PN - Báo cáo công tác Mặt trận năm 2013 của Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tại Hội nghị lần thứ 7 mấy ngày trước đây có nêu: “Nhân dân còn nhiều băn khoăn trước những diễn biến về tình hình an ninh quốc gia, chủ quyền biển đảo; bức xúc việc Trung Quốc (TQ) có những hoạt động vi phạm chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế”.

“Hoạt động vi phạm chủ quyền của VN trên Biển Đông” của TQ xảy ra thường xuyên. Hành động ngang ngược mới đây nhất là cấm đánh bắt cá trong một vùng chiếm tới 80% Biển Đông, từ hàng ngàn năm nay là lãnh hải của nhiều quốc gia láng giềng. Đây cũng là ngư trường quen thuộc của ngư dân nhiều nước, nguồn sống chính của hàng chục triệu người.

Phản ứng của Mặt trận tiếp theo sau lời tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam hôm 10/1/2014, lên tiếng khẳng định những hoạt động của TQ là bất hợp pháp và vô giá trị, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam tại Biển Đông theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) và làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet.

Bộ Ngoại giao Philippines, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật cũng tuyên bố phản đối, coi việc “áp đặt một số hạn chế trên tàu thuyền đánh cá, đó không phải là điều được quốc tế chấp nhận”. Còn người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 9/1 thì gọi đây là hành động khiêu khích và tiềm ẩn nguy hiểm (cho một vùng hàng hải quốc tế quan trọng như biển Đông).

Nhiều năm nay các nhà cầm quyền TQ ngang ngược đưa ra “đường lưỡi bò”, nói là thừa kế lịch sử nhưng thực chất là tự mình đưa ra bước đầu tiên của kế hoạch chiếm trọn Biển Đông. Từ chỗ “không có gì” trên Biển Đông, TQ đã dùng vũ lực đánh chiếm Hoàng Sa và sau đó Gạc Ma. “Đường lưỡi bò” là biểu tượng rõ nét nhất mà cũng là xấu xí, phi lý nhất của hành động trắng trợn ăn cướp trên biển. Họ ngang nhiên tuyên bố “vùng tranh chấp”, hô hào “gác tranh chấp, cùng khai thác” trên những vùng biển, những hòn đảo chưa bao giờ là của họ; sau đó sẽ là “thủ tiêu tranh chấp”, ngang nhiên và trắng trợn tuyên bố chủ quyền Trung Hoa. Và hệ quả là đòi chủ nhà muốn đánh cá trong ao nhà mình phải xin phép TQ! Họ thản nhiên ra lệnh này lệnh kia cho các quốc gia khác, như múa gậy vườn hoang!

Nhân dân ta không chỉ băn khoăn, bức xúc. Nhân dân còn đòi hỏi được biết tận tường mưu đồ của quốc gia láng giềng khổng lồ. Đất nước, biển đảo là của dân. Nhân dân, đặc biệt ngư dân là những người bảo vệ đất nước và biển đảo bằng tính mệnh, tài sản của mình. Nhân dân ta có truyền thống không sợ ngoại xâm nhưng đã có nhiều bài học đắt giá do mất cảnh giác.

Chủ tịch Tập Cận Bình đang đề cao Khổng Tử, muốn dùng văn hóa Trung Hoa thành “quyền lực mềm” để thực hiện “giấc mơ TQ”. Ông vừa nói: “Mỗi đảng viên đảng Cộng sản TQ nên ghi nhớ rằng tất cả các bàn tay bẩn sẽ bị tóm gọn”. Vậy bàn tay đang muốn thâu tóm trọn Biển Đông về mình là bẩn hay sạch đây?

Nguyễn Quang Thân