Hệ thống PCCC không đảm bảo, điều kiện vệ sinh môi trường không tốt, mua căn hộ 11 năm nhưng chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu,… là những bất cập mà cư dân sống tại chung cư M.V tố cáo chủ đầu tư.

Ngày ngày sống trong bất an, lo sợ

Ông Nguyễn Hữu Huy, đại diện một số cư dân sống tại chung cư M.V (phường Tân Phú, quận 7, TP HCM) gửi đơn đến Pháp luật Plus kêu cứu và phản ánh những bất cập nêu trên.

Theo hồ sơ thể hiện, chung cư Mỹ Viên do Cty P.M.H làm chủ đầu tư, gồm 5 tòa nhà 9 tầng, cao 33 m với 170 căn hộ được khởi công xây dựng năm 2004 và hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng đầu năm 2006.

Ky 1 - Lam chung cu kem chat luong, dan song trong bat an - Anh 1

Những hình ảnh sửa chữa hệ thống PCCC tại chung cư (do cư dân cung cấp).

Theo ông Huy, khi bàn giao nhà cho cư dân, chung cư M.V không có Giấy Chứng nhận đủ điều kiện về PCCC theo quy định của pháp luật.

Cụ thể, tại văn bản số 1140/TT ngày 25/01/2017 của Thanh tra Sở Xây dựng TP HCM về việc phúc đáp Đơn kiến nghị của ông Huy cho biết, ngày 12/9/2006, chung cư M.V được Công an TP HCM nghiệm thu hệ thống PCCC. Tuy nhiên, mãi đến ngày 12/01/2011 Phòng Cảnh sát PCCC quận 4 mới cấp Giấy Chứng nhận đủ điều kiện PCCC tại Khu phố M.V, Lô S13.

Về việc ông Huy tố chủ đầu tư đưa công trình vào sử dụng nhưng không thực hiện việc chứng nhận phù hợp về chất lượng công trình, tại văn bản trên của Thanh tra Sở Xây dựng đã đề nghị Cty P.M.H phải thực hiện đánh giá an toàn chịu lực công trình theo quy định.

Ky 1 - Lam chung cu kem chat luong, dan song trong bat an - Anh 2

Dân cho rằng, chủ đầu tư làm chung cư kém chất lượng. (Ảnh: người dân cung cấp)

Văn bản của Thanh tra Sở Xây dựng còn cho biết: “Tại thời điểm khởi công xây dựng công trình, chủ đầu tư chưa thực hiện đầy đủ các thủ tục đầu tư xây dựng theo quy định”. Theo đó, Công ty P.M.H đã “vi phạm Khoản 1 Điều 8 Nghị định 126/2004/NĐ-CP ngày 26 tháng 5 năm 2004 của Chính phủ quy định về hành vi “tổ chức xây dựng công trình không có thiết kế xây dựng công trình được duyệt theo quy định”".

Hiện tại, theo ông Huy phản ánh, hệ thống PCCC của chung cư sau nhiều lần cải tạo, sửa chữa nhưng vẫn chưa đảm bảo. Chính những điều nêu trên khiến cư dân sống tại chung cư lâm vào cảnh bất an, lo sợ mất an toàn suốt nhiều năm qua.

Bên cạnh đó, đơn của ông Huy còn cho biết, mặc dù có trong thiết kế, quy định trong hợp đồng và đã tính trong giá bán căn hộ nhưng hệ thống liên lạc nội bộ (Intercom) của chung cư không sử dụng được từ khi bàn giao nhà; điều kiện vệ sinh môi trường tại chung cư không đảm bảo.

Mua nhà 11 năm chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu

Ngoài những bức xúc về chất lượng chung cư, ông Huy còn cho biết, sau 11 năm mua căn hộ nhưng hiện tại còn rất nhiều người chưa được cấp GCN Quyền sở hữu đất ở và nhà ở trong đó có ông.

Theo ông Huy, nguyên nhân là do Công ty P.M.H cũng như các cơ quan chức năng TP HCM yêu cầu ông cùng những cư dân khác phải đóng tiền sử dụng đất mới được cấp GCN. Không đồng ý với yêu cầu trên, ông Huy và nhiều cư dân đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại khắp nơi vì cho rằng yêu cầu trên là trái luật. Tuy nhiên, vụ việc đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm.

Ky 1 - Lam chung cu kem chat luong, dan song trong bat an - Anh 3

Thông báo của UBND quận 7 (P1).

Ky 1 - Lam chung cu kem chat luong, dan song trong bat an - Anh 4

Thông báo của UBND quận 7 (P2).

Cụ thể, tại Thông báo số 4229/TB-VP(BTCD) ngày 9/8/2017 của Văn phòng HĐND và UBND quận 7 thông báo nội dung cuộc họp tiếp xúc ông Huy. Sau khi lắng nghe ý kiến của ông, Chủ tịch UBND quận 7 Lê Hòa Bình có ý kiến kết luận, trong đó có nội dung: “Ghi nhận ý kiến của ông (ông Huy - PV) đối với nội dung đề nghị cấp Giấy Chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất đối với hộ của ông tại nhà chung cư M.V.

Hiện nay, UBND quận 7 đang chỉ đạo UBND 10 phường có rà soát, tổng hợp danh sách các hộ chưa được cấp GCN tại các chung cư trên toàn địa bàn quận, trong đó có chung cư Mỹ Viên để xem xét giải quyết hoặc kiến nghị UBND Thành phố có hướng giải quyết cấp GCN cho các hộ dân. Sau khi có kết quả, UBND quận 7 sẽ thông tin đến ông Nguyễn Hữu Huy”.

Ky 1 - Lam chung cu kem chat luong, dan song trong bat an - Anh 5

Một góc chung cư M.V do Công ty P.M.H làm chủ đầu tư.

Về công tác PCCC tại chung cư, Thông báo trên của UBND quận 7 nêu rõ: “Về thang dây đã rỉ sét: Đề nghị Công ty P.M.H có kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng. Giao Công an PCCC quận 7 phối hợp để kiểm tra, thẩm định tính an toàn”.

Để làm rõ những nội dung ông Huy phản ánh, ngày 29/8/2017, phóng viên Pháp luật Plus đã liên hệ làm việc với đại diện chủ đầu tư. Đại diện chủ đầu tư cho hay sẽ tiếp nhận thông tin và trình lãnh đạo xem xét phúc đáp.

“UBND Thành phố ra các Quyết định giao đất cho người mua chung cư để xây nhà ở là trái với quy định của pháp luật hiện hành tại các Điều 31, 34 và 37 Luật Đất đai 2003; các Điều 690, 691, 708 và 709 Bộ luật Dân sự 1995 và việc thu tiền sử dụng đất của người mua chung cư là trái với Điều 81 Nghị định số 181/2004/NĐ-CP của Chính phủ, tại Điều 32 Nghị định số 84/2007/NĐ-CP và trái với ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại công văn 2187/TTg-KTN ngày 02/12/2010”- ông Huy cho biết.

Pháp luật Plus tiếp tục thông tin.

Kiến Dân - Kỳ Anh