Chiều 26/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành Dầu khí Việt Nam(27/11/1961-27/11/2011).

(ĐCSVN) -

Đến dự buổi lễ, có các đồng chí: Nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu; Nguyễn Sinh Hùng, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội; Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội; Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; Nguyễn Thị Doan, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước; Hoàng Trung Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ; lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, MTTQ Việt Nam; lãnh đạo một số tỉnh, thành; Đại sứ đặc mệnh các nước tại Hà Nội và hơn 1.000 cán bộ, công nhân viên chức đại diện cho hơn 50.000 lao động trong toàn ngành.

Tiết mục văn nghệ đặc sắc chào mừng

Ôn lại truyền thống của ngành, đồng chí Phùng Đình Thực, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn cho biết: Trong chuyến thăm Liên Xô năm 1959, với biết bao chương trình nghị sự nóng bỏng, Bác Hồ vẫn giành riêng mối quan tâm cho ngành công nghiệp Dầu khí trong tương lai của đất nước, mặc dù lúc ấy, không một ai có thể nghĩ rằng Việt Nam có các mỏ dầu. N gày 23-7-1959, Người nói với các kỹ sư, công nhân dầu khí thuộc khu công nghiệp dầu lửa Bacu – Adecbaigian: “Sau khi Việt Nam kháng chiến thắng lợi, Liên Xô nói chung và Adecbaigian nói riêng phải giúp đỡ Việt Nam khai thác và chế biến dầu khí, xây dựng được những khu công nghiệp Dầu khí mạnh”.

Ngay sau chuyến thăm Liên Xô của Bác, theo đề nghị của Chính phủ Việt Nam, năm 1960, Chính phủ Liên Xô đã cử chuyên gia sang giúp Việt Nam điều tra địa chất dầu khí. Tiếp theo đó Chính phủ ban hành Nghị định quy định nhiệm vụ, quyền hạn và tổ chức bộ máy của Tổng cục địa chất trong đó xác định rõ tổ chức Đoàn thăm dò dầu lửa. Chỉ hơn một tháng sau, ngày 27 tháng 11 năm 1961 Đoàn thăm dò dầu lửa đầu tiên với số hiệu là Đoàn 36 đã chính thức ra đời. Hoạt động của Đoàn 36 dầu lửa đã tạo tiền đề để ngày 9 tháng 10 năm 1969 Chính phủ quyết định thành lập Liên đoàn địa chất 36 trên cơ sở mở rộng quy mô, phạm vi hoạt động của Đoàn 36 dầu lửa. Năm 2009, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định chọn ngày 27/11 hàng năm là ngày truyền thống của ngành Dầu khí Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Xí nghiệp khai thác-
Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Vietsovpetro. (Ảnh: HH)

Suốt nửa thế kỷ đồng hành với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, thực hiện mong ước của Bác, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã xây dựng được hệ thống công nghiệp dầu khí hoàn chỉnh, đồng bộ từ tìm kiếm thăm dò, khai thác, phát triển công nghiệp khí - điện - chế biến và dịch vụ dầu khí, góp phần quan trọng đảm bảo an ninh năng lượng đất nước. Tập đoàn đã hoạt động sản xuất kinh doanh có hiệu quả; đi tiên phong trong hợp tác hội nhập quốc tế, mở rộng đầu tư ra nước ngoài; tích cực phát huy và thực hiện hiệu quả vai trò là đầu tàu kinh tế của đất nước; tham gia bảo vệ chủ quyền và biên giới quốc gia; đóng góp thiết thực vào công tác an sinh xã hội. Tập đoàn đã xây dựng được đội ngũ những người làm dầu khí hùng hậu. Đến nay, ngành Dầu khí đã trở thành trụ cột của nền kinh tế đất nước, đóng góp xứng đáng vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Tập đoàn Dầu khí đã tạo được nguồn vốn chủ sở hữu gần 250 nghìn tỷ đồng (tương đương 12 tỷ USD), tổng doanh thu của Tập đoàn đạt gần 160 tỷ USD, với tốc độ tăng trưởng bình quân đạt gần 20%/năm, nộp ngân sách đạt trên 57 tỷ USD, hàng năm đóng góp vào ngân sách Nhà nước từ 28-30%; kim ngạch xuất khẩu chiếm trung bình 15%/năm tổng kim ngạch xuất khẩu của cả nước.

Các đồng chí lãnh đạo ngành qua các thời kỳ được nhận Huân chương Lao động (Ảnh HH)

Với chính sách đổi mới của Đảng và Chính phủ, sau 5 năm hoạt động theo mô hình Tập đoàn kinh tế, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã hoàn thành hàng loạt các dự án trọng điểm nhà nước về dầu khí, đưa vào vận hành phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, thực hiện tốt vai trò là Tập đoàn kinh tế hàng đầu của đất nước, có những đóng góp quan trọng trong việc giữ gìn chủ quyền quốc gia, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Đặc biệt, năm 2011, trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước còn nhiều khó khăn, thực hiện Nghị quyết 11 của Chính phủ về kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, đảm bảo an sinh xã hội, Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã nỗ lực hoàn thành toàn diện các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh: có 4 chỉ tiêu về đích trước thời gian 3 tháng; gia tăng trữ lượng dầu khí. Dự kiến trong năm 2011, tập đoàn sẽ nộp ngân sách 155 nghìn tỷ đồng, vượt 55 nghìn tỷ đồng so với kế hoạch được giao. Bên cạnh đó, Tập đoàn sẽ thực hiện công tác an sinh xã hội với tổng số tiền 715 nghìn tỷ đồng, vượt 115 nghìn tỷ đồng so với cam kết ban đầu. Đây là những thành tích đầy ý nghĩa của tập thể những người lao động dầu khí chào mừng 50 năm ngày truyền thống của Ngành.

Với những đóng góp xứng đáng cho sự phát triển của đất nước, 50 năm qua, ngành Dầu khí đã được Đảng, Nhà nước ghi nhận và trao tặng nhiều phần thưởng cao quý: Huân chương Sao Vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, danh hiệu Anh hùng Lao động và nhiều phần thưởng cao quý khác.

Nhân dịp này, thay mặt Đảng và Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã trao danh hiệu Anh hùng Lao động cho Xí nghiệp khai thác-Xí nghiệp Liên doanh dầu khí Vietsovpetro; Đồng chí Nguyễn Thị Doan trao tặng Huân chương bảo vệ Tổ quốc hạng Nhất cho Lực lượng tự vệ Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam; Đồng chí Hoàng Trung Hải trao tặng Huân chương Quân công hạng Ba cho Liên doanh dầu khí Vietsovpetro; 6 cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động; 50 gương mặt dầu khí tiêu biểu xuất sắc qua các thế hệ được tuyên dương.

Hơn 1.000 người tham dự buổi lễ (Ảnh HH)

* Trước đó, sáng 26/11, tại Quảng trường Ba Đình, Đảng ủy, Lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam đã tổ chức trang trọng Lễ báo công dâng Bác, nhân kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống ngành.

Các cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức lao động ngành Dầu khí kính dâng dâng lên Bác tấm lòng thành kính, lòng biết ơn vô hạn và những thành tựu đã đạt được trong suốt quá trình nửa thế kỷ thực hiện mong ước của Người.

Tại buổi lễ, Đảng ủy Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt Nam đã tổ chức trao Huy hiệu Đảng tặng các đồng chí có 40 năm, 30 năm tuổi Đảng./.