Quỳ lập 4 công ty, làm giả sổ đỏ chứng nhận quyền sử dụng đất nhằm quay vòng, hợp thức thủ tục vay tiền ngân hàng.

Quỳ đã rất tinh vi, lừa đảo cả ngân hàng và các cá nhân khác.

Ngày 25/11, Cơ quan CSĐT (PC46) Công an TP Hà Nội cho biết đang kết thúc điều tra vụ án Lê Bá Quỳ (SN 1969) ở Gia Lâm, Hà Nội cùng đồng phạm can tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản, làm giả con dấu tài liệu của cơ quan tổ chức và vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng xảy ra trên địa bàn Hà Nội.

Trong năm 2009-2010, Quỳ đã bàn bạc với Phùng Văn Thúy (SN 1979), nhân viên hợp đồng Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm lấy trộm hơn 30 phôi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Sau khi có phôi, Quỳ làm sổ đỏ giả mang tên hai vợ chồng Lê Bá Quỳ và Nguyễn Thị Lệ Thủy để thế chấp vay tiền ngân hàng.

Không chỉ làm sổ đỏ giả vay tiền ngân hàng, trước đó, Lê Bá Quỳ thành lập cùng lúc 4 công ty. Trong số đó, chỉ có 1 công ty là hoạt động còn 3 công ty khác thì Quỳ thuê người làm giám đốc, kế toán, hoạt động dưới sự chỉ đạo của Quỳ.

Quỳ dùng 17 sổ đỏ giả và dùng 4 công ty để lừa, vay tiền ngân hàng. Quỳ đã vay của 6 ngân hàng với số tiền hơn 70 tỷ dồng rồi chiếm đoạt. Đến nay, Quỳ mới chỉ trả nợ 10,7 tỷ đồng cho ngân hàng.

Ngoài ra, Lê Bá Quỳ còn khai nhận khoảng tháng 1/2010 dùng 3 sổ đỏ giả mang tên Lê Bá Quỳ - Nguyễn Thị Lệ Thủy để ký hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho Trần Việt Anh và Đặng Thị Ngọc để vay 9,7 tỷ đồng của hai người này. Quỳ khai đến đầu tháng 2/2010, Ngọc đã mang 3 sổ đỏ trên đến Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Gia Lâm kiểm tra nội dung thì bị giữ lại. Quỳ đã trả tiền cho Trần Việt Anh, hiện còn nợ khoảng 2 tỷ đồng.

Cơ quan điều tra đề nghị hai người bị hại là Trần Việt Anh, Đặng Thị Ngọc liên hệ cơ quan điều tra để giải quyết, gặp điều tra viên Nguyễn Hồng Quang, Đội 9 PC46 Công an Hà Nội. Địa chỉ: 40B Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Điện thoại: 043.9396712.

Nhật mai

Theo Bưu Điện Việt Nam