Bàn ghế cũ kỹ, diện tích nhỏ hẹp, phải đi qua nhà dân mới lên tới nơi, nhưng quán cà phê trên đường Đinh Tiên Hoàng (Hà Nội) ngày ngày thu hút rất đông khách.

Quán cà phê này mở năm 1990 tại tầng 2 một ngôi nhà từ thời Pháp thuộc trên phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội). Địa điểm của quán được cho là "đất vàng" ở thủ đô, vì có địa thế đẹp bậc nhất Hà thành. Chủ cừa hàng cho biết, trước đây quán tên là cà phê Bích - đặt theo tên người mở ra quán này. Khi bà Bích mất đi, em gái và con trai bà tiếp quản và phát triển quán cà phê nói trên.

Một trong những điểm đặc biệt của cửa hàng cà phê này là không có chỗ để xe cho khách. Người đến uống cà phê buộc phải gửi ở bãi trông giữ của thành phố ngay bên hồ Gươm, với giá từ 5.000 đến 10.000 đồng (tùy theo thời gian).

Lối lên tầng phải đi vào ngõ siêu nhỏ và tối om, qua cả nhà dân. Bên ngoài cửa là hàng bán túi xách. Tuy nhiên, khu đất có quán cà phê nói trên được coi là "đất vàng" ở phố cổ Hà Nội. Giá mỗi m2 đất tại đây đều tính bằng cả trăm triệu đồng.

Bên trong diện tích chỉ rộng khoảng 20 m2, tồi tàn, cũ kỹ nhưng lại là đặc điểm ưa thích của một số bạn trẻ.

Nơi đây từ sáng tới tối rất đông khách. Nhiều buổi hết chỗ ngồi, khách phải đứng để uống cà phê. Một bạn trẻ cho biết, đến đây để cảm nhận một nét văn hóa xưa cũ của Hà Nội mà thế hệ trước cũng thưởng thức cà phê theo kiểu này.

Khách đến sớm nhất sẽ được chọn vị trí đẹp nhất với chiếc bàn ở ban công. Ngồi đây sẽ ngắm hồ Gươm, cầu Thê Húc và dòng người đi lại bên dưới. Theo những vị khách đến quán, quán nhỏ, có phần đơn sơ nhưng lại thu hút bởi vị trí và chỗ ngồi, chất lượng đồ uống.

Mỗi cốc cà phê nâu hoặc đen đá có giá chỉ 15.000 đồng.

Nhiều bạn trẻ chọn nơi đây ngồi hàng tiếng đồng hồ để tâm sự cùng bạn bè hoặc lướt Internet qua điện thoại.

Thái An