'Có nên làm bạn với người yêu cũ hay không' là những câu hỏi mà phái đẹp hiện nay thắc mắc. Mới đây, thầy giáo trẻ ở Sài Gòn đã có câu trả lời hấp dẫn, được nhiều người ủng hộ.

Thông qua ứng dụng sahara.com, thầy giáo trẻ Trần Trinh Tường, giáo viên giảng dạy tiếng Anh tại TP. HCM đã nhận được nhiều câu hỏi liên quan đến tất cả các vấn đề trong đó có tình yêu.

Mới đây, một bài viết ngắn của thầy về tình yêu với chủ đề làm bạn với người yêu cũ đã được lan truyền chóng mặt trên các diễn đàn, mạng xã hội.

Lam ban voi nguoi yeu cu, tai sao khong? - Anh 1

Tin nhắn mà thầy giáo nhận được

Sau khi đăng tải, ngay lập tức, câu trả lời của thầy giáo trẻ Sài Gòn nhận được hàng ngàn lượt like (thích) kèm theo tinh thần ủng hộ quan điểm của thầy.

Facebooker Lê Hoan chia sẻ: "Quan điểm của thầy rất đúng, bạn không yêu thương chính bản thân mình thì sao có thể yêu thương được người khác. Em mong thầy có nhiều bài viết hay hơn nữa để mọi người có thể đọc và điều chỉnh được cảm xúc của mình"

Facebooker Trần Hoa bộc lộ : "Em mới chia tay người yêu, mấy ngày nay em không làm được gì. Đọc xong bài viết em cảm thấy phấn chấn và yêu đời hơn hẳn. Em xin cảm ơn thầy".

Lam ban voi nguoi yeu cu, tai sao khong? - Anh 2

Thầy giáo trẻ Trần Trinh Tường

Nguyên văn câu trả lời của thầy giáo

Người yêu cũ ... là một từ rất thân thương hoặc là một từ đáng ghét!! Ai mà chả có mối tình đầu, rồi ai mà chả từng yêu và rồi lại chia ly. Khi yêu chắc chắc sẽ vui, hạnh phúc, sung sướng, vì ta có người đi chơi chung, ăn chung, “ngủ chung”, chia sẻ với ta mọi điều, luôn hiện diện trong đời ta thường xuyên và cho ta cảm thấy mình thật quan trọng và đáng quý biết bao. Nhưng một cặp đôi là sự kết hợp của hai cá thể khác biệt từ gia đình, tâm tính, sở thích, học thức ... nên hiển nhiên là sẽ xảy ra vấn đề, vả lại yêu mà không có vấn đề thì làm sao phát triển và hiểu nhau, đúng không nào ? Nên tình yêu cũng sẽ đem lại cho em sự đau khổ, buồn bực, thất vọng, tức giận, đủ loại cảm xúc thăng trầm ... và rồi sau tất cả ... em lại trưởng thành hơn, mạnh mẽ hơn, đỉnh đạc hơn... khi em dám yêu và dám cho đi.

Tuổi trẻ mình yêu thì chả có trường lớp nào dạy cả, mình cứ quan sát cha mẹ, ông bà yêu nhau sao thì mình cứ thế mà yêu. Xã hội tụi nó yêu nhau sao, facebook họ yêu nhau sao, ngoài đường yêu nhau sao, trường lớp yêu nhau sao... cứ thế mà theo bản năng mình yêu và mãi yêu... Mà em có biết, thực trạng Việt Nam tình trạng ly hôn rất cao 60.000 vụ/năm, tương đương 0,75 vụ/1.000 dân (đây là số liệu 2014). Tỷ lệ ly hôn so với kết hôn là 25%, có nghĩa trong 4 đôi đi đăng ký kết hôn thì 1 đôi ra tòa là cha mẹ ly hôn. Sự bất đồng và không hạnh phúc hôn nhân rất dễ xảy ra nên khi yêu mà ta không tự giáo dục hoặc tìm chuyên gia mà học thì chắc chắn sẽ thất bại, mà thầy còn thấy.. nhiều bạn thất bại hoài mà vẫn chưa ngộ ra yêu sao cho đúng cho hạnh phúc vững bền. Chưa nói đến hai chữ duyên nợ, yêu là cái duyên mà đời ta thì nhiều duyên hoặc chả có bén duyên nào nếu ta không rõ về nó, không biết cách quản lý cái duyên thì khó mà trọn vẹn. Nợ, ta từng nợ và gieo nợ cho biết bao người ở quá khứ, nhưng chọn một người để nợ và cho vay nợ cả đời là một kỳ công cần nghiên cứu.

