Tết năm nay, chưa đến Tết mà chị Thanh đã “giương cao khẩu hiệu” phát huy tinh thần “kiêng yêu” của năm ngoái, tuyệt đối không để chồng “nhăm nhe”.

“Bỏ đói” chồng cả tháng cho đỡ...xui

Còn gần tháng nữa mới đến Tết, nhưng từ tuần trước chị Thanh đã đi “thỉnh thầy” rồi về bắt anh Hóa, chồng chị lấy giấy bút ghi lại cái danh sách kiêng cữ, cúng lễ dài dằng dặc. Chị bảo “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành, các cụ đã đúc kết thành kinh nghiệm thì cấm có sai, vợ chồng mình cứ theo thế mà làm. Kẻo làm đảo lộn hết thì còn đâu lễ nghĩa, may mắn đầu năm nữa”.

Nào là kiêng quét nhà, hót rác đổ ra ngoài, chọn tuổi người xông đất, trong nhà phải treo tranh gà, heo, em bé, hoa quả mới hên, năm mới sung túc. Không được nói mấy từ xúi quẩy như “chết rồi”, “tiêu rồi”, “chán quá”… miệng lúc nào cũng phải tươi cười, không được cãi cọ, giận dữ với nhau…. Rồi còn kê lại đồ đạc trong nhà để đón lộc.

Nhìn theo hướng “lạc quan” thì mấy chuyện kiêng cữ này cũng có cái lợi của nó. Chuyện kiêng cữ lời ăn tiếng nói là chồng chị Thanh hoan hô nhất. Mấy ngày Tết hai vợ chồng ít cãi cọ, tranh luận hẳn. Chị Thanh kiêng lắm, chồng có về trễ hay chuếnh choáng hơi rượu cũng được chị ân cần và nhẹ nhàng hỏi han. Thế nên ba ngày Tết thật vui, nhà cửa chan hòa tiếng cười.

Nhưng bực mình nhất và vô lý nhất là chị Thanh bắt chồng phải kiêng cả “chuyện ấy”. Nào là: “Phạm vào điều cấm kị này con cái sinh ra sẽ bị thương tổn, sức khỏe giảm sút”, “ngày Tết trong nhà hay thắp hương cúng ông bà tổ tiên, tưởng nhớ vong linh những người đã khuất. Cho nên trong ngày đó, vợ chồng phải tránh gần nhau để giữ mình trong sạch. Chứ lại chui vào buồng đóng cửa nằm hú hí với nhau thì các cụ không thể nào chấp nhận được…”

Năm ngoái, tình trạng “cấm vận” này đã khiến anh Hóa khổ sở vì đang tột tuần được “yêu” vài lần thì giờ cả tuần bị... “bỏ đói”

“Tết năm ngoái, cứ tưởng vợ chỉ nói đùa cho vui, ai ngờ cô ấy làm thật. Đêm giao thừa, trong lòng phấn chấn, mường tượng đến những giây phút riêng tư thật tuyệt vời, tôi vòng tay ôm eo vợ thì bị vợ gạt mạnh tay, giọng cương quyết: “Đừng có động vào em, đêm nay là giây phút chuyển giao năm cũ sang năm mới nên tránh gần gũi anh à. Nếu không kiêng kị mấy ngày đầu năm thì dễ xui xẻo lắm”, rồi ra sức an ủi tồi: “Thôi, chịu khó kiêng đi anh, sau Tết em sẽ bù”.

Đêm 30 coi như thất bại, đêm mùng Một cũng chẳng ăn thua, sang mồng Hai rồi mồng Ba cũng thế. Đêm mùng Bốn đến thật chậm chạp trong sự nóng ruột và chờ mong của tôi. Vì mồng Bốn là hết Tết, không còn kiêng kị gì nữa. Vậy mà, khi tôi thủ thỉ vào tai vợ, cô vội đẩy tôi ra ngay: “Thôi anh, đã cai được mấy Tết thì cai nốt thêm mấy ngày nữa cho linh nghiệm, không là xôi hỏng bỏng không đấy”...”, anh Hóa kể.

