PN - Cảnh sát có vũ trang Peru và các trực thăng đã đổ bộ đến mỏ khai thác vàng trái phép trong một cuộc trấn áp và phá hủy toàn bộ ngôi làng xung quanh vùng mỏ.

Khu dân cư La Pampa nằm trong khu vực khai thác vàng trái phép ở vùng Madre de Dios - Ảnh: AFP

Toàn bộ nhà cửa trong ngôi làng ở vùng Madre de Dios ở miền Đông Nam Peru bị cảnh sát phá hủy. Các cửa hàng thực phẩm, nhà chứa, câu lạc bộ đêm phục vụ cho các công nhân mỏ cũng bị dở bỏ.

Chiến dịch “trấn áp” này được thực hiện dưới sự chỉ đạo của chính phủ trong công cuộc triệt phá các hoạt động khai thác tài nguyên trái phép.

Khu rừng có diện tích 60.000 ha là nơi diễn ra hoạt động khai thác vàng trái phép trong nhiều năm qua. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm độc thủy ngân trong cộng đồng dân cư trên diện rộng.

Cảnh sát phá hủy toàn bộ ngôi làng kể cả cửa hàng thức ăn và câu lạc bộ đêm - Ảnh: AFP

Khu vực này từng là nơi có hệ sinh thái vô cùng phong phú. Thế nhưng giờ đây vùng đất cũng như nguồn nước ở các con sông đã bị xói mòn do hàm lượng thủy ngân ngày một tăng cao.

Lực lượng đặc nhiệm của chính phủ đã phá hủy hơn 55 khu dân cư trái phép mọc lên từ hoạt động khai thác vàng.

Những người dân làng di tản khỏi khu vực bị tàn phá - Ảnh: AFP

Hoạt động khai thác vàng trái phép là gây nguy hại cho môi trường và sức khỏe con người - Ảnh: AFP

Cho đến năm 2013, nhiều người mới nhận thấy sự tàn phá của hoạt động khai thác vàng trái phép ở vùng Madre de Dios. Theo các báo cáo của chính phủ, 76,5% người dân trong khu vực này bị nhiễm độc tố thủy ngân, nguyên nhân dẫn đến các bệnh thần kinh và đặc biệt nguy hiểm đối với thai phụ và trẻ em,

Khai thác vàng là nguyên nhất đứng thứ hai gây ra tình trạng phá rừng ở Peru, trong đó 60% rừng bị phá là rừng nhiệt đới. Chính phủ nước này đã thực hiện nhiều chiến dịch xóa sạch các hoạt động khai thác trái phép quy mô lớn song cho tới nay các hoạt động nhỏ lẻ vẫn là một vấn nạn.

Chính phủ phải dùng biện pháp mạnh để đối phó với tình trạng khai thác trái phép - Ảnh: AFP

LÊ VÂN
(Theo Daily Mail)