Ngày 15/11, tại phiên họp đặc biệt về công việc của 3 ủy ban chống khủng bố và vũ khí hủy diệt, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã nhấn mạnh chủ nghĩa khủng bố và phổ biến vũ khí hủy diệt vẫn là mối đe dọa lớn nhất đối với hòa bình và an ninh quốc tế.

Hội đồng Bảo an ghi nhận những thành công trong việc phá vỡ một số mạng lưới khủng bố và xây dựng các khuôn khổ luật pháp mạnh, song cũng cảnh báo về khả năng phục hồi nhanh cùng những thay đổi chiến thuật và nguồn tài chính mới của các tổ chức khủng bố.

Hội đồng Bảo an kêu gọi các ủy ban chống khủng bố tiếp tục tăng cường hợp tác với các tổ chức đa phương khác như Tổ chức Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA), Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW), Tổ chức Cảnh sát quốc tế (Interpol), Văn phòng Liên hợp quốc về giải trừ quân bị, Nhóm đặc nhiệm chống khủng bố, Nhóm đặc nhiệm hành động tài chính… để tạo điều kiện thuận lợi và tăng cường hiệu quả cuộc chiến chống khủng bố và phổ biến vũ khí giết người hàng loạt.

Nhấn mạnh mối đe dọa từ mạng lưới khủng bố quốc tế al-Qaeda vẫn tiếp tục gia tăng, Hội đồng Bảo an kêu gọi các nước thành viên không dung thứ chủ nghĩa khủng bố, hành động khẩn cấp để ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức và biểu hiện thông qua việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả các nghị quyết của Hội đồng Bảo an về chống khủng bố, các công cụ pháp lý cũng như thực tiễn khác liên quan đến chống khủng bố.

Các nước thành viên Liên hợp quốc kêu gọi tổ chức đa phương lớn nhất hành tinh này nỗ lực tìm kiếm các công cụ thích hợp nhất để chống mối đe dọa khủng bố.

Do các tổ chức khủng bố ngày càng sử dụng mạng Internet và các công nghệ mới khác để tuyển mộ, kích động và gây quỹ cho các hoạt động khủng bố, các nước thành viên Liên hợp quốc cần tiếp tục tăng cường cuộc chiến đảm bảo an toàn các đường biên giới vốn dễ bị thâm nhập, giám sát hệ thống tài chính, tăng cường hệ thống tư pháp, truy tố hoặc dẫn độ các nghi can khủng bố, ngăn chặn liên kết giữa các mạng lưới khủng bố với các tổ chức quốc tế./.

(TTXVN/Vietnam+)