Giới kinh doanh đã nghĩ ra cách dập thành các miếng vàng nhái thương hiệu vàng có uy tín tại Campuchia, sau đó đưa vào Việt Nam thông qua đường biên mậu.

Theo báo Tuổi trẻ ngày 17/11, thông tin về việc xuất hiện miếng vàng nhái thương hiệu của các công ty vàng có uy tín, trong đó có SJC , được đưa ra tại cuộc họp bàn công tác phối hợp quản lý ngoại hối trên địa bàn TPHCM giữa Ngân hàng Nhà nước TPHCM, cơ quan công an, quản lý thị trường và Sở Công thương diễn ra sáng 16/11.

Theo thông tin từ cơ quan chức năng, các miếng vàng này được phát hiện trong quá trình giao dịch tại một số công ty vàng và rất khó phân biệt bằng mắt thường với vàng miếng thật do mẫu mã, trọng lượng gần như nhau. Khi nấu chảy để kiểm tra cũng cho ra kết quả là vàng bốn số 9. Chỉ khi so sánh với khuôn đúc mới phát hiện một số điểm khác biệt.

Đại diện công ty SJC cho hay: “Ban đầu chúng tôi phán đoán có thể đây là các miếng vàng được làm nhái từ năm 2010 còn trôi nổi trên thị trường. Tuy nhiên sau khi tìm hiểu, chúng tôi cho rằng có khả năng các đối tượng kinh doanh vàng đã tìm cách biến vàng lậu thành vàng miếng nhái thương hiệu SJC để đưa đi tiêu thụ”.

Thời điểm cuối tháng 9/2011, chênh lệch giữa giá vàng nguyên liệu so với giá vàng miếng SJC lên đến 3-4 triệu đồng/lượng. Nhiều người đầu cơ đã nghĩ ra cách mua vàng nguyên liệu rồi tìm cách dập thành vàng SJC kiếm lời.

Khi đó, giới kinh doanh vàng chỉ cần hợp thức hóa được vàng lậu thành vàng trong nước thông qua hợp thức hóa đơn, sau đó đem đến công ty SJC gia công. Tuy nhiên, hiện nay Ngân hàng Nhà nước chỉ cho phép công ty SJC nhận gia công ra vàng miếng SJC cho các doanh nghiệp có giấy phép nhập khẩu vàng và theo hạn ngạch do Ngân hàng Nhà nước cấp.

Do đó, cơ quan chức năng phán đoán hiện nay giới kinh doanh đã nghĩ ra cách dập thành các miếng vàng nhái thương hiệu vàng có uy tín tại Campuchia, sau đó đưa vào Việt Nam thông qua đường biên mậu thay vì đưa trực tiếp đưa vàng nguyên liệu vào Việt Nam như trước. Như vậy, chỉ cần đưa vàng qua biên giới, vàng lậu lập tức được hợp thức hóa.

Nguồn Tuổi trẻ