“Thế là thành thông lệ, vợ tôi kiên quyết không chịu “yêu” với một mớ lý do lý trấu, với những lý do tâm linh mê muội của cô ấy. Tính sơ sơ khoảng thời gian tôi bị “bỏ đói” cũng gần một tháng trời chứ không ít. Từ trước Tết đến tận rằm tháng Giêng, vợ tôi vẫn cấm tiệt. Cô ấy bảo: “Ngày rằm là ngày trăng sáng rõ, âm dương hòa hợp, ác quỷ rình rập dương gian. Vợ chồng càng không nên làm “chuyện ấy”...”, anh Hóa than thở

Tết năm nay, chưa đến Tết mà chị Thanh đã “giương cao khẩu hiệu” phát huy tinh thần “kiêng yêu” của năm ngoái, tuyệt đối không để chồng “nhăm nhe”.

“Tết nhất, phải kiêng cữ để cả năm không bị ảnh hưởng, các “thầy” đã dạy thì phải nghe theo. Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, chị Thanh hồ hởi.

Kieng 'yeu' dip Tet vi so xui xeo - Anh 1

Từ trước Tết đến tận rằm tháng Giêng, vợ tôi vẫn cấm tiệt.

Có nên “yêu” trong những ngày Tết?

Có nhiều ý kiến trái ngược về chuyện vợ chồng có nên ân ái trong đêm giao thừa, thời khắc chuyển giao giữa năm mới – năm cũ hay không. Có ý kiến cho rằng, thời khắc chuyển giao giữa hai năm là lúc khiến cơ thể như lấy lại tinh khí và thắm nồng tình cảm vợ chồng.

Nhưng lại có người cho rằng, làm “chuyện ấy” đầu năm nếu có sinh con thì con cái sẽ ốm yếu, khuyết tật và ảnh hưởng đến sức khỏe đôi bên. Thực tế, một em bé khỏe mạnh hay bệnh tật là do sức khỏe của người mẹ trước khi thụ thai, ngoài ra còn do chế độ ăn uống, tinh trùng của người bố… chứ tuyệt đối không phải do việc thụ tinh ngày nào. Còn về mặt sức khỏe, giải thích theo khoa học thì đúng là không nên “yêu” vào ngày cuối năm bởi cơ thể đã trải qua bao lo lắng cho Tết nên sẽ gây mệt mỏi cho cả hai.

Theo Ts. Bác sĩ Lê Vương Văn Vệ : Trong xã hội trước, quan niêm kiêng quan hệ tình dục không chỉ vào những ngày mồng một và hôm rằm. Vua chúa, tướng lĩnh trước ra trận, hoặc làm những việc hệ trọng... đều không quan hệ, tắm gội, ăn chay ba ngày trước khi hành lễ.

Ngày một và hôm rằm là ngày theo nho giáo, ngày của đầu tháng, đầu năm cần sạch sẽ. Do đó, không chỉ kiêng kị tình dục mà còn phải kiêng kị cả sát sinh...

Tuy nhiên, lại có quan niệm " phá trinh" để giải đen. Hay có người lại tiến hành - "một cuốc" hai năm (vào đêm giao thừa...).

Đối với dân thường điều đó không phổ biến, nhưng là việc nguyên tắc đối với vua, quan lại và giới sĩ phu.

Theo quan niện của Nho giáo, điều này rất bình thường, được truyền từ đời này sang đời khác... và là việc tốt. Nhưng đứng về phương diện y học, sau kiêng kị tình dục, nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng vài ba hôm thì sung sức, khỏe mạnh hơn... Như vậy, kiêng tình dục và không kiêng tùy theo quan điểm từng xã hội, từng cá nhân…

Xem thêm >>> ‘Bí mật’ sau những buổi dạy thêm của vợ

Ngọc Anh