Ngày 14/9, Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An đã đưa ra phán quyết cuối cùng đối với bị cáo Uông Nhật Được (SN 1949), trú tại xã Hưng Lộc, TP Vinh (Nghệ An) về tội “Hiếp dâm” và “Giao cấu với trẻ em”.

Theo cáo trạng, ngày 19/4/2014, Được đến nhà chị Thủy mua rượu, nhưng trong nhà chỉ có bé L. (12 tuổi) là con chị Thủy. Sau khi mua được rượu, Được không về nhà mà ngồi uống tại chỗ, còn cháu L. tiếp tục vào trong học bài. Uống được khoảng 5 chén rượu, Được đi vào phòng cháu L., tìm cách giao cấu với nạn nhân.

Trước khi về, “yêu râu xanh” còn đưa cho L. 100 nghìn đồng nói trả tiền chai rượu và cho luôn tiền thừa. Tiếp đó, Được đã mua cho cháu L. một chiếc điện thoại di động và dặn khi nào mẹ vắng nhà thì nháy máy để qua. Theo cáo buộc, từ 4/2014 đến 10/2015, Được đã nhiều lần quan hệ với cháu L.

Đến tháng 12/2015, thấy con gái có biểu hiện bất thường, chị Thủy đưa đi khám thì tá hỏa hay tin cháu L. đã mang thai 26 tuần tuổi. Ngày 3/3/2016, cháu L. hạ sinh một bé trai khỏe mạnh. Kết quả giám định ADN cho thấy cháu bé là con trai của Uông Nhật Được.

Lanh 12 nam tu, 'yeu rau xanh' van than nhien cuoi truoc toa - Anh 1

Bị cáo trước vành móng ngựa

Trình bày trước tòa, ông Được thừa nhận nội dung buộc tội của VKS, nói yêu quý Tuyết từ trước khi gây tội lỗi, không có định trốn tránh việc đã làm cô bé mang bầu. Nhận sai vì rượu mà đánh mất bản thân, nhưng bị cáo 68 tuổi nói lại tự hào vì có đứa con trai.

Được HĐXX cho phép quay lại phía sau để có đôi lời với nạn nhân, bị cáo trình bày: "Tôi xin gửi lời xin lỗi tới gia đình, họ hàng của nạn nhân; hãy tha thứ cho việc làm của tôi. Giờ đây tôi cũng xấp xỉ 70 tuổi, sức khỏe cũng đã yếu, nếu sớm hoàn thành cải tạo, tôi muốn được trở về góp công chăm sóc con của mình".

HĐXX nhận định, hành vi của bị cáo Được là sai trái, ảnh hưởng đến sự phát triển tâm sinh lý, cơ thể của cháu L., ảnh hưởng đến việc học tập, sức khỏe, khả năng phát triển toàn diện của nạn nhân, làm băng hoại đạo đức, gây phẫn nộ trong dư luận. Bị cáo có 2 tình tiết tăng nặng là phạm tội nhiều lần và khiến nạn nhân mang thai.

Tại phiên xét xử ngày 12/9, Đại diện Viện KSND tỉnh Nghệ An đề nghị mức án từ 7-8 năm tù cho bị cáo Uông Nhật Được về tội "Hiếp dâm trẻ em", 1-2 năm tù về tội "Giao cấu với trẻ em". Tổng hợp cả hai hành vi, đề nghị tòa tuyên phạt bị cáo từ 8-10 năm tù.

Vào ngày 14/9, sau khi xem xét HDXX đã quyết định tuyên phạt bị cáo Uông Nhật Được từ 10 năm tù về tội “Hiếp dâm trẻ em” và 2 năm tù về tội “Giao cấu với trẻ em”, tổng hợp hình phạt đến 12 năm tù. Ngoài ra, bị cáo sẽ phải chu cấp mỗi tháng 300 nghìn đồng để cháu T.L nuôi con.

Trao đổi sau phiên tòa, gia đình bị hại không có ý kiến về việc bồi thường. Nhưng mẹ cháu T.L cho biết nhất quyết sẽ giành quyền nuôi cháu, đồng thời cắt đứt mọi mối quan hệ với gia đình bên nhà ông Được.

Anh Ngọc – Xuân Chinh