Chiều 29-2, CLB HAGL đã gửi đơn kiến nghị lên VPF, ban tổ chức V-League 2016 xem xét về cách điều hành trận đấu “thiếu trung thực” của trọng tài Phùng Đình Dũng ở trận gặp SHB Đà Nẵng tại vòng 2 diễn ra trước đó một ngày

Không chỉ có CLB HAGL và khán giả trên sân Pleiku phản ứng dữ dội với trọng tài Đình Dũng, CLB SHB Đà Nẵng dù giành chiến thắng nhưng sau trận, nhiều cầu thủ và cả HLV Lê Huỳnh Đức cũng chỉ trích “vua áo đen” người Hà Nội.

Thủ môn Lê Văn Hưng của SHB Đà Nẵng cho rằng trọng tài Dũng có những quyết định thiên vị đội chủ nhà, còn HLV Lê Huỳnh Đức khẳng định trọng tài người Hà Nội sai khi công nhận bàn thắng ở thế việt vị của HAGL. Trực tiếp dự khán trận đấu, tân HLV trưởng tuyển Việt Nam Nguyễn Hữu Thắng cũng bày tỏ sự không hài lòng với cách cầm cân nảy mực của trọng tài Dũng: “Cả 2 đội đã cống hiến một trận đấu hay, hấp dẫn. Theo tôi, kết quả hòa 1-1 sẽ là hợp lý hơn. Trận đấu kết thúc ở phút 90+3 là đẹp nhất. Trọng tài điều khiển trận đấu hôm nay có nhiều quyết định gây tranh cãi. Tôi không nhìn rõ tình huống phạt góc cuối trận nhưng dường như các trọng tài gặp vấn đề về tâm lý”.

Lai tranh cai ve trong tai - Anh 1

Trọng tài Phùng Đình Dũng bị cả chủ nhà HAGL lẫn đội khách SHB Đà Nẵng chỉ trích vì đưa ra nhiều quyết định gây tranh cãi Ảnh: Quang Liêm

Chiều 29-2, đại diện HAGL đã gửi đơn khiếu nại cho VPF, Ban Tổ chức V-League, Ban Kỷ luật và Ban Trọng tài của VFF, kiến nghị xem xét cách cầm còi “thiếu trung thực” của tổ trọng tài do ông Phùng Đình Dũng điều hành. Giám đốc điều hành CLB HAGL Huỳnh Mau ấm ức: “Hành động phản ứng bằng cách ném đồ vật vào tổ trọng tài là sai nhưng cách điều hành của ông Dũng rõ ràng có vấn đề khi khán giả xem truyền hình và CĐV gọi điện chia sẻ bức xúc với chúng tôi. Vì vậy, HAGL không thể ngồi yên, bóng đá thật cần những trọng tài có tâm”.

Ông Huỳnh Mau cũng tỏ ra giận dữ trước quyết định không phạt thẻ tiền đạo Horace của SHB Đà Nẵng, sau pha song phi đạp thẳng vào người trung vệ Văn Pho. “Tình huống ghê rợn như vậy mà trọng tài không phạt nổi một chiếc thẻ vàng làm sao mà khán giả họ không bức xúc được. Năm ngoái, chính trọng tài Dũng chỉ phạt thẻ vàng Quế Ngọc Hải của SLNA sau pha đạp bóng với Anh Khoa của SHB Đà Nẵng, giờ lại đến vụ việc này. Chẳng hay ho gì khi mới đầu mùa giải đã kiện trọng tài nhưng HAGL cần phải có hành động đúng đắn để bảo vệ cầu thủ của mình”.

Trọng tài không biết đếm giờ?

Bất mãn trọng tài không kém HAGL là HLV CLB Hà Nội Nguyễn Đức Thắng. Sau trận thắng 1-0 trên sân Đồng Tháp, HLV Đức Thắng bức xúc nói: “Tôi đề nghị ban tổ chức xem lại chuyên môn của trọng tài Nguyễn Ngọc Châu. Tình huống thủ môn của Hà Nội bị thổi phạt do bắt bóng trên 6 giây nhưng tôi bấm giờ chỉ thấy có 4 giây. Trận đấu này bù giờ 5 phút nhưng trọng tài Châu cho bù giờ 8 phút”.

Dù trận đấu không vỡ nhưng ông Thắng đã yêu cầu ban tổ chức giải nên xem lại năng lực của trọng tài Châu và cho rằng năng lực trọng tài chính yếu kém như thế thì không thể nào điều khiển trận đấu ở một giải đấu chuyên nghiệp.

Ở lượt trận đầu, trọng tài Trần Xuân Nguyện cũng bị chỉ trích vì không kiểm soát được những pha vào bóng thô bạo ở trận Than Quảng Ninh - Sanna Khánh Hòa BVN dù rút ra 8 thẻ vàng.

Minh Ngọc