(Đất Việt) Ngân hàng đang liên tục tung các gói tín dụng tiêu dùng để kích cầu người vay, nhằm đẩy mạnh tăng trưởng. Dù chiều khách, nhưng trong bối cảnh lãi suất giảm mạnh, các doanh nghiệp cũng như khách hàng cá nhân vẫn khó tiếp cận vốn giá rẻ.

Trước quy định hạ trần lãi suất huy động các kỳ ngắn hạn về 9% của NHNN, nhiều ngân hàng đã đi trước, hạ lãi suất cho vay, đồng thời đưa ra các gói tín dụng tiêu dùng với lãi suất thấp, nhằm hút khoản vay mới từ những khách hàng hiện tại và khách hàng mới từ những ngân hàng không có khả năng cung cấp tín dụng lớn.

Dày đặc gói tín dụng ưu đãi

Hiện Ngân hàng Nam Á đang dành 700 tỷ đồng để triển khai các gói sản phẩm tín dụng bán lẻ hỗ trợ khách hàng cá nhân trong việc vay vốn mua sắm tiêu dùng, như vay vốn mua ô tô, vay mua - sửa chữa nhà ở, vay tiền du học, khám chữa bệnh… với lãi suất 17% - 18% cho kỳ hạn 6 - 12 tháng và 16% - 17% cho kỳ hạn từ 12 - 60 tháng. Còn với gói tín dụng 1.000 tỷ đồng, Ngân hàng Quốc tế (VIB) đưa ra lãi suất 14,2%/năm trong 3 tháng đầu tiên đối với cho vay mua, xây dựng, sửa chữa nhà. Hạn mức cho vay tối đa 90% giá trị tài sản thế chấp và thời hạn vay tối đa 15 năm. Cùng lúc, trong gói tín dụng 7.000 tỷ đồng triển khai từ giữa tháng 4 dành cho cá nhân, hộ gia đình vay vốn sản xuất kinh doanh, tiêu dùng, bất động sản, đến nay ngân hàng ACB tiếp tục giảm lãi suất cho vay xuống thấp nhất còn 15,5% (trước đó là 17%/năm). Vietcombank cũng đưa ra gói tín dụng quy mô 2.000 tỷ đồng cho vay với lãi suất chỉ 13 - 14%/năm.

Để vay được vốn, khách hàng vẫn phải chịu lãi cao, dù lãi suất thị trường liên tiếp hạ cùng hàng loạt gói tín dụng ưu đãi được ngân hàng chào đón.
(Ảnh minh họa)

Ngân hàng phát triển TP HCM (HDBank) cũng vừa thông báo giảm lãi suất cho cả khách hàng cá nhân và doanh nghiệp, với mức lãi áp dụng chỉ từ 12 - 13% tùy theo mục đích vay vốn. Cụ thể, với khách hàng doanh nghiệp, từ 11/6, các doanh nghiệp có nhu cầu vay, đảm bảo điều kiện vay, hoạt động trong các lĩnh vực ưu tiên: xuất khẩu, phát triển nông nghiệp nông thôn, phục vụ sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vừa và nhỏ, phục vụ phát triển ngành công nghiệp phụ trợ sẽ được HDBank cấp tín dụng với mức lãi suất 13%/năm. Đối với khách hàng cá nhân, từ ngày 15.6 sẽ được HDBank cấp tín dụng với mức lãi suất từ 12 - 13% cho các mục đích: vay sản xuất kinh doanh, mua bất động sản, xây sửa nhà. Một tháng trước, HSBC Việt Nam cũng miễn phí lãi suất trong tháng đầu tiên cho người vay mua nhà, xe và vay tín dụng tiêu dùng cá nhân. Theo tính toán của ngân hàng này, nếu tính lãi suất 0% trong tháng đầu tiên, thì lãi suất vay mua nhà của một khách hàng bình thường là 14,6% trong năm đầu tiên.

Không dễ… ăn!

Tuy nhiên, theo khảo sát từ các khách hàng có nhu cầu vay vốn, thì chỉ 2 - 3/10 khách hàng tiếp cận được lãi suất rẻ, còn đa phần muốn vay được phải chịu lãi suất cao, ít nhất từ 17 - 18%, tức chênh đến 8 - 9% so với trần lãi suất hiện hành. Chị Dung, khách hàng có nhu cầu vay vốn mua nhà, cho biết: “Thực tế thì lãi suất đã hạ rất nhiều so với đầu năm, nhân viên ngân hàng cũng săn đón khách hơn. Song các gói ưu đãi lại ràng buộc quá nhiều điều kiện. Khách hàng muốn vay vốn rẻ như lời rao của các ngân hàng thật không dễ chút nào!”.

Theo chị Dung, nếu lựa chọn ngân hàng lớn, có uy tín như Vietcombank, lãi suất cho vay tiêu dùng chỉ khoảng 14%/năm. Tuy nhiên, thời hạn cho vay là khoảng 12 tháng. Nếu vay sẽ khó có đủ tiền trả nợ vì cộng gốc lẫn lãi, số tiền vẫn quá cao. Còn chọn mức trung và dài hạn tại ngân hàng Nam Á, lãi suất lại đến 17 -18%/năm.

Chị Hà, một khách hàng đang được nhân viên tín dụng của Vietinbank “săn đón” khi biết chị có nhu cầu vay 300 triệu đồng mua nhà, cũng than: Mức lãi tại ngân hàng này lên tới 16,5% cho kỳ 5 năm, còn với kỳ 7 năm thì trên 17% đã được nhân viên tín dụng tư vấn là rẻ nhất. Trong khi với lương công chức, chị muốn kéo dài thời gian vay vốn lên 10 năm để giảm bớt khoản lãi phải trả thì nhân viên này cho rằng, sẽ phải chịu mức lãi lên tới 18%. Thắc mắc vì sao lãi huy động giảm, nhưng lãi cho vay không giảm tương ứng, nhân viên ngân hàng này trần tình: Ngân hàng cần phải “tiêu hóa” nguồn vốn huy động cao… cho hết.

Ông Nguyễn Thanh Toại, Phó tổng giám đốc ngân hàng ACB nhận định, không nên lấy mức lãi suất trước kia để làm thước đo cho hiện nay, mà phải lấy sức mua của người dân cũng như tình hình lạm phát để đo. Thực tế hiện nay, hầu hết ngân hàng không đẩy cao tín dụng được là do sức mua của người dân vẫn còn yếu, không có nhu cầu vay và chỉ số bán lẻ cực thấp. Bản thân các doanh nghiệp cũng vẫn có hàng tồn kho, nhiều đơn vị phải đóng cửa, khiến cho người lao động nghỉ việc, không có lương nên không có cơ sở để đi vay.