(Chinhphu.vn) – Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) yêu cầu các Sở Y tế điều tra, truy nguyên ô nhiễm Tinopal (chất huỳnh quang) đối với sản phẩm bún, bánh phở, bánh canh tươi, lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với nguyên liệu nghi ngờ ô nhiễm Tinopal.

Cảnh báo tình trạng bún, bánh phở nhiễm chất Tinopal Kiểm soát chặt chất lượng bún, bánh phở

Ảnh minh họa

Cục An toàn thực phẩm cho biết, từ cuối tháng 6/2013 đến nay, việc kiểm soát an toàn thực phẩm đối với bún, bánh phở, bánh canh tươi đã được ngành Y tế và liên ngành vệ sinh an toàn thực phẩm triển khai đồng bộ, quyết liệt trên phạm vi cả nước.

Các biện pháp tập trung vào việc giám sát phát hiện ô nhiễm Tinopal trong các sản phẩm, thông tin, truyền thông và hướng dẫn việc bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, thanh tra phát hiện và xử lý hành vi vi phạm tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh và công khai các thông tin vi phạm trên các phương tiện truyền thông để cảnh báo cho cộng đồng.

Đến nay, theo báo cáo của 27/63 tỉnh, thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình sử dụng Tinopal trong sản xuất bún, bánh phở, bánh canh tươi…

Tuy nhiên kết quả giám sát cho thấy ở một số tỉnh, thành phố khu vực phía Nam vẫn còn tình trạng một số mẫu bún, bánh phở, bánh canh tươi bị ô nhiễm Tinopal. Nguyên nhân được xác định là do một số cơ sở sản xuất vẫn sử dụng hóa chất Tinopal hoặc nhập nguyên liệu “Bột ướt” được chế biến sẵn bị ô nhiễm Tinopal để sản xuất bún, bánh phở, bánh canh tươi.

Để kiểm soát triệt để việc sử dụng Tinopal trong sản xuất, kinh doanh bún, bánh phở, bánh canh tươi, Cục An toàn thực phẩm đã có công văn đề nghị Giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo các đơn vị chức năng trên địa bàn tiếp tục phối hợp kiểm tra, giám sát, lấy mẫu nghi ngờ để kiểm nghiệm chất Tinopal đối với các sản phẩm chế biến bột, tinh bột truyền thống như bún, bánh phở, bánh canh tươi… Điều tra, truy nguyên ô nhiễm Tinopal đối với sản phẩm, chú ý đối với cơ sở sản xuất nguyên liệu “bột ướt”, lấy mẫu và kiểm nghiệm đối với nguyên liệu nghi ngờ ô nhiễm Tinopal.

Đồng thời, phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành thanh tra đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh nguyên liệu và sản xuất, kinh doanh bún, bánh phở, bánh canh tươi… nghi ngờ ô nhiễm Tinopal. Phát hiện sớm và xử lý nghiêm các vi phạm về an toàn thực phẩm (nếu có) và công bố trên các phương tiện thông tin đại chúng để kịp thời cảnh báo cho cộng đồng.

Cục An toàn thực phẩm yêu cầu các Sở Y tế tiếp tục phối hợp thông tin, tuyên truyền và hướng dẫn sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất, chế biến thực phẩm, tập trung đối tượng sản xuất, kinh doanh sản phẩm chế biến bột, tinh bột, đặc biệt những hành vi bị nghiêm cấm trong sản xuất, kinh doanh nguyên liệu “bột ướt”, sản phẩm bún, bánh phở, bánh canh tươi… để nâng cao trách nhiệm bảo đảm an toàn thực phẩm của người sản xuất, kinh doanh thực phẩm đối với sức khỏe người tiêu dùng, an sinh xã hội.

Các Sở Y tế cần tổng hợp báo cáo kết quả về Cục An toàn thực phẩm trước ngày 30/9/2013.

Thanh Hoài

Từ khóa: Bún