Gần 20 đối tượng trong đường dây ma túy liên tỉnh từ Lạng Sơn vào các tỉnh phía Nam đã bị lực lượng chức năng bắt giữ nhưng một mắt xích quan trọng trong đường dây này là Nguyễn Phi Nam vẫn bặt tăm hơi.

Sau 130 ngày đêm lần theo dấu vết tên tội phạm nguy hiểm, các trinh sát Phòng 4, Cục Cảnh sát truy nã tội phạm (C52) đã khóa tay đối tượng trốn nã nguy hiểm ngay tại một điểm trong nội thành Hà Nội. Hành trình bắt giữ đối tượng bền bỉ, đầy mưu trí đã được những người trong cuộc kể lại.

Trước khi lập kế hoạch bắt giữ đối tượng, các trinh sát Phòng 4, C52 đã nghiên cứu rất kỹ về nhân thân đối tượng, quá trình phạm tội của đối tượng truy nã. Đối tượng Nguyễn Phi Nam, 43 tuổi, trú tại khu Na Đâu, thị trấn Hữu Lũng, huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn mang lệnh truy nã số 01 ngày 21-8-2012 của Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Long An về hành vi “mua bán trái phép chất ma túy” .

Nguyễn Phi Nam là đối tượng truy nã đặc biệt nguy hiểm, có vai trò tích cực, đã cùng đồng bọn tham gia vào đường dây sản xuất, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn liên quan đến nhiều tỉnh thành trong phía Nam.

Lan theo dau vet ten toi pham ma tuy nguy hiem - Anh 1

Đối tượng truy nã Nguyễn Phi Nam khai báo tại cơ quan Công an.

Đường dây này được xác định do các đối tượng Lục Gia Huy, Lục Gia Khánh cầm đầu, với gần 20 đối tượng tham gia. Trong khi các đối tượng trong đường dây lần lượt bị bắt và được cơ quan chức năng đưa ra xét xử, nhiều đối tượng tuyên án tử hình và chung thân, chỉ duy nhất Nguyễn Phi Nam trốn thoát. Công an tỉnh Long An đã phối hợp với Công an nhiều tỉnh, thành truy bắt gắt gao nhưng chưa đạt kết quả.

Ngày 22-2-2016, Phòng PC52 Công an tỉnh Long An đã có công văn về việc “phối hợp xác minh, truy bắt đối tượng truy nã” gửi Cục Cảnh sát truy nã tội phạm đề nghị xác lập chuyên án tập trung các lực lượng nghiệp vụ đấu tranh truy bắt Nguyễn Phi Nam trong thời gian sớm nhất.

Ngày 22-4-2016, lãnh đạo C52 đã quyết định thành lập Ban Chuyên án và huy động các lực lượng nghiệp vụ đấu tranh truy bắt. Ngay sau khi xác lập, Ban Chuyên án đã chỉ đạo các tổ trinh sát triển khai các biện pháp nghiệp vụ theo nhiều hướng khác nhau trong đó tập trung vào các mối quan hệ gia đình xã hội, bạn bè của đối tượng.

Phòng 4 C52 đã phối hợp chặt chẽ với Công an tỉnh Long An, Công an tỉnh Lạng Sơn, Công an TP Hà Nội tiến hành xác minh, dựng lại toàn bộ các mối quan hệ của Nguyễn Phi Nam.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, các trinh sát phát hiện, tại nhà em trai của Nam ở Đốc Ngữ, Ba Đình, Hà Nội thỉnh thoảng có xuất hiện một người đàn ông với dấu hiệu khả nghi. Người này đến nhà em trai của Nam như đeo khẩu trang kín mít, bao giờ cũng nhìn trước ngó sau không thấy ai mới vào nhà.

Trinh sát đã tiến hành mật phục nhiều ngày tại khu vực Đốc Ngữ nhưng không phát hiện được sự xuất hiện của đối tượng. Không nản chí, bằng các biện pháp nghiệp vụ và phát động quần chúng tố giác tội phạm, trinh sát đã phát hiện đối tượng di chuyển đến nhiều địa bàn, lúc ở Văn Lâm, Hưng Yên, lúc ở quận Long Biên, Hà Nội, khi di chuyển vào trong Nghệ An.

Đối tượng còn thuê một phòng chung cư tại Khu đô thị Việt Hưng, Hà Nội nhưng không ở nhằm đánh lạc hướng cơ quan Công an. Những lần di chuyển khỏi địa bàn, Nam thường sử dụng CMND giả vào để thuê ở tại các nhà nghỉ khác nhau.

Đầu tháng 9, vẫn kiên trì với kế hoạch hóa trang mật phục vây bắt đối tượng, các trinh sát Phòng 4, C52 đã bắt giữ đối tượng Nam khi hắn điều khiển xe máy đến khu vực phố Đốc Ngữ để gặp người nhà. Ngay sau đó, lực lượng chức năng đã lập biên bản bắt giữ đối tượng và trao đổi với Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an làm thủ tục tạm giữ đối tượng.

Ngày 8-9, C52 đã trao đổi với Công an tỉnh Long An ra tiếp nhận đối tượng Nguyễn Phi Nam để tiếp tục điều tra, thụ lý vụ án theo thẩm quyền.

Anh Hiếu