Không ít người đã lạc quan nghĩ đến viễn cảnh ngày tàn của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), khi báo chí không ngừng đưa tin về những thất bại của chúng ở Syria và Iraq. Tuy nhiên, sự lạc quan đó dường như quá sớm.

“Cái chết vật lý”

IS - trước đây còn được gọi là Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và Levant (ISIL), là một nhóm chiến binh Hồi giáo người Sunni. IS bắt đầu nổi lên là một tổ chức hùng mạnh, tinh vi và tàn độc từ tháng 6/2014. Sự hoành hành gây choáng váng của IS được đánh dấu bằng hàng loạt cuộc tấn công như vũ bão ở Iraq và Syria. Sau khi đánh chiếm 1/3 lãnh thổ Syria và 1/3 diện tích Iraq, IS đã tuyên bố thành lập Nhà nước Hồi giáo (caliphate). Kể từ đó, IS gieo rắc nỗi kinh hoàng trên khắp thế giới bằng những vụ thảm sát, tấn công khủng bố đẫm máu và hành quyết dã man dân thường.

Trước sự nổi lên đặc biệt nguy hiểm của IS, các nước bắt đầu thành lập liên minh chống tổ chức khủng bố này. Với sự tham gia của những cường quốc quân hàng đầu thế giới như Mỹ, Nga, Anh, Pháp… thất bại trên chiến trường của IS là điều được trông đợi.

Khong the lo la voi IS! - Anh 1

Hiện trường vụ đánh bom do các phần tử IS thực hiện ở Baghdad, Iraq hôm 3/7. (Ảnh: AP).

Gần đây, người ta bắt đầu nói đến viễn cảnh sụp đổ của IS khi chúng liên tục bị đánh đuổi ra khỏi những khu vực chiếm đóng ở Iraq và Syria. Ước tính, IS đã mất gần một nửa lãnh thổ mà chúng từng chiếm đóng ở Iraq và 1/3 lãnh thổ ở Syria. Các tuyến đường tiếp tế cho IS đều bị bóp nghẹt, nguồn thu tài chính sụt giảm mạnh và quân số của chúng giảm xuống còn 20.000-25.000 từ mức đỉnh cao ban đầu là 35.000-40.000. Hàng trăm chiến binh IS đào ngũ mỗi ngày vì vỡ mộng hoặc do IS không đủ tiền để trả lương.

Sau thất thủ của IS tại thành phố chiến lược Fallujah (Iraq) hồi đầu năm nay, Raqqa - nơi được xem là “thủ phủ” của IS tại Syria, cũng đang lung lay. Trong bối cảnh đó, sự lạc quan của nhiều người về viễn cảnh IS bị tiêu diệt hoàn toàn là điều dễ hiểu. Tuy nhiên, mọi việc không đơn giản như vậy.

Đằng sau sự trả thù đẫm máu

Trên thực tế, khi IS chuẩn bị cho sự sụp đổ của Raqqa – đại bản doanh cho cái gọi là nhà nước của chúng, tổ chức khủng bố này đã kịp “xuất khẩu” tư tưởng cực đoan của chúng đi khắp các vùng đất xa xôi. Vì vậy, IS có thể sẽ phải đối mặt với “cái chết vật lý” nhưng điều cực kỳ nguy hiểm là tư tưởng của chúng đã vươn khắp toàn cầu. Thực tế này đã được chứng minh qua hàng loạt những cuộc tấn công khủng bố đẫm máu liên tiếp trong thời gian qua ở khắp mọi nơi, từ châu Âu, Mỹ, Trung Đông cho đến châu Á.

Chỉ trong 4 tuần gần đây nhất, các cuộc tấn công của IS đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 800 người dân vô tội, bất chấp đây là thời điểm tháng ăn chay Ramadan – tháng lễ quan trọng nhất của người Hồi giáo. Người ta tin rằng, trong tình thế tuyệt vọng vì bị uy hiếp ngay tại lãnh địa của chúng ở Syria và Iraq, IS đã phát động các cuộc tấn công trả thù đẫm máu.

Trong ngày đầu tiên của tháng Ramadan, IS đã hành quyết 65 người ở Mosul (Iraq), trong đó có nhiều sinh viên đại học. Ngày 13/6, ở Paris (Pháp), sĩ quan cảnh sát Jean-Baptiste Salvaing cùng vợ bị một phần tử cực đoan sát hại. Mới đây nhất, hồi đầu tuần trước, 44 người đã mất mạng và 17 người đang đấu tranh với sự sống sau khi 3 kẻ đánh bom tự sát tấn công sân bay Ataturk ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Ba ngày sau đó, một nhóm chiến binh trung thành với IS xông vào quán cà phê ở Dhaka, Bangladesh giết hại 22 người, trong đó có một thai phụ.

Tuy nhiên, cuộc tấn công đẫm máu nhất của IS trong những tuần qua là ở Iraq. Một loạt vụ đánh bom tự sát đã xảy ra ở thủ đô Baghdad hôm 3/7 cướp đi sinh mạng của ít nhất 157 người… Ngoài ra, còn rất nhiều các cuộc tấn công lẻ tẻ khác xảy ra khắp mọi nơi trên thế giới như Syria, Saudi Arabia, Indonesia, Thái Lan...

Trái với tình cảnh thảm hại mà IS đang đối mặt trên chiến trường Syria và Iraq, lực lượng khủng bố này đang thực hiện hiệu quả các cuộc tấn công trên khắp toàn cầu. Diễn biến này cho thấy IS đang thay đổi chiến thuật. Ban đầu, IS muốn hồi sinh một đế chế Hồi giáo hà khắc từng tồn tại trong lịch sử ở Trung Đông. Tuy nhiên, khi mục đích đó sắp thất bại, IS tìm cách phát tán, “xuất khẩu” tư tưởng đi khắp nơi và dựa vào những thành phần “nghiệp dư” để thực hiện cuộc chiến của chúng. IS có hàng chục nghìn người ủng hộ rải rác khắp Trung Đông, Tây Phi, Đông Nam Á và xa hơn nữa. Đây là mối đe dọa khó lường và khó đối phó hơn rất nhiều.

IS đang muốn chứng minh rằng, chúng vẫn là lực lượng mạnh, nguy hiểm và đáng sợ mà thế giới không thể lơ là và IS đang bắt các nước phải trả giá vì tấn công lãnh thổ của chúng. Trong bối cảnh đó, IS khó bị đánh bại nếu các nước không đoàn kết chặt chẽ với nhau. Tín hiệu đáng mừng đã xuất hiện khi Mỹ và Nga được cho là đã chấp nhận hợp tác trong chiến dịch chống IS. Ngoài ra, Thổ Nhĩ Kỳ cũng đã ngỏ ý muốn bắt tay với Moscow trong cuộc chiến cam go này.

Hải Yến

Thế giới & việt nam