Sau một tuần tăng nóng với mức tăng cao nhất lên đến 8,75%/năm, mặt bằng lãi suất trên thị trường liên ngân hàng tuần qua bắt đầu giảm nhiệt rõ rệt nhờ động thái bơm vốn tích cực của Ngân hàng Nhà nước.

Với mức tăng từ 0,31% đến 8,75%/năm, mặt bằng lãi suất bình quân liên ngân hàng tuần đến ngày 9.11 chứng kiến mức leo thang lãi suất của hàng loạt kỳ hạn khác nhau. Đặc biệt trong số này, lãi suất các kỳ dài từ 9 tháng trở lên đều có vượt ngưỡng 20% với lãi suất kỳ hạn 12 tháng leo lên 22,75%/năm và kỳ hạn trên 12 tháng giữ mức đỉnh 22,4%/năm.

Song sang đến tuần mới đây, dù vẫn còn ở mức cao, lãi suất giao dịch trên thị trường liên ngân hàng bắt đầu có dấu hiệu hạ nhiệt rõ rệt.

Theo đánh giá của một số tổ chức đầu tư, trong tuần qua diễn biến lãi suất đã bớt căng thẳng hơn so với tuần trước dù rằng mặt bằng lãi suất vẫn ở mức cao.

Ảnh: Internet.

Cụ thể, lãi suất kỳ hạn qua đêm phổ biến ở mức 14-15,5%/năm (giảm 0,5-1,25% so với cuối tuần trước), kỳ hạn 1 tuần khoảng 15,5-16,5%/năm (giảm 1% so với cuối tuần trước) và kỳ hạn 2 tuần khoảng 17-17,5%/năm (giảm 1,5% so với cuối tuần trước).

Nhóm chuyên gia phân tích của Cty Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) cho rằng, động thái duy trì bơm ròng qua thị trường mở (OMO) trong ba tuần vừa qua được xem như sự hỗ trợ tích cực từ NHNN nhằm hạ nhiệt mặt bằng lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng cũng như giảm bớt khó khăn về mặt thanh khoản cho hệ thống trong những tháng cuối năm.

Các số liệu thống kê cho thấy, tuần vừa qua là tuần thứ 3 liên tiếp NHNN tiến hành bơm ròng trên thị trường OMO với tổng lượng tiền bơm ra lên đến 30.927 tỉ đồng và tổng lượng tiền hút về là 27.346 tỉ đồng. Tính chung cho cả tuần NHNN đã bơm ròng 3.626 tỉ đồng qua OMO.

“Việc việc duy trì bơm ròng 3 tuần liên tiếp qua OMO của NHNN là nguyên nhân chính khiến lãi suất liên ngân hàng hạ nhiệt. Mặc dù vậy, nguồn cung trên thị trường hạn chế khi các ngân hàng chào nguồn vẫn khá thận trọng là lý do giải thích cho việc lãi suất vẫn ở mức cao” – nhóm phân tích của BVSC đưa quan điểm.

Trong khi đó theo một số dự báo, do việc thiếu hụt thanh khoản tạm thời của một số ngân hàng nhỏ (là nguyên nhân chính đẩy lãi suất liên ngân hàng tăng cao) phần nào được bù đắp khi NHNN liên tiếp bơm ròng trong 3 tuần qua nên nhiều khả năng diễn biến lãi suất liên ngân hàng có thể tiếp tục đi ngang hoặc giảm nhẹ ở tuần kế tiếp. Còn đối với thị trường OMO, số liệu của một tổ chức đầu tư cho thấy, nhiều khả năng sẽ có khoảng trên 21.000 tỉ đồng là lượng tiền đáo hạn sẽ được NHNN hút về trong tuần. Trong khi đó dù hạ nhiệt, lãi suất trên thị trường liên ngân hàng vẫn ở mức cao.

Đây có thể là những lí do để trong tuần này, nhiều khả năng NHNN vẫn tiếp tục bơm ròng qua thị trường mở để cải thiện hơn tình hình thanh khoản cho hệ thống.

Văn Nguyễn