình sự đã ký Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 73/CANTL (ĐTTH) cố ý gây thương tích.

Sáng 04/2, ông Nguyễn Đoàn Bộ được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm giới thiệu đi giám định tỷ lệ thương tật tại Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Hà Nội.

Khoi to bi can doi voi Chu tich HDQT Truong Tieu hoc Lomonoxop - Anh 5

Ông Nguyễn Đoàn Bộ tới giám định thương tật tại Trung tâm Pháp y, Sở Y tế Hà Nội.

Tại Trung tâm Pháp y, các giám định viên là các bác sĩ đã khám lâm sàng, chụp ảnh và đo độ dài vết thương, đưa đi chụp chiếu X quang… cho ông Bộ và theo kết quả giám định mới đây mà Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an quận Nam Từ Liêm cho biết, ông Bộ có tỷ lệ thương tật là 12%.

Chiều ngày 18/2, phía Cơ quan điều tra đã tiến hành hoạt động thực nghiệm điều tra tại hiện trường nơi xảy ra vụ án. Theo quy định tại khoản 1 Điều 153 Bộ luật Tố tụng hình sự thì thực nghiệm điều tra có mục đích: “Để kiểm tra và xác minh những tài liệu, những tình tiết có ý nghĩa đối với vụ án, Cơ quan điều tra có quyền thực nghiệm điều tra bằng cách cho dựng lại hiện trường, diễn lại hành vi....”.

Tại buổi thực nghiệm điều tra, ông Nguyễn Vinh Tâm đã diễn lại hành vi sử dụng dao dẫn đến gây thương tích cho ông Bộ.

Trong vụ án cố ý gây thương tích này, đối tượng thực hiện là người làm giáo dục nhưng có hành vi xâm phạm sức khỏe, coi thường tính mạng của người khác một cách thô bạo gây ra sự phẫn nộ trong mọi tầng lớp nhân dân.

Như vậy, cùng với sự vào cuộc của Cơ quan điều tra và sự quan tâm của các cơ quan báo chí và bạn đọc, vụ việc chém người gây thương tích đã được khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Phan Tuấn