(Chinhphu.vn) – Ngày 15/8, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Nam đã họp báo công bố kết quả kỷ luật đối với kíp trực suýt làm một trẻ sơ sinh bị chôn sống xảy ra ngày 4/8 vừa qua.

Ông Phạm Ngọc Ấn, Giám đốc BV đa khoa Quảng Nam. Ảnh VGP

Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Quảng Nam, ông Phạm Ngọc Ẩn cho biết: Hội đồng kỷ luật của Bệnh viện đã họp và thống nhất kỷ luật bác sĩ Nguyễn Văn Sách, Trưởng kíp của Khoa sản bệnh viện trực ngày 4/8 với mức kỷ luật “cảnh cáo” và cắt thi đua 6 tháng; khiển trách và thôi chức kíp trưởng hộ sinh ở Khoa sản. Đồng thời cũng phê bình, kiểm điểm lãnh đạo Khoa sản của bệnh viện.

Theo ông Ẩn, để xảy ra vụ việc này là do các bác sĩ kíp trực ngày 4/8 thiếu trách nhiệm kiểm tra, giám sát đã vội chẩn đoán kết luận trẻ tử vong. Trách nhiệm chính là do bác sĩ Nguyễn Văn Sách.

Cũng theo Giám đốc Bệnh viện Đa Khoa Quảng Nam, ông Phạm Ngọc Ẩn cho biết: Việc kỷ luật đối với Trưởng kíp trực ngày 4/8 không chỉ là hình thức răn đe đối với một số bác sĩ thiếu trách nhiệm trong quản lý mà còn để cho Bệnh viện chấn chỉnh trong thời gian tới được tốt hơn.

Trước đó, chiều ngày 4/8, sản phụ Lữ Thị Lâm Quy (trú thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, Quảng Nam) được người thân đưa vào đến Bệnh viện đa khoa Quảng Nam vào lúc 17 giờ để sinh, sau đó được người nhà chuyển vào Bệnh viện đa khoa Quảng Nam và sinh được cháu trai.

Đến khoảng 18 giờ 30 phút, một hộ lý ra nói với người nhà là cháu đã tử vong do sinh non, có trọng lượng quá nhỏ (gần 700g). Sau khi đưa cháu về nhà, bố cháu bé mở khăn ra để tổ chức khâm liệm, cả nhà hốt hoảng thấy cháu còn thở, cử động tay, chân… nên tức tốc đưa cháu bé vào Bệnh viện Nhi Quảng Nam cấp cứu trở lại.

Hiện sức khỏe của cháu bé đang dần ổn định và đang được chăm sóc đặc biệt trong lồng kính.

Nhã Uyên