Loại cây này còn có tên gọi khác là đoạn trường thảo (đoạn là đứt, trường là ruột). Nhiều người dân tộc thiểu số ăn lá cây này để tự vẫn.

Cây lá ngón phân bố khá phổ biến ở miền rừng núi nước ta. Người dân thường chỉ dùng để tự tử hay với mục đích đầu độc. Các tỉnh miền núi như Hòa Bình, Lào Cai, Lạng Sơn, Tuyên Quang đều có. Ngoài ra, một số nước vùng nhiệt đới và á đới châu Á cũng có loại cây độc này. Riêng ở Trung Quốc, ngoài việc dùng để đầu độc, người ta lại hay dùng rễ và bán tại các hiệu thuốc để chữa hủi hay nấm ở tóc.

La ngon, loai cay 'giet nguoi' trong nhay mat o vung Tay Bac co hinh dang nhu the nao? - Anh 1

Độc tố nhiều nhất nằm ở phần lá non.

Theo người dân vùng Tây Bắc, ở đây ai cũng biết lá ngón. Trẻ con biết đi, người lớn đã dạy phân biệt lá ngón để không bị ăn nhầm. Chỉ có con dê ăn lá ngón không chết, loài vật khác thì không ăn, còn con người, chỉ cần ăn ba lá ngón chứ không cần đến một nắm là có thể tử vong.

La ngon, loai cay 'giet nguoi' trong nhay mat o vung Tay Bac co hinh dang nhu the nao? - Anh 2

Một nhánh lá ngón như thế này đủ độc tố làm chết 2 người.

La ngon, loai cay 'giet nguoi' trong nhay mat o vung Tay Bac co hinh dang nhu the nao? - Anh 3

Thoạt nhìn, lá ngón có màu hoang dại rất bắt mắt

Về đặc điểm, đây là một loại dây mọc leo, thân và cành không có lông, trên thân hơi có khía dọc. Lá mọc đối, hình trứng thuôn dài, hơi hình mác, đầu nhọn, phía cuống nhọn, mép nguyên, bóng nhẵn, dài 7-12 cm, rộng từ 2,5-5,5 cm. Hoa mọc thành chùm ở đầu cành hay ở kẽ lá. Cánh hoa màu vàng. Quả là một nang, màu nâu hình thon, dài 1 cm, rộng 0,5 cm. Hạt nhỏ, quanh mép có rìa mỏng màu nâu nhạt.

La ngon, loai cay 'giet nguoi' trong nhay mat o vung Tay Bac co hinh dang nhu the nao? - Anh 4

Cây lá ngón thân thảo, nhỏ hơn chiếc đũa và có thể bò dài tới 12 mét.

La ngon, loai cay 'giet nguoi' trong nhay mat o vung Tay Bac co hinh dang nhu the nao? - Anh 5

Lá ngón mọc tươi tốt ở những dưới các tán cây lớn

Theo đó, bác sĩ Cao Xuân Phúc, Học viện Quân y 103, người ngộ độc lá ngón cần phải nhanh chóng tiến hành các biện pháp sơ cứu, hạn chế hấp thu độc tính vào cơ thể.

“Trước hết, chúng ta phải tìm mọi cách gây nôn cho bệnh nhân. Bạn có thể dùng cách chọc tay vào sâu bên trong cổ họng bệnh nhân, khi ngón tay chọc vào gốc lưỡi, phản xạ nôn sẽ xuất hiện. Bạn cũng có thể sử dụng một chiếc lông gà ngoáy vào trong cổ họng bệnh nhân. Lông tơ sẽ chạm vào thành họng và gây nôn”, bác sĩ Phúc nói.

Châu Sơn T/H