Một cơn bão quái vật có thể gây ra thiệt hại kinh tế nghiêm trọng.Vậy điều gì xảy ra khi hai cơn bão lớn tấn công Hoa Kỳ trong vòng hai tuần vừa qua?

Bão Harvey đã tàn phá các phần của Texas và phá huỷ Louisiana ở tây nam Louisiana khi nó đi qua khu vực hồi cuối tháng 8 , phá hủy hàng tỷ đô la tài sản.

Bây giờ, cơn bão Irma đang qua Florida.

RMS - một công ty mô hình thảm họa, ước tính rằng bão Harvey đã gây ra thiệt hại từ 25 tỷ USD đến 35 tỷ USD tiền bảo hiểm. Tổng thiệt hại kinh tế, bao gồm tổn thất không có bảo hiểm, có thể là từ 70 đến 90 tỷ đô la.

RMS đang đợi đến ngày 9/11 để phát hành ước tính thiệt hại từ cơn bão Irma, vì con đường của bão vẫn còn trong khu vực.

AIR Worldwide - một công ty khác, cho biết bão Irma có thể gây ra bất cứ khoản thiệt hại nào từ 15 tỷ USD đến 50 tỷ USD ở Hoa Kỳ. Thiệt hại ở Caribê có thể mang thiệt hại lên tới 65 tỷ USD.

Kinh te My thiet hai bao nhieu ty do sau trai qua 2 con bao ? - Anh 1

Nhưng dư luận cho rằng thiệt hại của bão Irma có thể cao hơn. Chuck Watson, một nhà phân tích thuộc nhóm nghiên cứu thiên tai Enki Research, cho biết tình hình "trông khá tệ hại."

Watson ước tính rằng bão Irma có thể gây ra 172 đô la Mỹ thiệt hại, dựa trên con đường của bão . Ông hy vọng rằng 65 tỷ đô la của số tiền đó sẽ được bảo hiểm thiệt hại, và rằng 40 tỷ đô la sẽ cần được bảo hiểm, bởi Chương trình Bảo hiểm Lũ lụt Quốc gia. Điều đó cho rằng, cơn bão duy trì cường độ khi nó di chuyển về phía bắc.

Bão Irma ban đầu dự kiến sẽ trực tiếp càn quét qua Miami, nhưng nó đã chuyển sang hướng Tây. Các dự báo cho thấy , cơn bão di chuyển bờ biển phía tây Florida vào ngày Chủ Nhật và Thứ Hai ( 10/09 -11/09 ), và bão đã va chạm vào vùng Naples và Fort Meyers trước khi đến vùng Tampa. Nó đã đổ bộ vào Florida Keys vào hôm qua 10/09..

Nhưng thiệt hại không đơn thuần dừng lại

Cơn bão Harvey đã làm tổn thương thị trường việc làm, và bão Irma có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Điều đó có thể làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế ngắn hạn.

Chính phủ liên bang đã báo cáo rằng hơn 62.000 người đã thông báo bồi thường bảo hiểm thất nghiệp trong tuần cuối cùng của tháng Tám - chủ yếu từ vùng Texas.Điều này đã nâng tổng số yêu cầu bồi thường trong tuần lên 298.000 - mức cao nhất trong hơn hai năm.

Gus Faucher, chuyên gia kinh tế chính của Tập đoàn Dịch vụ Tài chính PNC cho biết, phần lớn việc tái thiết được trợ cấp bởi các khoản thanh toán bảo hiểm và viện trợ của liên bang : "Tăng trưởng kinh tế của Mỹ có thể chậm lại trong quý vì bão vì Harvey và Irma, nhưng sẽ hồi phục vào cuối năm nay và vào năm 2018".

Jim Baird Giám đốc Đầu tư tại Plante Moran Financial Advisors : "Tác động kinh tế gần đây của hai thảm hoạ thiên nhiên nghiêm trọng đang xảy ra gần nhau hơn sẽ là một sự tiêu cực rõ ràng và gây rối cho các nền kinh tế khu vực trong các khu vực bị ảnh hưởng.Nói cho rằng nền kinh tế quốc gia dường như vẫn còn trên đường đua ", ông nói trong một tuyên bố vào tuần trước.

QH/ CNN