Và rồi khi yêu, ngọt đắng gì cũng nếm, theo khoa học “lúc mới quen thật vui biết bao nhiêu” não các bạn toàn Dopamin thôi, cái gì cũng thấy đẹp, mình chỉ toàn tập trung vào điểm tích cực của Gấu (người yêu) mà quên hết các khuyết điểm của họ. Sau cỡ 6 tháng đến 1 năm nếu yêu giỏi, có kỹ năng và chân thành, biết bao dung thì may ra mối quan hệ sẽ bền vững và tiến triển. Nhưng cũng sẽ có những cặp không hợp nhau hoặc đơn giản vì tham trai đẹp, gái xinh hoặc thiếu giao tiếp sâu sắc, thiếu bao dung, chấp nhận... nên mâu thuẫn thì chia tay.

Chia tay thì chắc chắn sẽ buồn nhưng tùy vào nguyên nhân thì mới quyết định có còn làm bạn với nhau hay không. Giải pháp tích cực cho em là đây :

Nếu chia tay vì do một bên phản bội, quen người thứ ba, đối xử với mình không thủy chung sắc son thì dù là yêu hay hôn nhân thì nói thật cái này 99% là không cần làm bạn gì cả. Thực ra gương đã vỡ thì sao mà lành lại, em nên tập trung vào chính mình, hãy xem quá khứ như một người thầy giúp ta khôn lớn, trưởng thành hơn. Hãy chăm lo sự nghiệp, sức khỏe và chăm sóc bản thân, tìm một người phù hợp và trân trọng ta hơn thế. Đời thiếu gì người thương em, em ơi! Quan trọng là em thương em thật nhiều! Em có thương em không ?

Nếu đã quen lâu, có tình nghĩa, nhưng chia tay vì khoảng cách, vì bất đồng quan điểm, hoặc chỉ đơn giản vì hết yêu thì nên ngồi lại thương lượng với nhau, tìm ra giải pháp chung. Nhưng nếu nhưng vẫn không được thì ngưng. Khi ngưng thực sự thì cả hai cần một khoảng thời gian lặng để làm lành với chính mình và quá khứ. Cần tập trung vào bản thân, sau một thời gian cảm xúc bình an, mỗi bên đã có một nửa của mình, lúc này có thể gặp lại, có thể làm bạn với nhau. Quan trọng là cảm thấy thoải mái khi gặp lại nhau, nhưng trường hợp này rất hiếm...nhưng không có nghĩa là nó không có

Thực ra mối tình đầu của thầy rất đẹp, nhưng chia tay sau khi ra trường đại học vì không hợp nhau và rồi sau này hai người gặp lại vẫn làm bạn với nhau, vẫn cười vui vẻ, ai cũng có sự nghiệp tốt đẹp và mọi thứ hanh thông. Tháng 10 thầy đi đám cưới bạn ấy nè, vẫn vui cực kỳ. Thầy còn gặp bạn trai của bạn ấy và đi chơi chung, cảm thấy thoải mái lắm và học hỏi rất nhiều về kinh doanh. Quan trong nhất là xóa được cảm xúc bên trong thực sự, hai bên gặp nhau an vui thì làm bạn là được. Còn không hoặc chưa xóa được cảm xúc thì chưa cần hoặc không cần đâu em ơi.

Nói gì thì nói, sau khi chia tay em cần yêu thương chính mình, không nhất thiết phải gặp người yêu cũ vẫn là bạn của em đấy thôi trong cuộc đời này. Em cần thời gian tĩnh lặng, thầy tin rồi em sẽ có một tình yêu mới đẹp hơn, phù hợp hơn, đẳng cấp hơn. Và bạn bè thì nhiều lắm, có nhất thiết phải làm bạn với người yêu cũ không? Hãy suy nghĩ cho kỹ vả lại nếu như người yêu cũ của em có tình yêu mới, mà em còn thích người ta thì em chỉ là theo đuổi mù quáng, lụy tình và tự làm khổ chính mình, rồi tốn rất nhiều thời gian để quên người ấy, thật đáng thương cho chính mình phải không nào ...

Cuối cùng, thầy giáo trẻ khẳng định hãy yêu thương bản thân, đó là nền mảng cho các mối quan hệ khác. Thầy giáo hi vọng sẽ thức tỉnh được những người đang chìm đắng trong đau khổ để tiếp tục sống, tiếp tục trao yêu thương.

Lê Thúy